กมธ.นิรโทษกรรม พร้อมดันวาระ 2-3 ให้ทัน ต.ค.นี้ ปชน. ยืนกรานล้างคดี 112 ให้เยาวชนต่ำกว่า 18 ปี

’กมธ.สร้างเสริมสันติสุขฯ‘ ชงรายงานให้สภาฯ แล้ว รอบรรจุเข้าระเบียบวาระให้ทัน ต.ค.นี้ ‘ปชน.’ สงวนคำแปรญัตติขอนิรโทษ 112 แบบมีเงื่อนไข-เยาวชนต่ำกว่า 18 ปี

3 ตุลาคม 2568 - นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ…. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ในชั้นกมธ.ฯ ว่า ขณะนี้กมธ.ฯ ได้ส่งรายงานให้สภาฯ แล้ว รวมถึงได้มีการประสานงานกันระหว่างคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร (วิป) ฝ่ายค้าน รัฐบาล รวมถึงพรรคเพื่อไทย (ก.ก.) ซึ่งเห็นตรงกันว่าเราจะนำรายงานกมธ.ฯ เข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในสภาฯ ให้ทันเดือนตุลาคมนี้ก่อนที่สภาฯ จะปิดสมัยประชุมไปอีก 1 เดือนครึ่ง แต่ขณะนี้ต้องขอความร่วมมือทุกพรรคการเมืองพิจารณาร่างพ.ร.บ.การจัดการเพื่ออากาศสะอาด ซึ่งมีจำนวนมาตราเยอะให้เสร็จภายในกลางเดือนตุลาคม เพื่อจะได้มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขต่อ

เมื่อถามว่า สาระสำคัญของร่างรายงานฉบับดังกล่าวมีอะไรบ้าง นายชัยธวัช กล่าวว่า สาระสำคัญเป็นไปตามร่างหลักที่สภาฯ รับเข้ามา โดยมีการลงรายละเอียดชัดเจนขึ้นว่าผลของการนิรโทษกรรมนั้นจะเป็นอย่างไร รวมถึงการล้างมลทินหรือล้างประวัติอาชญากรรมให้คนที่เคยโดนคดี หรือคดีสิ้นสุดไปแล้วด้วยถือเป็นคนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ จะมีการนิรโทษกรรมคดีทางแพ่งด้วย แต่ในชั้นกมธ.เห็นตรงกันว่าไม่ควรที่จะต้องให้มีการจ่ายเงิน ให้กับคนที่โดนคดีและชดใช้ค่าเสียหายไปแล้ว เพียงแค่น่าจะยุติการบังคับคดีที่จะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยค่าเสียหายเพิ่มขึ้นอีก รวมถึงการไปช่วยปลดสถานะบุคคลล้มละลาย เพราะจริงๆ แล้วส่วนใหญ่ยังไม่ได้จ่ายค่าเสียหาย แต่ถูกฟ้องล้มละลายก่อน

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงในเรื่องขององค์ประกอบและอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนิรโทษกรรมให้มีความครอบคลุมมากขึ้น อีกส่วนหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญร่างกฎหมายที่ผ่านสภาฯ มาทั้งหมด มีการยกเว้นว่าจะไม่นิรโทษกรรมผ่านความผิดใดบ้าง โดยหลักๆ จะเป็นความผิดที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บรุนแรงสาหัส คดีทุจริต รวมถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

โดยกมธ.สัดส่วนพรรคประชาชน (ปชน.) ได้สงวนคำแปรญัตติไว้ที่จะเสนอให้นิรโทษกรรมให้กับผู้ที่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ในขณะที่กระทำความผิด รวมถึงมีการสงวนไว้ด้วยว่า การพิจารณานิรโทษกรรมความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แบบมีเงื่อนไขได้หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพ้เลือกตั้ง-งูเห่าสีส้ม พรรคประชาชนขาลงกลางพายุคดี 44 สส.

หากมองสถานการณ์ของพรรคประชาชนในเวลานี้แบบไม่อ้อม ต้องยอมรับว่าพรรคกำลังอยู่ในช่วงขาลง และเป็นขาลงที่เกิดจากปัจจัยต่อเนื่อง ไม่ใช่เหตุการณ์จุดเดียว

'พรรคส้ม' คึก! ยื่นญัตติ-กม.อื้อ เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอน องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ

สภาฯ คึกคัก สส.ยื่นญัตติบรรจุเข้าวาระการประชุม ด้าน ‘พรรคประชาชน’ ยื่นญัตติ 9 ชุด และกฎหมาย 9 ชุดแรก เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง-องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ-ปราบโกง เศรษฐกิจเป็นธรรม

'ณัฐพงษ์' เผยรู้ก่อนแล้วมีงูเห่าส้มโหวต 'อนุทิน' เชื่อมีเป้าหมายทำลายความเชื่อมั่นพรรค

"ณัฐพงษ์" เผยรู้ก่อนแล้วจะมีงูเห่าโหวต "อนุทิน" ยัน ม่เสียสมาธิ พร้อมดําเนินการภายในอย่างเต็มที่ ซัดคนซื้อทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบการเมือง ปัดตอบ ปฏิบัติการงูดูดงู สส.เป็นหนี้จากสู้ศึกเลือกตั้ง บอก เลขาติ่ง ยื่นลาออกนานแล้วแต่เบรคไว้ก่อน ขอช่วยอยู่ทำงาน ก่อนปรับทัพใหญ่ ปลายเม.ย.

ปชน. ซัด 'โสภณ' ไม่รักษาสัจจะ พูดแล้วไม่ทำ รีบปิดประชุมสภาฯ หนีอภิปรายวิกฤตน้ำมัน

ปชน. ซัด "โสภณ" ไม่รักษาสัจจะ พูดแล้วไม่ทำ พร้อมจับตา ศบก. สอยคนทำผิดกักตุนน้ำมัน หากจับไม่ได้ ทำลายความเชื่อมั่นปชช.ตั้งแต่วันแรก

'เท้ง' บอกชิงนายกฯ ไม่คิดตั้งรัฐบาลแข่งแค่อยากแสดงข้อห่วงใย!

'เท้ง' ยัน ปชน.ส่งชื่อชิงนายกฯ ไม่คิดตั้งรัฐบาลแข่ง แค่อยากแสดงข้อห่วงใย บอกไม่มีเหตุผล ฝ่ายรัฐบาลดูดงูเห่าส้มโหวต 'อนุทิน' พร้อมรับผิดชอบหากเกิดขึ้นจริง