ฉก.นย.ตราดตรึงกำลังชายแดน 'บ้าน 3 หลัง' เตรียมปักธงไทยทวงคืนอธิปไตย

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาที่จังหวัดตราดตึงเครียด หลังหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราดตรึงกำลังประชิดพื้นที่ “บ้าน 3 หลัง” จุดรอยต่อชายแดนที่ถูกกัมพูชารุกล้ำตั้งแต่ปี 2529 พร้อมเตรียมปฏิบัติการปักธงชาติไทยยืนยันอธิปไตยเหนือผืนแผ่นดิน ขณะทหารไทยย้ำ “ไม่ถอยหลัง ไม่เดินตามหลังฝ่ายกัมพูชา”

1 พฤศจิกายน 2568 - นาวาเอกธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก.นย.ตราด) เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาด้านบ้านหนองรี ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ว่า ขณะนี้หน่วยนาวิกโยธินได้ตรึงกำลังเข้าประชิดพื้นที่ “บ้าน 3 หลัง” เพื่อเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชา หลังตรวจพบการรุกล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยอย่างต่อเนื่อง

นาวาเอกธรรมนูญ กล่าวว่า พื้นที่บ้าน 3 หลังเป็นเขตชายแดนที่ฝ่ายกัมพูชาบุกรุกเข้ามาในฝั่งจังหวัดตราดตั้งแต่ปี 2529 ซึ่งฝ่ายกัมพูชาก็ยอมรับว่ามีการเข้ามาอยู่จริง แต่ยังคงอ้างต้องรอการชี้แนวเขตแดนอย่างเป็นทางการก่อนจะถอนกำลังออกไป

“หน่วยนาวิกโยธินตราดพร้อมปฏิบัติการทันทีหากได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ทุกนายเตรียมกำลังและอาวุธสนับสนุนเต็มที่ เราจะไม่ยอมให้ฝ่ายกัมพูชากำหนดแนวทางให้เราเดินตาม แต่จะใช้ยุทธวิธีทางทหารกดดันให้เขาปฏิบัติตามเรา เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทย” นาวาเอกธรรมนูญ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา พลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) และผบ.กปช.จต. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ด้วยตนเอง พร้อมรับฟังรายงานความพร้อมของหน่วย ซึ่ง ผบ.นย. ได้สั่งการให้ดำเนินการตามคำสั่งอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลายและกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราดยังได้ร่วมกับภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ เปิดเส้นทางความมั่นคงเข้าสู่บ้าน 3 หลังเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดถนนเข้าถึงพื้นที่จุดยุทธศาสตร์ดังกล่าว โดยพบว่าบ้านทั้งสามหลังถูกทำลายหมดแล้ว เหลือเพียงเพิงพักเล็ก ๆ บางส่วนเท่านั้น

ภารกิจต่อจากนี้คือการเคลียร์พื้นที่โดยรอบให้ปลอดภัยจากทุ่นระเบิด ก่อนเข้ายึดพื้นที่และปักธงชาติไทย เพื่อยืนยันอธิปไตยไทยเหนือผืนแผ่นดินที่ถูกรุกล้ำมากว่า 40 ปี

นาวาเอกธรรมนูญ กล่าวด้วยว่าขอขอบคุณพี่น้องชาวตราดและคนไทยทั่วประเทศที่ส่งกำลังใจมาให้ ทหารนาวิกโยธินทุกนายจะทำหน้าที่นี้ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรีของทหารไทย เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติให้คงอยู่ตลอดไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1-12 เม.ย.นี้ ทบ. เชิญชวนชายไทย เข้าตรวจเลือก-สมัครใจ เป็นทหารกองประจำการ

1-12 เม.ย.นี้ กองทัพบกขอเชิญชวนชายไทยพร้อมใจเข้ารับการตรวจเลือกและสมัครใจ เป็นทหารกองประจำการ พร้อมสิทธิเลือกหน่วยเข้ารับราชการตามความประสงค์

เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง

ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว