'ไทยสร้างไทย' ขายไอเดียเรียนฟรีถึง ป.ตรี จบเร็วขึ้น 2-3 ปี จี้รัฐปรับตัวให้ทันกระแสโลก

"ไทยสร้างไทย" ปิ๊งไอเดีย เรียนฟรีจนจบปริญญาตรี ลดระยะเวลาการเรียนลงอีก 2-3 ปี หวัง เพื่อเพิ่มโอกาสการทำมาหากินของเยาวชนเร็วขึ้น แนะรัฐปรับตัวให้ทันกับกระแสโลก

22 ก.พ.2565 - น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจต่อกรอบนโยบายการศึกษาของพรรคอย่างท่วมท้น หลังจากประกาศเสนอให้เด็กเรียนฟรีจนจบปริญญาตรีและพิจารณาลดระยะเวลาเรียนเพื่อให้ทันโลกยุคใหม่ที่เน้นเรียนเฉพาะวิชาที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพ ปัจจุบันนักเรียนต้องใช้เวลาเรียนทั้งหมด 19 ปี คือ อนุบาล 3 ปี ประถมศึกษา 6 ปี มัธยมศึกษา 6 ปี และปริญญาตรี 4 ปี พรรคไทยสร้างไทยเสนอให้ลดระยะเวลาเรียนลงเหลือ 16-17 ปี โดยยังคงวิชาที่ ต้องเรียนไว้ และพิจารณาตัดหรือให้วิชาที่ ควรเรียน เป็นวิชาเลือกเสรีแทน หลักสูตรจะปรับไปหลังจากที่ทำโรงเรียน sandbox เพื่อควบคุมคุณภาพการเรียนการสอน ตอนนี้การเรียนข้ามชั้นเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศอยู่แล้ว สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ซึ่งอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการและได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ก็เปิดโอกาสให้ผู้เรียนออกแบบหลักสูตรได้และสามารถสอบเทียบเข้าระดับต่างๆรวมทั้งมหาวิทยาลัยต่อไป

งบประมาณที่จะนำมาสนับสนุนการเรียนฟรีนั้น พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าปัจจุบันรัฐบาลให้เงินสนับสนุนเด็กเรียนฟรี 15 ปี จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 อยู่แล้ว จึงต้องหางบประมาณมาเพิ่มอีก 1-2 ปี โดยสามารถนำงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการกว่า 3.3 แสนล้านบาท และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอีก 1.2 แสนล้านบาท มาจัดสรรใหม่ได้ เนื่องจากการใช้งบประมาณในปัจจุบันยังครอบคลุมถึงสิ่งที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน เช่น การสร้างตึก อาคาร โครงการต่างๆ ซึ่งไม่เหมาะสมกับยุคที่เริ่มมีการเรียนออนไลน์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อบางรายวิชาที่เหมาะสม แต่ต้องจริงจังเรื่องการปรับปรุงการเข้าถึงอุปกรณ์การเรียน อินเตอร์เน็ต และวิธีการสอน ดังเช่นที่หลายประเทศทำมานานแล้ว เช่น การเรียนทางไกลในออสเตรเลีย คอร์สเรียนของ Udemy และ Khan Academy

น.ส.ธิดารัตน์กล่าวว่า กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) รายงานว่าในเด็กไทยทุกๆ 100 คน มี 16 คน ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ และมีเด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษาอยู่ไม่น้อยกว่า 1.2 ล้านคนแล้ว การลงทุนในการศึกษาที่ถูกต้องจะสามารถแก้ไขความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาซึ่งเป็นพื้นฐานของการแก้ไขความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้ นอกจากนี้ สังคมไทยควรมุ่งเน้นสอนให้เด็กเรียนเพื่อรู้จักตัวตนของตนเอง รู้จักวิธีหาความรู้ และรู้จักปรับตัวในยุคที่โลกถูก disrupt ทุกๆ 2-3 ปี ควรสอนวิชาที่จำเป็นต่อการเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ เช่น พื้นฐานทางการเงิน ความรู้ทางกฎหมาย การตลาดออนไลน์ สินทรัพย์ดิจิทัล เป็นต้น

“การศึกษาถูก disrupt ตามกระแสโลกไปแล้ว เราต้องกล้าที่จะ disrupt ตัวเอง การตกเทรนด์ในยุคที่โลกหมุนเร็วแค่หนึ่งครั้งมีผลให้ประเทศล้าหลังไปกว่า 10 ปี พรรคไทยสร้างไทยจึงมุ่งช่วยให้คนตัวเล็กเติบโตเป็นพลเมืองโลกที่แข่งขันกับนานาประเทศได้” น.ส.ธิดารัตน์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

แม่ทัพใต้ตั้งเป้า 'ภูมิใจไทย' โกยส.ส.20+ จาก 58 เขต ยกรายได้พัทลุงโต 400%

นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิก พรรคภูมิใจไทยในฐานะแม่ทัพภาคใต้ กล่าวถึงกระแสการแข่งขันการเมืองในภาคใต้อย่างรุนแรงในพื้นที่

'ภูมิใจไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ยกจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.