ไม่ยอม! เฒ่าสามนิ้วสู้ต่อ อุทธรณ์คดีถูกปลดจากศาลปินแห่งชาติต่อศาลปกครองสูงสุด

23 ก.ย.2528-เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่าหลังฟ้องคดีไปเกือบ 4 ปี ล่าสุดศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้องคดีที่ สุชาติ สวัสดิ์ศรี บรรณาธิการและนักคิดนักเขียน ผู้เคยได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2554 ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และ กระทรวงวัฒนธรรม สืบเนื่องจากเมื่อปี 2564 คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้ประชุมลับลงมติยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติ โดยกล่าวหาว่าได้ทำการโพสต์ข้อความที่เป็นประเด็นขัดแย้งในสังคมลงในเฟซบุ๊กเป็นประจำ โดยมีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

สุรชัย ตรงงาม หนึ่งในทนายความของผู้ฟ้องในคดีนี้ ระบุภายหลังการฟังคำพิพากษาว่า เมื่อตรวจสอบคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง เปรียบเทียบกับสรุปข้อเท็จจริงเจ้าของสำนวน ที่ศาลส่งเอกสารให้ผู้ฟ้องคดี ตรวจสอบก่อนศาลกำหนดนั่งพิจารณาคดีในวันที่ 2 กันยายน 2568 มีข้อความในส่วนคำคัดค้านคำให้การ ความเห็นของนักวิขาการ ที่ศาลเคยสรุป ไว้ถูกตัดออกจากคำพิพากษาทั้งหมด

ทำให้เวลาอ่านคำพิพากษา จะไม่ทราบข้อโต้แย้งในคดีของสุชาติฯ ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่อ้างส่งต่อศาลในคำคัดค้านคำให้การ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเห็นนักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญ ที่มีชื่อเสียงด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และด้านศิลปวัฒนธรรม รวม 9 ท่าน ที่ไม่เห็นด้วยกับมติที่ให้ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ

การตัดข้อมูลสำคัญดังกล่าวออก จากการสรุปตามคำพิพากษาแม้เป็นดุลพินิจของศาล แต่จะเป็นประเด็นหนึ่งในการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดต่อไป ว่าข้อมูลที่ฝ่ายผู้ฟ้องนำเสนอจะได้ถูกรับฟัง และนำไปประกอบการวินิจฉัยตีความตามกฎหมายวิธีพิจารณาทางปกครองและตามคำพิพากษาหรือไม่เพียงใด

สุชาติ สวัสดิ์ศรี พร้อมทนายความภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยังประสงค์จะยื่นอุทธรณ์คดีนี้ต่อศาลปกครองสูงสุด เพื่อเป็นการยืนยันว่าเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ศิลปินและประชาชนทุกคนต้องได้รับการรับรองคุ้มครอง และการตีความการแสดงความคิดเห็นที่หน่วยงานรัฐอ้างว่าหมิ่นเหม่ต่อสถาบันกษัตริย์ ต้องสอดคล้องกับหลักการและคุณค่าอื่นในรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยโดยรวมด้วย อันจะเป็นผลดีต่อการสร้างสมดุลและรักษาไว้ทั้งคุณค่าของสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานและสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์ในสังคมประชาธิปไตยควบคู่กันไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉากมหากาพย์ก่อสร้างตึกสูงซอยร่วมฤดี!ศาลปกครองสูงสุดยืนไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา

ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นที่ไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาคดีบริษัท ลาภประทาน จำกัดฟ้องเรียกค่าเสียหาย กทม.ละเมิดไม่ตรวจสอบความกว้างของเขตทางในซอยร่วมฤดี

อัยการยื่นขยายเวลาอุทธรณ์คดี 112 ของทักษิณ หวั่นร่างอุทธรณ์เสร็จไม่ทันกำหนด

อัยการยื่นขยายอุทธรณ์ครั้งที่ 3 คดี “ทักษิณ” หมิ่นเบื้องสูง กันเหนียว หลังความเห็นให้อุทธรณ์ของ อสส.ส่งมาอัยการกองคดีอาญาเเล้ว เเต่อยู่ระหว่างร่างอุทธรณ์

โยงไปได้! ‘เฒ่าสามนิ้ว’  ชี้ ‘แจ็ก แปปโฮ’ จะไปแข่งมอเตอร์ไซต์ 4,000 ล้านบาท ที่บุรีรัมย์

นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี อดีตศิลปินแห่งชาติ แนวร่วมพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า "อินฟลูตลาดล่าง" ที่ไปวาดลวดลายที่ญี่ปุ่นเหล่า

ศูนย์ทนายฯสรุปคำโต้แย้งของ 'สิงห์สนามหลวง' ยื่นอุทธรณ์ศาลปค.คดีถูกปลด'ศิลปินแห่งชาติ'

สุชาติ สวัสดิ์ศรี บรรณาธิการและผู้เพิกถอนความเป็นศิลปินแห่งชาติ ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ในคดีที่ได้ยื่นฟ้อง คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ