นายกฯ ยันไทยไม่ปิดกั้นมนุษยธรรม ดีเดย์วันแรกผู้ลี้ภัยเมียนมาทำงานนอกศูนย์พักพิงได้
01 ต.ค.2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอธิบดีกรมการจัดหางาน ระบุว่าตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติเห็นชอบอนุญาตให้ผู้หนีภัยจากเมียนมาที่อยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราว ออกมาทำงานนอกพื้นที่พักพิงฯ ได้ไม่เกิน 1 ปี โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ว่า นี่คือความสำคัญที่ทำให้นานาชาติได้เห็นว่าประเทศไทยไม่มีการปิดกั้นเรื่องมนุษยธรรม ใครอยู่ในกฎระเบียบในเงื่อนไขที่เราตั้งไว้และทำตามกฎหมายของเรา รวมถึงสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศและประชาชนของเรา เราก็เปิดโอกาสให้เขาทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดี
“ถ้าใครไม่เข้าตามกฎและเงื่อนไขของเราก็ไม่สามารถที่จะผ่อนคลายอะไรให้ได้ ตรงนี้เป็นการส่งสัญญาณไปยังประเทศที่มีปัญหากับเราเช่นกัน ว่าอย่าไปคิดว่าเราจะขาดแคลนแรงงานหรือคนงาน เราไม่ขาดแคลน ส่วนมาตรการดูแลรองรับแรงงานผู้หนีภัยนั้น ต้องถือว่าเขาเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย นายจ้างจึงต้องดูแลเรื่องสวัสดิการ คุณภาพชีวิต และเงินกองทุนต่างๆ ต้องปฏิบัติตามกฏหมายแรงงาน ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันดีเดย์”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ต่อยอดเสน่ห์ปลายจวักไทย! ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น
รัฐบาลต่อยอดเสน่ห์อาหารไทย หลังติดอันดับ 7 ของโลกด้าน 'อาหารที่คนทั่วโลกรัก' เดินหน้า 'The Lost Taste' ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น สร้างมูลค่าวัฒนธรรม–ท่องเที่ยว
นายกฯ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
นายกฯ และภริยาเป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ
'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!
'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน
รมว.ยธ.ขานรับนโยบาย 'อนุทิน' กำชับดีเอสไอพกปืนต้องได้ไฟเขียวจากอธิบดีก่อน
รมว.ยุติธรรม กำชับ จนท. ดีเอสไอที่บางส่วนพกปืนได้ ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีก่อน - ส่วนตัวมีปืนที่บ้าน มีใบ ป.4 ถูกต้อง แต่ไม่เคยพก - มองนโยบายนายกฯเป็นเรื่องดี หลังสั่ง จนท.ห้ามพกปืน
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

