'จตุพร' จี้เร่งจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ชี้ทั่วโลกเอาจริงแล้ว เมียนมาทิ้งบอมบ์ล้างบาง

1 พฤศจิกายน 2568 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 31 ต.ค. 2568 กรณีปราบปรามสแกมเมอร์ว่า รัฐบาลและนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ต้องจริงจังกับการจัดการเครือข่ายสแกมเมอร์ เพราะเรื่องนี้เป็นวาระของโลกที่ต้องการการทำลายล้างให้สิ้นซาก
 
อีกทั้งกล่าวว่า ขณะนี้สหรัฐอยู่ระหว่างต่อรองใช้สนามบินอู่ตะเภาเป็นศูนย์ปราบปรามสแกมเมอร์ นอกจากนี้ยังมีข่าวไม่ยืนยันว่า คนไทย 11 คนถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าสหรัฐ และยังมีบัญชีเฝ้าระวังอีก 12 คน ซึ่งเรื่องเป็นจริงหรือเท็จประการใด สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยควรชี้แจงให้กระจ่าง
"ข่าวที่ผมได้มานั้น ผมไม่ยืนยันจะเป็นความจริงหรือไม่ แต่จริงหรือเท็จอย่างไรสถานทูตควรแถลงให้เกิดความจ่าง ถ้าจริงควรระบุชื่อออกมาด้วย”
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การปราบสแกมเมอร์เป็นวาระของโลกแล้ว ดังนั้น นายอนุทิน จึงต้องมีหน้าที่ปราบปรามให้เด็ดขาด โดยจะทำอย่างอื่นคงไม่ได้ ทั้งนี้ประเทศเมียนมา (พม่า) กวาดล้างใหญ่ ทิ้งบอมบ์ทำลายแหล่งสแกมเมอร์ทุกจุด ซึ่งสะท้อนถึงการเอาจริงและจัดการเด็ดขาด
 
นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์ทำสงครามให้กองทัพว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกองทัพมีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ เพราะความจริงนั้น กองทัพมีงบประมาณอยู่แล้ว แต่การบริจาคของประชาชนแสดงถึงจิตใจคนไทยที่ต้องการมีส่วนร่วมสู้กับการปกป้องอธิปไตยของชาติ ส่วนการใช้เงินจะสุจริตหรือไม่สุจริตก็ต้องตรวจสอบกัน
 
"กรณีนี้ไม่ได้หมายความว่า กองทัพมีงบประมาณแล้วจะรับบริจาคไม่ได้ แต่การบริจาคนั้น ประชาชนต้องการมีส่วนร่วมกับกองทัพเพื่อต่อสู้ในปัญหาชายแดน ซึ่งไม่แตกต่างจากการบริจาคให้พรรคการเมืองเช่นกัน ทั้งที่ กกต.ก็มีงบประมาณให้พรรคการเมืองอยู่แล้ว”
 
นายจตุพร กล่าวว่า การบริจาคเงินของประชาชนนั้น สะท้อนถึงการไม่เห็นแก่ตัว แต่ต้องการมีส่วนร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่เกี่ยวกับกองทัพมีงบประมาณหรือไม่ ดังนั้น จึงต้องแยกน้ำใจคนไทยออกจากการสุจริตหรือไม่สุจริตกับการใช้เงินบริจาค เพราะเรื่องนี้อยู่ที่ผู้นำเงินไปใช้ ซึ่งต้องถูกตรวจสอบ
 
ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายจตุพร กล่าวว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ และอดีต รมช.คลัง ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าคนใหม่ แต่หัวหน้าพรรคนี้เป็นเพียงหัวหน้าพรรคสมมุติ ไม่ใช่ของจริง หมายความว่า ไม่มีอำนาจเต็มในการจัดการพรรค และยังไม่เคยมีหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนไหนได้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วย
 
กับกรณีคำร้องรัฐบาลฝ่าฝืน รธน. 60 ม.144 ข้อหาเปลี่ยนแปลงงบประมาณ 3.5 หมื่นล้านของสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง 5 แห่งไปใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) กลับพิจารณาให้เป็นความผิดตาม ม.157
 
นายจตุพร กล่าวว่า ปปช.ลากยาวคำร้องความผิด ม.144 มากว่า 6 เดือน แล้วยังเปลี่ยนคำร้องให้เป็นเพียงความผิด ม.157 ซึ่งเชื่อว่าเป็นเทคนิค วิธีการของ ปปช. เพื่อหาทางลงให้กับฝ่ายการเมือง และไม่ใช่ประเด็นข้อกฎหมาย ดังนั้น กรณีนี้จะเป็นตราบาปอีกอย่างหนึ่งของ ปปช.
 
"บ้านเมืองเป็นเสียอย่างนี้ ถ้าคุณ (ปปช.) เห็นว่าเขาไม่ผิด ม.144 ก็ยกไป เก็บดองคำร้องไว้ทำไมกว่า 6 เดือน ทั้งที่ รธน.ให้พิจารณาโดยพลัน ไม่ได้ให้วินิจฉัย ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ศาล รธน.ต้องวินิจฉัยใน 15 วัน ดังนั้น เมื่อดึงไว้นานจึงเป็นของร้อนและมีปัญหา จนต้องใช้เทคนิคมาออกมุม ม.157 แต่ผู้ร้องได้ร้องข้อหา ม.144.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชวนธุรกิจออสเตรเลีย ลงทุนไทย ชู 5 อุตสาหกรรมต่อยอดหุ้นส่วนเศรษฐกิจ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวปาฐกถาในงาน “Thailand–Australia Investment and Business Partnership Reception” หัวข้อ “Thailand and Australia, A Strategic Partnership for Growth” โดยมีผู้แทนภาครัฐและภาคธุรกิจของไทยและออสเตรเลียเข้าร่วม

'นิพิฏฐ์' จับพิรุธ 3 จุด! ปมค้นรถนายกฯ ชวนสงสัยเกิดอะไรขึ้น

อดีต สส.พัทลุง ตั้งข้อสังเกตคลิปตำรวจตรวจค้นรถ “อนุทิน” ที่บุรีรัมย์ ไล่ตั้งแต่ตำแหน่งที่นั่ง ไปจนถึงไร้ผู้ติดตาม-คนนั่งข้างคนขับ ก่อนสรุปสั้น ๆ ว่า “เป็นละคร”

'อนุทิน' โชว์วิชั่นบนเวที Lowy เมื่อโลกแบ่งขั้ว ไทยไม่เลือกข้าง แต่ต้องมีทางเลือก

วันที่ 18 สิงหาคม เวลา 10.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นนครซิดนีย์ ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีแล

'อนุทิน' ขนทัพนักธุรกิจไทยชั้นนำ 21 ราย ปลุกลงทุนร่วม จัดเวทีใหญ่จีบ 53 บิ๊กธุรกิจออสเตรเลีย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากประเทศออสเตรเลียว่า ในช่วงเวลา 16.00 น. (ตามเวลาที่นครซิดนีย์เร็วกว่าเวลาที่ประเทศไทย 3 ชั่วโมง) นายอนุทิน ชาญ