
30 ก.ย. 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความ ระบุว่า 31 มกรายุบสภา ปลายมีนากาบัตร 4 ใบ ลืมอะไรไปบ้างหรือเปล่า
สิ่งที่ได้จากการแถลงนโยบายของรัฐบาลอนุทิน ในวันที่ 29 กันยายน 2568 คือความชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดการการเมืองสำคัญ ทั้งการเลือกตั้ง การทำประชามติรัฐธรรมนูญ และ การทำประชามติเรื่องยกเลิก MOU43-44 เมื่อ 3 เรื่องจะเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งวันเดียวกัน ประชาชนจะได้บัตร 4 ใบ คือ บัตรเลือก สส. เขต บัตรเลือก สส.บัญชีรายชื่อ บัตรประชามติรัฐธรรมนูญ และบัตรประชามติ MOU
แค่กำหนดวันและสิ่งที่ประชาชนต้องทำยังไม่พอ แต่มีหลายประเด็นที่ผู้เป็นรัฐบาลและ กกต. ต้องคิดแก้ไขและเตรียมการก่อนถึงกำหนดดังกล่าว
- แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ในมาตรา 90 ให้ทันก่อนยุบสภา ไม่เช่นนั้น บัตร สส. เขต ก็ยังจะเป็นคนละเบอร์กับ บัตรบัญชีรายชื่อ สร้างความยุ่งยากสับสนแก่ทั้งผู้สมัคร พรรคการเมืองและ กกต.
- ครม. ต้องมีมติ ครม. ให้มีการทำประชามติก่อนวันออกเสียง ไม่น้อยกว่า 90 วัน ไม่เกิน 120 วัน ตาม กม.ประชามติ นั่นหมายความว่า คำถามประชามติ และกระบวนการแก้ มาตรา 152 วิธีการแก้รัฐธรรมนูญ ต้องเสร็จสิ้นก่อนสิ้นปี 2568 หรืออีก 3 เดือนข้างหน้า
- ก่อนวันประชามติ ต้องมีกระบวนการให้ความรู้ เกี่ยวกับสาระของประเด็นประชามติ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นวิธีการและสาระสำคัญของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รายละเอียดของ MOU43 และ MOU44 และเปิดโอกาสให้ทั้งฝ่ายเห็นด้วยและเห็นต่าง ได้มีโอกาสรณรงค์อย่างเต็มที่
- นาฬิกานับถอยหลังกำลังเดินไปเรื่อย ๆ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและ กกต. ต้องทำปฏิทินงานเพื่อความสำเร็จ สามเดือนคล้ายนาน แต่จริง ๆ แป๊บเดียวครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. จัดอีเวนต์ถอดบทเรียนเลือกตั้ง ย้ำบาร์โค้ดบนบัตร ลับตามเจตนารมณ์ รธน.โดยแท้
กกต. ย้ำบัตรเลือกตั้ง “คิวอาร์โค้ด-บาร์โค้ด” ยึดตาม รธน. การใช้สิทธิยังเป็นความลับไม่มีผู้ใดรู้การลงคะแนน การตรวจสอบเป็นเรื่องของกระบวนการให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้
"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้
กกต.กระอัก ‘สมชัย’ แย้มรายงานยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน มีข้อมูลชัดเลือกตั้งขัดรธน.
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าว คณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี
'วุฒิสภา' เสียงแตก เสนอสูตรเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ร่าง รธน.ใหม่ มีทั้งหนุน-ค้าน
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณารายงานศึกษา เรื่อง รายงานศึกษาทบทวนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และการศึกษารูปแบบสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)
กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย
กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง
ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี

