หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ลงพื้นที่ ม.อ. สงขลานครินทร์ ฟังความเจ็บปวดผู้อพยพกว่า 9,000 ราย หลายคนติดหลังคา-แช่น้ำนานหลายวัน เล่านาทีเอาชีวิตรอด วอนนายกฯ เร่งเยียวยาตามความเสียหายจริง
29 พฤศจิกายน 2568 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพและข้อความระบุว่า “โปรดใช้หัวใจฟังความทุกข์ที่แสนสาหัสของพี่น้อง“
เช้านี้ดิฉันได้เดินทางมาให้กำลังใจพี่น้องที่หาดใหญ่ โดยจุดแรกที่ไปคือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่รองรับผูัอพยพกว่า 9000 ราย ซึ่งดิฉันขอชื่นชมท่านอธิการบดี คณะผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ที่เสียสละอย่างยิ่ง และมีการบริหารงานอย่างมืออาชีพ ทำให้สามารถดูแลผู้อพยพกว่า 9000 ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ดิฉันขอคารวะจากหัวใจ
จุดแรก ดิฉันได้เข้าเยี่ยมผู้ป่วยจากโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่บาดเจ็บจากของมีคม เช่นถูกสังกะสีบาด ขณะต้องหนีเอาตัวรอดขึ้นไปอาศัยบนหลังคา ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องแช่น้ำและติดอยู่บนหลังคา โดยไม่ได้กินข้าวมาไม่ต่ำกว่า 3 วันทั้งสิ้น
มีคุณลุงท่านหนึ่งอายุ 83 ปีเล่าให้ดิฉันฟังว่าแกติดอยู่ 3 วัน โดยไม่มีอาหารกินเลยสักมื้อ อาศัยกินน้ำที่ท่วมรอบๆตัวประทังชีวิตพอเข้าวันที่ 4 คุณลุงตัดสินใจว่ายน้ำออกมา โดยบอกว่ารออยู่อยู่บนหลังคาก็ตาย ลองสู้ดูเผื่อจะรอด แต่กระแสน้ำแรงมากพัดคุณลุงไปอย่างรวดเร็ว โชคดีที่คุณลุงเกาะต้นไม้เอาไว้ได้ ประมาณ 3 ชั่วโมง ก็มีทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยพาคุณลุงออกมาได้
ทุกคนที่ดิฉันได้คุยในวันนี้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ต่างระบายความทุกข์ใจ ออกมาพร้อมนำ้ตาที่พรั่งพรู ว่าตอนติดอยู่บนหลังคาเวลาเดินช้ามาก วันแล้ววันเล่า ทั้งหวาดกลัว และทุกข์ทรมาน เมื่อรอดชีวิตออกมาได้ ก็ดีใจได้เพียงชั่ววูบ แต่ความกังวล และความทุกข์ว่าจากนี้จะมีชีวิตต่อไปได้อย่างไร ในสภาพที่สิ้นเนื้อประดาตัว มันบีบหัวใจพี่น้องเหลือเกิน
ดิฉันได้ซึมซับเอาความทุกข์อย่างแสนสาหัสของพี่น้องทุกคนเข้ามาสู่หัวใจของดิฉัน ผ่านการ“กอด” ดิฉันพยายามพูดปลอบปะโลมใจ และให้กำลังใจกับพี่น้องทุกคน
ดิฉันขอวิงวอนนายกและรัฐบาล ได้โปรดใช้หัวใจในการฟังความทุกข์ของพี่น้อง แล้วเร่งช่วยเหลือพี่น้องทุกคน ด้วยการดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ ให้เขาสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติสุขอย่างที่เขาเคยมีก่อนที่นำ้จะท่วม
เร่งจ่ายเงินเยียวยาตามความเสียหายจริง ไม่ใช่แค่ 9,000 บาทต่อหลัง
เร่งซ่อมแซมบ้านเรือน เครื่องใช้ พาหนะ ที่เสียหายยับเยิน ให้พี่น้องกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้
แม้สังคมจะให้นายก“สอบตก”ในการกู้ภัย แต่ยังมีโอกาสแก้ตัวในการฟื้นฟู ดิฉันหวังว่านายกจะไม่สอบตกอีกครั้งนะคะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า
ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง
ชาวหาดใหญ่ไม่ต้องรออีกแล้ว! 'ภราดร' ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มอีก 2.2 พันล้าน
"รมต.แบด" ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วม คาดเงินถึงมือประชาชนในสัปดาห์นี้
'ภราดร' ขอทุกฝ่ายช่วยถาม กกต. เหตุใดยังไม่เห็นชอบงบเยียวยาน้ำท่วมอีก 2.2 พันล้าน ทั้งที่ครม.อนุมัติแล้ว
นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ แต่ด้วยที่ผ่านมาเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาก่อน
'จูรี' ยันต้องการ 'ไล่ลม' จุดติดขัดจ่ายงบเยียวยาซ่อมบ้านน้ำท่วม ไม่มุ่งหวังความนิยมทางการเมือง
กรณีนายจูรี นุ่มแก้ว ว่าที่ สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือถึงนายกฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดงบเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่
'ภราดร' แจงปม 'จูรี' ทวงงบซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดขั้นตอนใด แขวะอย่าทำเพื่อคะแนนนิยมทางการเมือง
รมต.แบด ชี้แจงงบเยียวยาซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ครม.อนุมัติงบแล้ว แต่ติดขั้นตอนที่กกต. ชี้การทวงถามเป็นสิทธิ สส. แต่ต้องไม่ใช่คำกล่าวหา ต้องให้ข้อมูลครบถ้วน เป้าหมายคือประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยม
แล้วกัน! 'หมอสุภัทร' อบรม 'จูรี นุ่มแก้ว' ยื่นหนังสือทวงเงินซ่อมบ้านน้ำท่วมใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ!
นพ.สุภัทร ชี้ "ว่าที่ สส.สงขลา" ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลเร่งจ่ายเงินค่าซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ เพราะปัญหาใหญ่ไม่ใช่แค่ทวงงบ แต่คือระเบียบราชการที่เป็นข้อจำกัดใหญ่ การเบิกงบหลวง ข้าราชการมีความเสี่ยง ต้องทำเอกสารมากมาย บ้าน 8 หมื่นหลังกว่าจะตรวจสอบคาดว่าหลายปีก็ไม่เสร็จ

