อีกแล้ว ‘โจ๊ก’ จะแฉข่าวใหญ่! หลังโผล่กองปราบ ยันไม่หนีคดีหมิ่น สตช.

อดีตรอง ผบ.ตร. เข้าพบพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง ระบุคดีนี้เป็นการแจ้งความเพื่อปิดปาก ย้ำยังไม่มีหมายเรียก-ไม่มีข้อหาใด พร้อมตั้งคำถามกลับถึงเหตุฟ้องร้อง ชี้ตลอดปีที่ผ่านมาเก็บข้อมูลครบ เตรียมแถลงข้อมูลสำคัญภายในสัปดาห์หน้า

2 ธันวาคม 2568 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อชี้แจงหลังมีผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ในความผิดฐานหมิ่นประมาทสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยยืนยันว่าเข้ามาแสดงความบริสุทธิ์ใจและพร้อมสู้คดี ไม่เคยมีความคิดจะหลบหนี

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ทราบว่าพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. มอบหมายให้พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง จตช. เข้าแจ้งความเอาผิด แต่ยืนยันว่ายังไม่มีหมายเรียก และยังไม่ได้รับการแจ้งข้อกล่าวหาแม้แต่ข้อหาเดียว การมาที่ บก.ป. จึงเป็นการมาปรากฏตัวอย่างเปิดเผย และพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน

เขาระบุว่า คดีนี้เป็นลักษณะ “แจ้งความเพื่อปิดปาก” เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยอ้างอิงข้อมูลจริงเพื่อประโยชน์สาธารณะ พร้อมย้ำถ้อยคำที่เป็นกระแสว่า “ตำรวจคือองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุด” โดยอ้างข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการมีเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเกี่ยวพันกับส่วยเว็บพนัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวถึงคลิปเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ว่า ไม่ได้พาดพิงสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นการเฉพาะ แต่สะท้อนปัญหาเชิงระบบที่ประชาชนรับรู้กันมานาน พร้อมท้วงติง ผบ.ตร. ว่าควรตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบคอบก่อนฟ้องร้อง เพราะอาจย้อนกลับไปสู่ผู้กล่าวหาเอง พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมไม่ไปแจ้งความ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ซึ่งวิจารณ์แรงกว่า โดยระบุว่า “ตำรวจไทยไม่ใช่องค์กรอาชญากรรมใหญ่ที่สุด แต่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยซ้ำ”

เขายังระบุว่า เหตุที่ถูกเล่นงานเพราะเป็น “ตัวจี๊ด” และ “รู้ข้อมูลมากที่สุด” พร้อมประกาศว่าภายในเร็ว ๆ นี้จะเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างตามลำดับ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า หากมีหมายเรียกจะเดินทางมาทันที เพราะความผิดฐานนี้มีอัตราโทษไม่เกิน 3 ปี ไม่มีสิทธิควบคุมตัวหรือออกหมายจับ แต่ย้ำว่าต้องได้รับรู้ข้อกล่าวหาก่อนให้ปากคำ และได้ประสานผู้บังคับการกองปราบไว้แล้วว่าจะเข้าพบในวันใด

ส่วนกระแสที่มีตำรวจบางนายระบุว่าหาก ป.ป.ช. ชี้มูล ตนจะหลบหนี เขาย้ำว่า “คนที่จะหนีไม่ใช่ตน” พร้อมระบุว่าตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาแม้จะเงียบ แต่เป็นช่วงเก็บข้อมูลอย่างละเอียด “เหมือนนักมวยซ้อมทุกวัน วันนี้ถึงเวลาชกจริงแล้ว”

เขายืนยันว่ามีข้อมูลว่าพนักงานสอบสวนรายใดทำถูกหรือผิด และเตรียมรวมยอดเปิดข้อมูลครั้งใหญ่ภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อถูกถามว่าการปรากฏตัววันนี้เหมือนเป็นการ “เหยียบถิ่น” ของฝ่ายที่เคยกล่าวหาว่าเขาจะหลบหนีหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า บุคคลเหล่านั้นเพียงตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณของตนเอง เพราะได้รับ “ตั๋วช้าง” มาแล้ว พร้อมย้ำว่าการต่อสู้ทั้งหมดต้องยืนอยู่บนหลักกฎหมาย ส่วนความขัดแย้งเฉพาะตัวให้เป็นเรื่องหลัง

ต่อมาหลังเข้าพบพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า พนักงานสอบสวนสอบถามเบื้องต้นว่ามีความประสงค์จะให้ถ้อยคำ หรือเพียงลงบันทึกประจำวันเพื่อยืนยันว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าต้องการพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบถามให้ชัดว่า สตช. แจ้งข้อหาใด

พนักงานสอบสวนชี้แจงว่า ข้อกล่าวหาที่แจ้งไว้มีเพียง “หมิ่นประมาท” เท่านั้น และไม่มีการดำเนินคดีกับสื่อมวลชนที่ร่วมสัมภาษณ์ในวันเกิดเหตุ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมยืนยันว่าข้อมูลที่เคยแสดงความเห็นเป็นข้อเท็จจริงเพื่อให้สาธารณชนรับรู้ และเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบองค์กรตำรวจเอง

จากนั้นเตรียมเดินทางต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อทำภารกิจตามกำหนดการต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บึ้มสนั่น! หนุ่มโรงงานลอบทำพลุขายปีใหม่ พลาดเจ็บสาหัส

ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบนจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเกิดเหตุพลุระเบิด ที่ห้องเช่าเป็นห้องแถว หมู่ที่ 3 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

รมว.สธ. ตอก 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดเว็บรับแจ้งศพน้ำท่วม ชี้วัดอะไรไม่ได้ หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร

"พัฒนา​" เมิน​ "บิ๊กโจ๊ก" ปูด​ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้หลักพัน​ ชี้ตัวเลข​ 140 รายของสธ.​ ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง บอก​ หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร ตัวเลขในเว็บไซต์​ชี้ชัดอะไรไม่ได้

เปิดคำสั่งแต่งตั้ง บช.ภ.9 ย้าย 'ผกก.หาดใหญ่' นั่ง 'ผกก.สะท้อน' หลัง 'ผบ.ตร.' ฉุนไม่ใส่ใจลูกน้องน้ำท่วม

เว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งตำรวจตำแหน่ง รองผู้บังคับการ(รองผบก.)-สารวัตร(สว.) วาระประจำปี 2568 ในส่วนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

'อนุทิน' เมินดรามา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอกเรื่องปกติถูกโจมตี

นายกฯ เมิน ดรามา ‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอก ‘ผมมาทำงาน อยู่แวดวงการเมืองมานาน’ มองเรื่องปกติถูกโจมตี