'อัศวิน' อวดผลงานเรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงฯ

'อัศวิน' โชว์ผลงาน บอกคมนาคมบนคลองผดุงกรุงเกษมเปลี่ยนไปแล้ว ตอนนี้มีเรือโดยสารไฟฟ้า 11 ท่าเรือตั้งแต่หัวลำโพงถึงตลาดเทวราช

17 ก.พ.2565 – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ“คมนาคมเปลี่ยนไปแล้ว” ด้วยการเดินเรือโดยสารไฟฟ้า “คลองผดุงกรุงเกษม” ระบุว่า คลองผดุงกรุงเกษมเป็นคลองเก่าแก่ที่ใช้สัญจรมาตั้งแต่สมัยอดีต แต่เมื่อเมืองพัฒนาทำให้ผู้คนหันมาใช้ถนน และไม่ได้สัญจรทางน้ำ ผนวกกับคุณภาพน้ำถูกใช้งานหนักจนเน่าเสีย กทม.จึงมีแนวคิดฟื้นฟูคลองให้ใช้ประโยชน์ได้ดังเดิม

หลังจากที่ปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น ก็ได้จัดให้เดินเรือไฟฟ้าทั้งหมด 11 ท่าเรือ ระยะทางตั้งแต่หัวลำโพง ไปจนถึงท่าเรือตลาดเทวราช รวมระยะทาง 5 กม. ใช้เวลาเดินทางตลอดเส้นทางประมาณ 20 นาที ซึ่งเรือที่ใช้โดยสารเป็นเรือไฟฟ้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีมาตรฐานความปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV และมีไฟฟ้าส่องสว่างจากแผงโซลาร์เซลล์ รองรับผู้โดยสาร 30 ที่นั่ง รวมทั้งออกแบบมาให้รองรับผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์และมีบริการที่แขวนจักรยานด้วย

เรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษมเชื่อมต่อกับจุดคมนาคมที่สำคัญหลายจุด ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า และเรือโดยสารคลองแสนแสบ และมีสถานที่ราชการ โรงเรียน สถานที่สำคัญขนาบข้าง ทำให้ช่วยเชื่อมต่อการเดินทางแบบล้อ ราง เรือ เพิ่มทางเลือกในการเดินทาง และบรรเทาปัญหาการจราจร #กรุงเทพเปลี่ยนไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ธรรมดา! ผู้ว่าฯ แข็งแกร่งมีทรัพย์สินกว่า 42 ล้านบาท

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'ชัชชาติ' แจ้งลูก 1 หย่าเมียแล้วเมื่อปี 2560 มีทรัพย์สิน 42.85 ล้านบาท ที่ดิน 1 โฉนด 18.6 ล้าน เงินฝาก 10.68 ล้าน ครองพระสมเด็จจิตรลดา 1 องค์ คริปโต 4 แสนเศษ จักรยาน 2 คันกว่า 2 แสน

‘คมนาคม’เร่งสปีดลุยหนีบ’รัฐ-เอกชน’ถกเชื่อมรถไฟไทย-สปป.ลาว

ศักดิ์สยาม’เตรียมนำทัพ ‘Team Thailand’7 กระทรวงฯ-ผู้ประกอบการเอกชน ลงพื้นที่ สปป.ลาว 30 ส.ต.-1 ก.ย.นี้ ถกเชื่อมต่อรถไฟไทย-ลาว-จีน ผุดตั้งคณะทำงานร่วม 5 ประเทศ เพิ่มมาเลเซีย-สิงคโปร์ แก้ปัญหาคอขวด-คุ้มค่าการลงทุนเมกะโปรเจกต์ สั่ง ทล.ศึกษาสะพานมิตรภาพข้ามโขงแห่งที่ 7 ออกแบบรองรับรถไฟ-รถยนต์ คาดศึกษาเสร็จต้นปี 66 

'ชัชชาติ' ปลื้มเลือดเนื้อเชื้อไข กทม.คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส

'ชัชชาติ' ยินดี 'แอนนา' คว้ามิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ฟุ้งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของ กทม. เพราะพ่อ-แม่ก็เป็นพนักงานที่เขตตลิ่งชัน ชี้เป็นซอฟพาวเวอร์ด้านขยะที่ดีได้ เพราะอยู่มาตั้งแต่เด็ก!

‘ศักดิ์สยาม’ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดพิจิตร

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม โดยมี นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปการดำเนินงานโครงการสำคัญ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565