'ไทยสร้างไทย' จี้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์

"ตรีรัตน์ ไทยสร้างไทย" เรียกร้อง "รัฐบาล" ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันในกลุ่มเบนซิน- แก๊สโซฮอล์ ช่วยคนได้รับผลกระทบจากของแพง และผู้ประกอบการรายเล็ก

22 ก.พ.2565 - นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องขอให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะดีเซลเท่านั้น เพราะยังมีกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินที่เริ่มแบกรับภาระไม่ไหวกับราคาที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไซต์เช่นพี่น้องวินมอเตอร์ไซค์หรือกลุ่มไรเดอร์ที่มีมากกว่า 150,000 คัน ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการขนส่งรายเล็กรายน้อยที่ได้รับผลกระทบโดยตรงมาหลายเดือนแล้ว หรือแม้แต่กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปที่เริ่มรับไม่ไหวกับราคาน้ำมันเบนซินที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในเร็ววันนี้ แต่กลับไม่ได้รับอานิสงส์ใดใดจากการลดภาษีน้ำมันดีเซลเพียงอย่างเดียวของรัฐบาล

“การลดภาษีหรือตรึงราคาเฉพาะดีเซลในขณะที่ราคากลุ่มน้ำมันเบนซินเพิ่มสูงขึ้นทุกวันถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้รถกลุ่มอื่นๆหรือไม่ กลุ่มคนใช้น้ำมันเบนซินไม่ใช่มีเฉพาะคนรวยหรือมีฐานะเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนทั่วไป กลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษา กลุ่มเกษตรกรหรือคนตัวเล็กตัวน้อยในสังคมที่ยังจำเป็นต้องใช้เบนซินอยู่ อย่าลืมว่าพวกเขาก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจข้าวของแพงเช่นเดียวกัน แต่ยังต้องมาเติมน้ำมันในราคาที่แพงอย่างต่อเนื่องอีกโดยไม่มีทีท่าว่ามันจะถูกลงในวันไหน จึงอยากให้รัฐบาลเห็นใจพวกเขาด้วย การจะคิดมาตรการอะไรควรจะมองในภาพรวมไม่ใช่มองเฉพาะคนใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น”นายตรีรัตน์กล่าว

นายตรีรัตน์กล่าวต่อว่าพรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้องตามข้อเสนอเดิมที่เคยเสนอให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิดลงเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งรายเล็กและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้พี่น้องประชาชน ซึ่งวันนี้รัฐบาลทำตามคำเรียกร้องของพรรคไทยสร้างไทยเพียงครึ่งทางเท่านั้นคือยอมลดภาษีน้ำมันดีเซลเพียง 3 บาท จากที่เรียกร้องไป 6 บาท ยังไม่ตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม จึงอยากให้รัฐบาลฟังเสียงเรียกร้องของคนกลุ่มอื่นๆด้วย อย่างล่าสุดมีนักวิชาการอิสระออกมาเสนอให้ปรับลดภาษีน้ำมันในกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ให้ใกล้เคียงกับดีเซลหรืออาจจะใช้วิธียกเลิกการใช้เอทานอลผสมในน้ำมัน ซึ่งก็ถือเป็นดุลพินิจของรัฐบาลที่จะหาวิธีแบ่งเบาภาระของประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้เผชิญชะตากรรมน้ำมันแพงอยู่อย่างนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุตตม' นำ สอท. หาเสียงชาวกทม. ส่วน 'สุรนันทน์' ยังตามตอแยยุติธรรมไทย

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรค ประธานภาคกรุงเทพ และทีมงานสร้างอนาคต

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.

'ประชาธิปัตย์' ลั่นพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่ากฎหมายทั้งสองฉบับเปลี่ยนแปลงหลักในการเลือก

นั่นไง! ส.ว.คนดัง ยก 'บิ๊กป้อม' มี 5 คุณสมบัติ โดดเด่นเหนือกว่าคนอื่น

ดูจากคนอื่นพรรคอื่นแล้วไม่น่าจะมีใครที่จะมีบุคลิกลักษณะเท่ากับพลเอกประวิตร เพราะบางคนบางพรรคจะอยู่ได้กับกลุ่มอำนาจเดิมเท่านั้น ไม่สามารถ