ศาลปกครองกลาง ยกฟ้อง 'กองทัพบก' ทำไอโอละเมิด 'สฤณี-ยิ่งชีพ-วิญญู'

ศาลปกครองกลางพิพากษา ยกฟ้องคดีกล่าวหา "กองทัพบก-ผบ.ทบ." ใช้ปฏิบัติการ "ไอโอ" เผยแพร่ข้อมูลละเมิด "สฤณี-ยิ่งชีพ-วิญญู" ชี้ผู้ฟ้องยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารจริง

30 ตุลาคม 2568 - ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษายกฟ้องคดีที่ น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผอ.โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาขน (ไอลอว์) และ นายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรชื่อดัง ร่วมกันฟ้องว่า กองทัพบก (ทบ.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร (Information Operation หรือ IO) เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จในสื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียโจมตีผู้ฟ้องคดีทั้งสามให้ได้รับความเสียหาย ขอให้ศาลปกครองสั่ง ทบ. และ ผบ.ทบ. ยุติปฏิบัติการดังกล่าวทันที เพราะเป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดย ศาลให้เหตุผลว่า แม้ข้อเท็จจริงจะรับฟังได้ว่า มีบัญชีสื่อออนไลน์อวตารจำนวนหนึ่งนำเสนอข้อความหรือแสดงความเห็นที่เกี่ยวข้องกับผู้ฟ้องคดีทั้งสามโดยไม่ถูกต้อง บิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสีใส่ความด้วยข้อมูลเท็จ และเป็นการกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลายซึ่งข้อความอันฝ่าฝืนต่อความจริงตามที่ผู้ฟ้องคดีทั้งสามกล่าวอ้างก็ตาม

แต่ก็ยังรับฟังไม่ได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำของ ทบ. โดย ผบ.ทบ. และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ทบ. และรับฟังไม่ได้ว่า ทบ.โดย ผบ.ทบ. และเจ้าหน้าที่ในสังกัด มีการใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือไม่ชอบด้วยพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย

กรณีจึงรับฟังไม่ได้ว่า ทบ. โดย ผบ.ทบ. และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทำละเมิดต่อผู้ฟ้องคดีทั้งสาม

พิพากษายกฟ้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก ทบ. รับเห็นสัญญาณบางอย่าง กัมพูชาเตรียมปะทะ รอบ 3 ยันไทยไม่ประมาท

โฆษก ทบ. รับทหารกัมพูชา ประชิดปราสาทตาควาย แต่ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล ยอมรับกระแสข่าวปะทะรอบ 3 เจ้ากรมข่าว เป็นเรื่องจริง ยันไทยไม่ประมาท เตรียมพร้อมกำลังพล และอาวุธเช่นกัน

เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง

ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด

ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด

โฆษก ทบ. ลั่นไทยยึดข้อตกลงหยุดยิงเป็นหลัก ตอกกัมพูชาอ้าง MOU 43 บังหน้าทั้งที่เป็นฝ่ายละเมิดมาตลอด

กองทัพบกโต้กลับกัมพูชา ย้ำไทยยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ชี้การปรับปรุงพื้นที่และการก่อสร้างอยู่ในเขตอธิปไตยไทย มุ่งแก้ไขปัญหาชายแดนผ่านกลไกทวิภาคี

ไม่ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ทบ. ชี้สภาพภูมิประเทศพื้นที่ซำแต วางแนวรั้วลวดหนามเหมาะสมกว่า

ทบ. ชี้แนวป้องกันพื้นที่ซำแต พิจารณาเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศ ปัจจุบันมีการวางลวดหนามตลอดแนว พร้อมจัดกำลังทหารดูแลอย่างต่อเนื่อง