'ไทยสร้างไทย' ขายไอเดียเรียนฟรีถึง ป.ตรี จบเร็วขึ้น 2-3 ปี จี้รัฐปรับตัวให้ทันกระแสโลก

"ไทยสร้างไทย" ปิ๊งไอเดีย เรียนฟรีจนจบปริญญาตรี ลดระยะเวลาการเรียนลงอีก 2-3 ปี หวัง เพื่อเพิ่มโอกาสการทำมาหากินของเยาวชนเร็วขึ้น แนะรัฐปรับตัวให้ทันกับกระแสโลก

22 ก.พ.2565 - น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจต่อกรอบนโยบายการศึกษาของพรรคอย่างท่วมท้น หลังจากประกาศเสนอให้เด็กเรียนฟรีจนจบปริญญาตรีและพิจารณาลดระยะเวลาเรียนเพื่อให้ทันโลกยุคใหม่ที่เน้นเรียนเฉพาะวิชาที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพ ปัจจุบันนักเรียนต้องใช้เวลาเรียนทั้งหมด 19 ปี คือ อนุบาล 3 ปี ประถมศึกษา 6 ปี มัธยมศึกษา 6 ปี และปริญญาตรี 4 ปี พรรคไทยสร้างไทยเสนอให้ลดระยะเวลาเรียนลงเหลือ 16-17 ปี โดยยังคงวิชาที่ ต้องเรียนไว้ และพิจารณาตัดหรือให้วิชาที่ ควรเรียน เป็นวิชาเลือกเสรีแทน หลักสูตรจะปรับไปหลังจากที่ทำโรงเรียน sandbox เพื่อควบคุมคุณภาพการเรียนการสอน ตอนนี้การเรียนข้ามชั้นเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศอยู่แล้ว สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ซึ่งอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการและได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ก็เปิดโอกาสให้ผู้เรียนออกแบบหลักสูตรได้และสามารถสอบเทียบเข้าระดับต่างๆรวมทั้งมหาวิทยาลัยต่อไป

งบประมาณที่จะนำมาสนับสนุนการเรียนฟรีนั้น พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าปัจจุบันรัฐบาลให้เงินสนับสนุนเด็กเรียนฟรี 15 ปี จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 อยู่แล้ว จึงต้องหางบประมาณมาเพิ่มอีก 1-2 ปี โดยสามารถนำงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการกว่า 3.3 แสนล้านบาท และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอีก 1.2 แสนล้านบาท มาจัดสรรใหม่ได้ เนื่องจากการใช้งบประมาณในปัจจุบันยังครอบคลุมถึงสิ่งที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน เช่น การสร้างตึก อาคาร โครงการต่างๆ ซึ่งไม่เหมาะสมกับยุคที่เริ่มมีการเรียนออนไลน์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อบางรายวิชาที่เหมาะสม แต่ต้องจริงจังเรื่องการปรับปรุงการเข้าถึงอุปกรณ์การเรียน อินเตอร์เน็ต และวิธีการสอน ดังเช่นที่หลายประเทศทำมานานแล้ว เช่น การเรียนทางไกลในออสเตรเลีย คอร์สเรียนของ Udemy และ Khan Academy

น.ส.ธิดารัตน์กล่าวว่า กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) รายงานว่าในเด็กไทยทุกๆ 100 คน มี 16 คน ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ และมีเด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษาอยู่ไม่น้อยกว่า 1.2 ล้านคนแล้ว การลงทุนในการศึกษาที่ถูกต้องจะสามารถแก้ไขความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาซึ่งเป็นพื้นฐานของการแก้ไขความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้ นอกจากนี้ สังคมไทยควรมุ่งเน้นสอนให้เด็กเรียนเพื่อรู้จักตัวตนของตนเอง รู้จักวิธีหาความรู้ และรู้จักปรับตัวในยุคที่โลกถูก disrupt ทุกๆ 2-3 ปี ควรสอนวิชาที่จำเป็นต่อการเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ เช่น พื้นฐานทางการเงิน ความรู้ทางกฎหมาย การตลาดออนไลน์ สินทรัพย์ดิจิทัล เป็นต้น

“การศึกษาถูก disrupt ตามกระแสโลกไปแล้ว เราต้องกล้าที่จะ disrupt ตัวเอง การตกเทรนด์ในยุคที่โลกหมุนเร็วแค่หนึ่งครั้งมีผลให้ประเทศล้าหลังไปกว่า 10 ปี พรรคไทยสร้างไทยจึงมุ่งช่วยให้คนตัวเล็กเติบโตเป็นพลเมืองโลกที่แข่งขันกับนานาประเทศได้” น.ส.ธิดารัตน์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์

'บิ๊กตู่' บอกรอหน่อย ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจอนาคตการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่ดักรอสัมภาษณ์ โดยถามว่า "ว่าอย่างไรกันจ๊ะ" ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ถามก็ไม่ตอบ ไม่ถามดีกว่า

รมต.ป้ายแดง ลั่นทำงานเต็มที่แม้เวลาเหลือน้อย พูดไม่เต็มปากกลุ่มปากน้ำจะอยู่พปชร.

นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฎิบัติหน้าที่อย่าง

'สร้างอนาคตไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส ปักธงเป็นบ้านใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. นราธิวาส โดยมีแกนนำพรรค นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคขึ้นเวทีเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 3 เขตประกอบด้วยนายวัชระ ยาวอฮะซัน เขต 1