'ทนายนกเขา' เชื่อไม่นานเพลง 'ตื่นเถิดไทย' กระหึ่มทั้งแผ่นดิน

แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย เชื่อ ไม่นาน เพลง “ตื่นเถิดไทย” กระหึ่มทั่วแผ่นดินไทย  ชี้ “ประชุมสภา” แบบ “หนังตะลุง” เห็นคนกำกับ คนชักใยอยู่เบื้องหลัง

20 ก.พ.2565 – นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย กล่าวใน “เพจกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.)”  ว่า ประเด็นที่พูดคือ 1. ควันหลงอภิปราย สภารามเกียรติ์ริมน้ำ  2.หนี้สินแผ่นดิน ประชาชนคือผู้รับกรรม 3. สถานการณ์โลกกับความมั่นคงของชาติ  วันนี้จะเห็นร่องรอยของคนที่ยอมเป็นข้ารับใช้ต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ญี่ปุ่นหรือนานาชาติอีกหลายประเทศ ที่มากอบโกยโกงกินตั้งรกรากอยู่ในพื้นแผ่นดินไทยมานาน โดยเฉพาะการปรากฏตัวชัดเจน หลังการเปลี่ยนแปลงเมื่อพ.ศ. 2475  ซึ่งความมุ่งหมายที่ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ความคิดนี้ของกลุ่มอำนาจเหล่านี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง  มีคนไทยบางคนบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มที่มีอำนาจทางการเมือง มีอำนาจทางธุรกิจต่างๆ ยอมตนไปรับใช้

“คิดว่าในเวลาไม่นานนี้พี่น้องทุกคน จะได้ยินเสียงเพลง “ตื่นเถิดไทย” เปิดกันทั่วแผ่นดินไทยพร้อมกับการดำเนินกิจกรรม ที่เรียกร้องให้เกิดอธิปไตยของไทยอย่างแท้จริง วันนี้หลายคนอาจจะมองว่าประชาธิปไตยมีความสำคัญ  ผมไม่ขอเถียงแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ให้กำเนิดประชาธิปไตยคืออธิปไตยของประเทศเรา  วันนี้ประชาชนต้องค้นหาความจริง ว่าสิ่งที่ทำให้บ้านเมืองดำรงอยู่ต่อไปได้ อยู่ที่ประชาธิปไตยและอยู่ที่อำนาจอธิปไตย  ประชาธิปไตยที่ไม่สมบูรณ์จะทำให้สมบูรณ์ได้มีคุณธรรมได้ ก็ด้วยการเอาอธิปไตยของชาติ อธิปไตยของพวกเราทุกคนกลับมา แล้วจัดการบุคคลที่เป็นไฟของชาติให้เสร็จสิ้นไป เราจึงจะมีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” นายนิติธร ระบุ

นายนิติธร  กล่าวว่า ในเรื่องของการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตนเองมีข้อสังเกต 2 เรื่อง คือ เราไม่เห็นว่าสภาล่มเพราะมีการถ่ายทอดสด และมีการทำข่าวของสื่อทุกแขนง เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สภาไม่ล่ม ส่วนอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่เขาทำในสภานั้นแท้จริงแล้ว คือโรงละคร เราจะเห็นการปรากฏตัวของพระรามพระลักษณ์ ทั้งการพูดและการแสดงทั้งหมด สื่อความหมายว่าคือละคร ถ้าเปรียบเป็นภาคใต้ก็คือหนังตะลุง ซึ่งเราจะเห็นผู้กำกับผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง ปรากฏการณ์แค่นี้ต้องคิดว่าเมื่อเห็นแล้วก็เพียงพอ ที่จะเห็นการดำเนินการต่างๆและการประชุมมาจากโรงละครเดียวกัน นักแสดงทีมเดียวกันเครือข่ายเดียวกัน ดำเนินไปตามผู้กำกับผู้เขียนบท

“เพราะฉะนั้นการแสดงวันนี้ การไปอภิปรายที่ผ่านมาสิ่งที่เกิดขึ้นคือ   การนำเสนอข้อมูลหาความแปลกใหม่ที่เกิดประโยชน์ ต่อการพัฒนาประเทศหรือความทุกข์ยาก ของประชาชนได้น้อยมาก เพราะพูดปัญหาซ้ำๆไม่มีใครพูดถึงรากเหง้าของปัญหา ประชาชนอย่างแท้จริง ทำให้ประชาชนทั่วไปไม่เข้าใจว่า ประเทศเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ไม่เห็นพูดถึงความขัดแย้งของโลกและไทยมีอธิปไตยหรือไม่”

แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย กล่าวว่า การทำหน้าที่ในรัฐสภาที่ผ่านมา แสดงให้เห็นความไร้คุณภาพของบุคคล และระบบประชาธิปไตยที่เป็นอยู่ในขณะนี้ มีช่องว่างมากมาย การกลั่นกรองบุคคลเข้ามาทำหน้าที่ ยังต้องแก้ไขปรับปรุง และในขณะนี้สิ่งที่ผ่านๆมาไม่รวมครั้งนี้ เราจะเห็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ดูเหมือนจะเป็นฝ่ายขั้วไปแล้ว คือไม่มีฝ่ายค้านอย่างแท้จริง  หากมีการยุบสภาหรือลาออก ตรงนี้จะแสดงให้เห็นว่าใครย้ายพรรคบ้าง ตรงนี้จะเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นในอนาคต

 “การอภิปรายของ ส.ส.ผู้หญิงคนหนึ่ง  ในสภา อยากให้จับตาดูว่ากรณีที่เกิดขึ้น ที่สถานีรถไฟบางซื่อ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และกรณีของการฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรงนี้ใครได้ประโยชน์ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ของการทุจริตคอรัปชั่นเบียดบัง สร้างสถานการณ์หรือไม่เพื่อให้ได้มาจากผลประโยชน์  ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการทุจริตคอรัปชั่น งบประมาณรัฐบาลที่เสียไปและไม่ปกติแน่นอน ขอให้ประชาชนจับตาในเรื่องนี้ให้ดีโดยเฉพาะเรื่องการประเมินสถานการณ์โควิดที่ผิดพลาด ต่ำกว่าความเป็นจริงจึงเกิดผลกระทบต่างๆตามมา” นายนิติธร ระบุ

นายนิติธร  กล่าวว่า นอกจากนี้มีคนพูดถึงการบริหารจัดการโควิด ซึ่งมีคนรู้จักของตนเองคนหนึ่ง ไปยื่นเรื่องต่อสำนักงานการตรวจการแผ่นดิน (สตง.) ว่าขอให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณประจำปี ซึ่งไม่รู้ว่าสตง. ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว หรือถ้ามีส.ส.คนไหน อยากตรวจสอบงบประมาณของรัฐ ก็ตามไปที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้   ซึ่งตนเองจะไปติดต่อคนที่ไปยื่นว่าคืบหน้าถึงไหนแล้ว และอยากฝาก ส.ส.ฝ่ายค้านว่า ตนเองได้แจ้งเบาะแสไปแล้ว ถ้าจะไปตามข้อมูลและเอกสาร ก็จะทำให้มีศักยภาพและประสิทธิภาพ มากกว่าที่ประชาชนไปดำเนินการไว้ และจะเกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนอย่างแท้จริง. 

  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป้ายหน้าจอด 'กรมคุก' เจ้าของไข้ทักษิณ สกัดช่อง 'ยิ่งลักษณ์' เดินตามรอย

“ทนายนกเขา” เตรียมเสนอแก้กฎหมายข้อมูลผู้ป่วยที่อยู่ในการควบคุมของราชการ ปิดช่อง “ยิ่งลักษณ์”เลียนแบบพฤติกรรม จี้กรมคุกต้องมีคำตอบ นอนรพ.ตร. อยู่ต่อหรือไม่  

'ครูมานิตย์' เย้ยฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกแจกเงินดิจิทัล ไร้ประโยชน์ ไม่สะเทือนรัฐบาล

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านประกาศจะอภิปรายรัฐบาลหลัง ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ผ่านวาระ 3 มองว่าเร็วไปหรือไม่ว่า มองว่าเร็วเกินไป

‘จุรินทร์’ ซัดมาตรฐาน ‘รบ.เศรษฐา’ สวนทางความสูง เปรียบนโยบายน้ำท่วมทุ่ง

‘จุรินทร์’ ซัดมาตรฐานรัฐบาลสวนทางความสูงนายกฯ เปรียบเป็นนโยบายน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง จวก ขึ้นค่าแรง-เงินเดือนขั้นต่ำ 25,000 ขายฝัน ชี้ นโยบายที่กล่าวมาเป็นแค่ลมปากตอนหาเสียง เหน็บ รบ.ต้องยึดหลักนิติธรรมเท่าเทียม ไม่ใช่คนจนติดคุก

‘จุรินทร์’ ยอมรับ ปชป. อาจอภิปรายไม่ครบ 15 คน เหตุเวลาจำกัด

จุรินทร์​ ลักษณ​วิศิษฏ์​ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.) กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาถึงกรณีนโยบายรัฐบาลไม่ตรงปก