‘วีระ‘ ให้เวลารัฐถึงสิ้นเดือนตุลา ผลักดันเขมรรุกแผ่นดิน

11 ตุลาคม 2568 – นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน และหนึ่งในผู้ร่วมสู้คืนแผ่นดินบ้านหนองจาน แถลงข่าวร่วมกับชาวบ้านบริเวณจุดประจำการบ้านหนองจาน ตามที่ได้มีการนัดหมายไว้

นายวีระกล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้พูดคุยกับชาวบ้านหนองจานเพื่อทำความเข้าใจ ยืนยันว่าการเคลื่อนไหวทั้งหมดทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติ ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางเจ้าหน้าที่อย่างที่บางฝ่ายเข้าใจ ภาพเหตุการณ์เมื่อวานสะท้อนชัดว่าชาวบ้านไม่ได้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ

หลังพ้นเส้นตายวันที่ 10 ตุลาคม ชาวบ้านหนองจานได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนแถลงว่า จะให้เวลาเจ้าหน้าที่และฝ่ายความมั่นคงดำเนินการผลักดันชาวกัมพูชาที่รุกล้ำพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้วและบ้านหนองจาน ออกไปให้ได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

นายวีระระบุว่า หากครบกำหนดแล้วไม่มีความคืบหน้า วันที่ 31 ตุลาคม ชาวบ้านจะเข้าไปผลักดันพื้นที่ด้วยตัวเอง พร้อมย้ำว่าไม่ต้องการเผชิญหน้า แต่จะไม่ยอมปล่อยให้ต่างชาติยึดพื้นที่ไทยต่อไป

ทั้งนี้ บ้านหนองหญ้าแก้วและบ้านหนองจาน ถือเป็นพื้นที่สำคัญในการเริ่มต้นผลักดันผู้รุกล้ำ โดยทั้งสองจุดมีหลักเขตชัดเจนมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ซึ่งยังคงอยู่ครบถ้วน และเจ้าหน้าที่สามารถใช้เป็นพิกัดอ้างอิงได้ทันที

นายวีระกล่าวทิ้งท้ายว่า เจ้าหน้าที่ควรนำกฎหมายไปใช้กับผู้รุกล้ำชาวกัมพูชา มากกว่าจะใช้กับประชาชนคนไทยที่ยืนปกป้องแผ่นดินของตนเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศขอโทษ

ข้าพเจ้า ร.ต.ต.ชาญชัย หมอฟุ้ง อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 200/6 ม.4 ต.ปากท่อ จว.ราชบุรี เป็นผู้ต้องหาคดีอาญาที่ 44/2569 ของ สถานีตำรวจภูธร ทุ่งหลวง จว.ราชบุรี บัดนี้ ข้าพเจ้าขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ข้าพเจ้าได้สำนึกผิดที่ได้กระทำการหมิ่นประมาท และขอโทษ นายวีระ สมความคิด ทางสื่อ

'สนธิ' ชี้เปรี้ยง! คำพิพากษาคุก 2 อดีต ป.ป.ช. ฉีกหน้ากากทั้งสองฝั่ง

“สนธิ ลิ้มทองกุล” มองคำพิพากษาคดี ป.ป.ช. เป็นการฉีกหน้ากากทั้งสองฝ่าย ฝั่ง “วัชรพล-สุภา” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี ขณะที่ “วีระ สมความคิด” กลับถูกสังคมจับตาหนัก หลังปรากฏข้อเท็จจริงยื่นขอถอนฟ้องจำเลยบางส่วนในช่วงท้ายคดี

กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่

กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม

'วีระ' ร้องจเรตำรวจ สอบจนท.รัฐเก็บส่วยชายแดนสระแก้ว ของหนีภาษี แรงงานเถื่อน สแกมเมอร์

นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน (คปต.) พร้อมด้วย นายอาจหาญ คุณสุนทรกิจ เลขาธิการ คปต. เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ(รองจตช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบขบวนการเรียกรับส่วยและการทุจริต บริเวณชายแดน

สดุดี '3 ทหารกล้า' เปลี่ยนชื่อถนน 'นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม'

กกล.บูรพา สดุดี '3 ทหารกล้า' สละชีพในสมรภูมิบ้านหนองจาน เปลี่ยนชื่อถนนสายหลักในพื้นที่เป็น 'นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม' เชิดชูเกียรติประวัติแห่งความเสียสละเพื่อชาติบ้านเมือง

เปลี่ยนชื่อถนน K5 เป็น 'นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม' สดุดี 3 ทหารกล้าพลีชีพบ้านหนองจาน

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ถนน K5 บริเวณบ้านหนองจาน ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นถนน นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม ซึ่งตั้งตามนามสกุลของทหารไทยที่เสียชีวิตจากจรวด BM-21 ของฝ่ายกัมพูชา