20 พฤศจิกายน 2568 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเล่นงานทักษิณกัน จนกระแสนิยมพลิกกลับไปสู่พรรคเพื่อไทยแล้ว จะได้ผลตรงกันข้าม ทำให้ทักษิณกลายเป็นวีรบุรุษ
สำนักงานอัยการสูงสุดมีระเบียบมาตรฐาน ในการดำรงความยุติธรรมในแผ่นดินที่สำคัญคือในการพิจารณาว่าจะต้องอุทธรณ์ฎีกาคดีใดหรือไม่จะต้องพิจารณาโดยคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ฎีกาซึ่งมีจำนวน 10 คนประกอบด้วยอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความอาวุโสมีประสบการณ์สูง เมื่อพิจารณาแล้ว จะลงมติว่าจะต้องอุทธรณ์ฎีกาหรือไม่ จากนั้นจึงเสนออัยการสูงสุดพิจารณาสั่ง
แม้อำนาจ ในการสั่งการเป็นของอัยการสูงสุด แต่ก็ต้องพิจารณา ตามมติของคณะกรรมการดังกล่าวด้วย
การมีคณะกรรมการนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ อัยการสูงสุดใช้อำนาจตามอำเภอใจโดยไม่เป็นธรรมหรือผิดพลาด
นี่คือหลักปฏิบัติ ในการมีคณะกรรมการกลั่นกรองการอุทธรณ์ฎีกาของสำนักงานอัยการสูงสุด
กรณีของนายทักษิณนั้น ศาลล่างพิพากษา ยกฟ้องเพราะเห็นว่านายทักษิณไม่ได้หมิ่นพระบรมเดชานุภาพไม่ได้ทำผิดตามมาตรา 112 ดังนั้นเรื่องจึงเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการดังกล่าวว่าสมควรจะฎีกาหรือไม่ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีมติด้วยคะแนนเสียง 8 ต่อ 2 ว่าไม่สมควรฎีกา ซึ่งปกติอัยการสูงสุด ก็ต้องมีคำสั่งไม่ฎีกาจึงไปจึงจะเป็นไปตามแบบแผน ตามระบบงานและวิธีการปฏิบัติมาตรฐานของสำนักงานอัยการสูงสุด
การที่อัยการสูงสุดล้มมติ หรือฝ่าฝืนมติ ของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ฎีกา โดยการสั่งโดยลำพังของตนเองให้ฎีกา โดย ที่ ไม่ปรากฏเหตุผล ที่มีน้ำหนักหักล้างมติของคณะกรรมการ จึงเป็นเรื่องที่ทำให้มีความรู้สึกว่าเป็นการกลั่นแกล้งโดยไม่เป็นธรรมต่อนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งขณะนี้แม้ถูกศาล จำคุกอยู่ก็ยังถูกกระทำในลักษณะไม่เป็นธรรม จนกระทั่งกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนทั่วไปไปแล้วว่านายทักษิณถูกกลั่นแกล้งรังแกโดยไม่เป็นธรรม
เมื่อความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น ชาติก็บรรลัยสิครับเพราะชาติใดไร้ธรรมอำไพชาตินั้นบรรลัยแน่นอน
จับตาดูกันต่อไปว่าการข่มเหงรังแก นายทักษิณ ชินวัตร ยิ่งมากขึ้นเท่าใด ความสงสารก็จะท่วมท้น มากขึ้นเท่านั้น
ระวังให้ดีกระแสจะพลิกกลับ ความสงสาร จะกลายเป็นคะแนนเสียง ให้กับพรรคเพื่อไทยจนกลับมาเป็นใหญ่อีกครั้งหนึ่ง เหมือนที่เคยเป็นมาแล้วก็ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค


