17 ตุลาคม 2568 - จากกรณีมีการนำเสนอข่าวสารต่างประเทศว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สหรัฐอเมริกา ได้เสนอร่างกฎหมาย เพื่อจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจร่วมกันเพื่อปราบปรามและปราบปรามกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่กระทำการฉ้อโกงทางออนไลน์ต่อชาวอเมริกัน ในสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 18 ก.ย.68 ซึ่งปรากฎว่ามีชื่อของ นายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือเบน สมิธ รวมอยู่ด้วยนั้น
ขณะที่ นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ คณะที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นทนายความให้กับนายเบนจามิน ได้เดินหน้าขอตรวจสอบกับหลายหน่วยงานเกี่ยวข้องในไทย อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อขอตรวจสอบข้อมูลรายละเอียด และชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ ว่าผู้เสียหายเคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือไม่ อย่างไร
ซึ่งดีเอสไอก็ได้ตอบกลับหนังสือยืนยันแล้วว่า ได้ตรวจสอบในฐานข้อมูล ลายพิมพ์นิ้วมือ ฐานข้อมูลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ไม่ปรากฏรายชื่อนาย เบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) หรือ นายเบน สมิธ แต่อย่างใด ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น
ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงไปยังสำนักงาน ปปง. เนื่องด้วยปรากฏเอกสารลงวันที่ 8 ต.ค.68 ซึ่งเป็นเอกสารของนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ ที่ได้สอบถามไปยังสำนักงาน ปปง. ขอความอนุเคราะห์ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและยืนยันข้อมูลว่านายเบน สมิธ หรือนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) เคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยสำนักงานปองกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) หรือไม่ อย่างไร
ซึ่งสำนักงาน ปปง. ได้มีการตอบกลับหนังสือลงวันที่ 17 ต.ค.68 ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ ขอความอนุเคราะห์ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและยืนยันข้อมูลว่านายเบน สมิธ หรือนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) เคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยสำนักงานปองกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) หรือไม่ อย่างไร ความละเอียดแจ้งแล้วนั้น
สำนักงาน ปปง. พิจารณาแล้วเห็นว่า เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ. 2546 มาตรา 38 ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 40 (7) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงขอแจ้งว่าจากการตรวจสอบฐานข้อมูลของสำนักงาน ปปง. ไม่ปรากฏข้อมูลการถูกดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานฟอกเงิน หรือเป็นบุคคลที่ถูกดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แต่อย่างใด
โดยหนังสือดังกล่าวลงนามโดย นายวรเศรษฐ์ สุรพนานนท์ชัย ผอ.กองข่าวกรองทางการเงิน ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กองข่าวกรองทางการเงิน
ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง. ได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวแล้วว่า หนังสือตอบกลับดังกล่าวที่ส่งไปยังนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ นั้นเป็นหนังสือเอกสารจริงจากสำนักงาน ปปง. เพื่อตอบความชัดเจนในปัจจุบันนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทนายยื่นหลักฐานเพิ่ม คดีพระคึกฤทธิ์ พบเส้นเงิน 42.9 ล้าน วัดนาป่าพงโอนไปต่างประเทศ
"อัยการวัชรินทร์" รับหลักฐานเพิ่มเติมคดี "พระคึกฤทธิ์" ปมเงินวัดนาปาพง โผล่ต่างประเทศ ยืนยันสอบสวนทุกฝ่ายเท่าเทียม ก่อนเสนอ อสส.สั่งคดี
'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์
"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์
เผย ปปง. จ่อเปิดรับคำร้องนำทรัพย์สินกว่า 2 หมื่นล้าน จากเครือข่ายสแกมเมอร์ ชดใช้ผู้เสียหาย
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ รายคดี นางสาวแตงไทยฯ กรณี MR.LEAK YIM นางวิรินยาฯ MR.SMITH BEN และนางสาวแคทรียาฯ กับพวก มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 2 หมื่นล้านบาทนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี
'สุริยะ' ลั่นจะไม่ซื้อเครื่องบิน 'เบน สมิธ' ถ้ารู้พฤติกรรมเอี่ยวทุนเทาฟอกเงิน
"สุริยะ" แจงสภาฯ ปมซื้อขายเครื่องบินเจ็ทจากเมีย "เบน สมิธ" ระบุซื้อก่อนถูกแฉพฤติกรรมฟอกเงิน
'อนุทิน' แถลงยึดทรัพย์สแกมเมอร์ ลั่นผู้มีอำนาจในบ้านเมืองสมัยก่อนไม่จัดการเด็ดขาดเท่ารัฐบาลนี้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการ ปปง. นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. แถลงข่าว การยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ ในคดี น.ส.แตงไทย
ป.ป.ง. ยึดทรัพย์เพิ่ม 8,269 ล้านบาท เครือข่าย 'ยิมเลียก-เบน สมิธ' รวมกว่า 2 หมื่นล้าน
สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมกับ ตำรวจ และ ก.ล.ต. เดินหน้าปราบขบวนการสแกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง

