คุณหญิงสุดารัตน์ วิงวอน ‘โปรดใช้หัวใจฟังความทุกข์ที่แสนสาหัสของพี่น้อง’

หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ลงพื้นที่ ม.อ. สงขลานครินทร์ ฟังความเจ็บปวดผู้อพยพกว่า 9,000 ราย หลายคนติดหลังคา-แช่น้ำนานหลายวัน เล่านาทีเอาชีวิตรอด วอนนายกฯ เร่งเยียวยาตามความเสียหายจริง

29 พฤศจิกายน 2568 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพและข้อความระบุว่า “โปรดใช้หัวใจฟังความทุกข์ที่แสนสาหัสของพี่น้อง“

เช้านี้ดิฉันได้เดินทางมาให้กำลังใจพี่น้องที่หาดใหญ่  โดยจุดแรกที่ไปคือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่รองรับผูัอพยพกว่า 9000 ราย ซึ่งดิฉันขอชื่นชมท่านอธิการบดี คณะผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ที่เสียสละอย่างยิ่ง และมีการบริหารงานอย่างมืออาชีพ ทำให้สามารถดูแลผู้อพยพกว่า 9000 ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ดิฉันขอคารวะจากหัวใจ

จุดแรก ดิฉันได้เข้าเยี่ยมผู้ป่วยจากโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่บาดเจ็บจากของมีคม เช่นถูกสังกะสีบาด ขณะต้องหนีเอาตัวรอดขึ้นไปอาศัยบนหลังคา ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องแช่น้ำและติดอยู่บนหลังคา โดยไม่ได้กินข้าวมาไม่ต่ำกว่า 3 วันทั้งสิ้น

มีคุณลุงท่านหนึ่งอายุ 83 ปีเล่าให้ดิฉันฟังว่าแกติดอยู่ 3 วัน โดยไม่มีอาหารกินเลยสักมื้อ อาศัยกินน้ำที่ท่วมรอบๆตัวประทังชีวิตพอเข้าวันที่ 4 คุณลุงตัดสินใจว่ายน้ำออกมา โดยบอกว่ารออยู่อยู่บนหลังคาก็ตาย ลองสู้ดูเผื่อจะรอด แต่กระแสน้ำแรงมากพัดคุณลุงไปอย่างรวดเร็ว โชคดีที่คุณลุงเกาะต้นไม้เอาไว้ได้ ประมาณ 3 ชั่วโมง ก็มีทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยพาคุณลุงออกมาได้

ทุกคนที่ดิฉันได้คุยในวันนี้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ต่างระบายความทุกข์ใจ ออกมาพร้อมนำ้ตาที่พรั่งพรู ว่าตอนติดอยู่บนหลังคาเวลาเดินช้ามาก วันแล้ววันเล่า ทั้งหวาดกลัว และทุกข์ทรมาน เมื่อรอดชีวิตออกมาได้ ก็ดีใจได้เพียงชั่ววูบ แต่ความกังวล และความทุกข์ว่าจากนี้จะมีชีวิตต่อไปได้อย่างไร ในสภาพที่สิ้นเนื้อประดาตัว มันบีบหัวใจพี่น้องเหลือเกิน

ดิฉันได้ซึมซับเอาความทุกข์อย่างแสนสาหัสของพี่น้องทุกคนเข้ามาสู่หัวใจของดิฉัน ผ่านการ“กอด”  ดิฉันพยายามพูดปลอบปะโลมใจ และให้กำลังใจกับพี่น้องทุกคน

ดิฉันขอวิงวอนนายกและรัฐบาล ได้โปรดใช้หัวใจในการฟังความทุกข์ของพี่น้อง แล้วเร่งช่วยเหลือพี่น้องทุกคน ด้วยการดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ ให้เขาสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติสุขอย่างที่เขาเคยมีก่อนที่นำ้จะท่วม

เร่งจ่ายเงินเยียวยาตามความเสียหายจริง ไม่ใช่แค่ 9,000 บาทต่อหลัง

เร่งซ่อมแซมบ้านเรือน เครื่องใช้ พาหนะ ที่เสียหายยับเยิน ให้พี่น้องกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้

แม้สังคมจะให้นายก“สอบตก”ในการกู้ภัย แต่ยังมีโอกาสแก้ตัวในการฟื้นฟู ดิฉันหวังว่านายกจะไม่สอบตกอีกครั้งนะคะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จูรี' กระทุ้งรัฐ เปิดเผยหลักเกณฑ์ประเมินความเสียหาย เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ให้โปร่งใสเป็นธรรม

นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอเรียกร้องให้เปิดเผยหลักเกณฑ์การประเมินความเสียหายและจัดตั้งหน่วยอุทธรณ์

นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า

ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง

'ภราดร' ขอทุกฝ่ายช่วยถาม กกต. เหตุใดยังไม่เห็นชอบงบเยียวยาน้ำท่วมอีก 2.2 พันล้าน ทั้งที่ครม.อนุมัติแล้ว

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ แต่ด้วยที่ผ่านมาเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาก่อน

'จูรี' ยันต้องการ 'ไล่ลม' จุดติดขัดจ่ายงบเยียวยาซ่อมบ้านน้ำท่วม ไม่มุ่งหวังความนิยมทางการเมือง

กรณีนายจูรี นุ่มแก้ว ว่าที่ สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือถึงนายกฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดงบเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่