'เทพไท' ตั้ง 5 คำถามเอ็มโอยูแร่แรร์เอิร์ธ

29 ต.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวจ้อ “คำถามถึงรัฐบาล ต่อ MOU แรร์เอิร์ธ” ระบุว่า ภายหลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปลงนามในปฏิญญาสันติภาพ ระหว่างไทยกับกัมพูชา ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา เป็นสักขีพยาน และร่วมลงนามในฐานะที่เป็นผู้ดำเนินการให้มีการยุติความขัดแย้งเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันประชาชนคนไทย ก็ได้รับข่าวจากการแถลงข่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า ได้มีการเซ็นลงใน MOU เกี่ยวกับการสำรวจ หรือแร่หายาก หรือแรร์เอิร์ธกับประเทศไทยด้วย

ซึ่งเรื่องนี้คนไทยไม่ได้รับทราบว่า นายอนุทินจะไปลงนามในMOUฉบับนี้ด้วย ทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกต และมีความสงสัยในความโปร่งใสว่า รัฐบาลได้ใช้วิธีการแบบมัดมือชก ลักไก่ โดยไม่แจ้งรายละเอียดให้กับประชาชนได้รับทราบมาก่อน แม้ว่านายอนุทินและคนในรัฐบาล จะออกมาชี้แจงอย่างไรก็ตาม แต่ข้อสงสัยของประชาชนคนไทย ก็ยังไม่ได้รับการชี้แจง หรือคำตอบที่กระจ่างได้

ในฐานะที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหว เรื่องนี้มาด้วย เห็นว่ามีความไม่ชอบมาพากล หรือมีความอึมครึม อยู่ในหลายประเด็น จึงขอตั้งคำถามไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้อง ได้ตอบคำถามด้วยว่า

1.โครงการนี้ได้เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แนวความคิดการลงนามในMOUฉบับนี้ ได้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หรือเพิ่งเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายอนุทิน

2.เรื่องนี้ได้ผ่านความเห็นชอบของ ครม.แล้วใช่หรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรีบางท่านออกมายืนยันว่า เรื่องนี้ได้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว และเป็นมติของคณะรัฐมนตรี ถ้าหากผ่านมติคณะรัฐมนตรีแล้ว มีข้อสงสัยว่า ทำไมโฆษกรัฐบาล จึงไม่แถลงข่าวเรื่องนี้ว่า นายอนุทินไปมาเลเซียเพื่อลงนามในปฏิญญาสันติภาพ และลงนามMOUเกี่ยวกับแร่หายาก หรือแรร์เอิร์ธด้วย

3.กระบวนการที่ทำMOUมีความโปร่งใสหรือไม่ และมีรายละเอียดในMOUเป็นอย่างไร สามารถเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด ให้กับประชาชนได้รับทราบได้หรือไม่

4.เมื่อMOUเกี่ยวกับแร่หายาก หรือแรร์เอิร์ธ กำลังเป็นข้อพิพาทกันระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน มีการแย่งชิงมีการกีดกันเกี่ยวกับวัตถุดิบของแร่หายาก แรร์เอิร์ธ ประเทศไทยโดยรัฐบาลไทยจะจัดวางความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา และไทยกับประเทศจีนอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศนี้ ที่มีต่อประเทศไทย

5.รัฐบาลได้เตรียมการรับมือ ถ้าหากความร่วมมือในการสำรวจแร่หายาก หรือแรร์เอิร์ธเกิดขึ้น ได้เตรียมการศึกษาแผนงานเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม และผลที่จะตามมาอย่างไรบ้าง และรัฐบาลจะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน และได้ศึกษาปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง

ในเบื้องต้นก็อยากจะตั้งคำถามมายังรัฐบาล เพื่อให้ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก และเชื่อว่าจะเป็นเรื่องที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศให้ความสนใจ เพราะเป็นทรัพยากรของชาติ ไม่ใช่ของรัฐบาล หรือของใครคนใดคนหนึ่ง

จึงฝากไปยังรัฐบาล ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มีอายุบริหารประเทศเพียง 4 เดือน เปรียบเสมือนกับรัฐบาลเฉพาะกิจ รัฐบาลรักษาการด้วยซ้ำไป จึงไม่ควรที่จะตัดสินใจในเรื่องใหญ่ๆ หรือเรื่องสำคัญเช่นนี้ ซึ่งอาจจะเป็นข้อผูกมัดได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงMOUก็ตาม แต่จะเป็นข้อผูกมัด หรือเงื่อนไขสำหรับโครงการที่เกิดขึ้นในอนาคตได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลจับมือเอกชนฟื้นกลไก กรอ.

รัฐบาลจับมือเอกชนฟื้นกลไก กรอ. เพิ่มขีดแข่งขันประเทศ แก้โจทย์เศรษฐกิจรอบด้าน เงินทุน โครงสร้างพื้นฐาน กฎหมาย พร้อมหารือจัดระบบแรงงานกัมพูชากว่า 2 แสนคน

นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.

นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่

นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ

อนุทินโชว์วิสัยทัศน์ลุยถกทวิภาค

“อนุทิน” โชว์วิสัยทัศน์ที่ประชุมอาเซียน แนะ 3 แนวทางเชิงยุทธศาสตร์ “เอกภาพ-ยืดหยุ่น-บทบาท” หารือทวิภาคีทั้งผู้นำเวียดนาม-มาเลเซีย-สิงคโปร์ “สีหศักดิ์” แจงหารือ 3 ฝ่ายปัญหาไทย-กัมพูชา เล็งส่งอุปทูตกลับไปประจำการ

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า