'ไทยสร้างไทย' จี้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์

"ตรีรัตน์ ไทยสร้างไทย" เรียกร้อง "รัฐบาล" ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันในกลุ่มเบนซิน- แก๊สโซฮอล์ ช่วยคนได้รับผลกระทบจากของแพง และผู้ประกอบการรายเล็ก

22 ก.พ.2565 - นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องขอให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะดีเซลเท่านั้น เพราะยังมีกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินที่เริ่มแบกรับภาระไม่ไหวกับราคาที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไซต์เช่นพี่น้องวินมอเตอร์ไซค์หรือกลุ่มไรเดอร์ที่มีมากกว่า 150,000 คัน ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการขนส่งรายเล็กรายน้อยที่ได้รับผลกระทบโดยตรงมาหลายเดือนแล้ว หรือแม้แต่กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปที่เริ่มรับไม่ไหวกับราคาน้ำมันเบนซินที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในเร็ววันนี้ แต่กลับไม่ได้รับอานิสงส์ใดใดจากการลดภาษีน้ำมันดีเซลเพียงอย่างเดียวของรัฐบาล

“การลดภาษีหรือตรึงราคาเฉพาะดีเซลในขณะที่ราคากลุ่มน้ำมันเบนซินเพิ่มสูงขึ้นทุกวันถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้รถกลุ่มอื่นๆหรือไม่ กลุ่มคนใช้น้ำมันเบนซินไม่ใช่มีเฉพาะคนรวยหรือมีฐานะเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนทั่วไป กลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษา กลุ่มเกษตรกรหรือคนตัวเล็กตัวน้อยในสังคมที่ยังจำเป็นต้องใช้เบนซินอยู่ อย่าลืมว่าพวกเขาก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจข้าวของแพงเช่นเดียวกัน แต่ยังต้องมาเติมน้ำมันในราคาที่แพงอย่างต่อเนื่องอีกโดยไม่มีทีท่าว่ามันจะถูกลงในวันไหน จึงอยากให้รัฐบาลเห็นใจพวกเขาด้วย การจะคิดมาตรการอะไรควรจะมองในภาพรวมไม่ใช่มองเฉพาะคนใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น”นายตรีรัตน์กล่าว

นายตรีรัตน์กล่าวต่อว่าพรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้องตามข้อเสนอเดิมที่เคยเสนอให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิดลงเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งรายเล็กและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้พี่น้องประชาชน ซึ่งวันนี้รัฐบาลทำตามคำเรียกร้องของพรรคไทยสร้างไทยเพียงครึ่งทางเท่านั้นคือยอมลดภาษีน้ำมันดีเซลเพียง 3 บาท จากที่เรียกร้องไป 6 บาท ยังไม่ตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม จึงอยากให้รัฐบาลฟังเสียงเรียกร้องของคนกลุ่มอื่นๆด้วย อย่างล่าสุดมีนักวิชาการอิสระออกมาเสนอให้ปรับลดภาษีน้ำมันในกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ให้ใกล้เคียงกับดีเซลหรืออาจจะใช้วิธียกเลิกการใช้เอทานอลผสมในน้ำมัน ซึ่งก็ถือเป็นดุลพินิจของรัฐบาลที่จะหาวิธีแบ่งเบาภาระของประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้เผชิญชะตากรรมน้ำมันแพงอยู่อย่างนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'พรรคเล็ก' เลือดเข้าตา ลุยต่อยกสุดท้าย ชม 'เพื่อไทย' ทำอัปยศได้สุดยอดมาก

ที่รัฐสภา พรรคเล็กนำโดยนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน และนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ

การเมืองร้อน 3 ป.ถกลับ 'บิ๊กตู่' ลั่นสูตรไหนก็ไม่มีปัญหา เคลียร์ปม 'ป้อม' ดีล 'แม้ว'

สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ

'อนุดิษฐ์-การุณ' แสดงตนหักพรรคเพื่อไทย

รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพรรคภูมิใจไทย ปรากฏว่า แกนนำพรรคและส.ส.ได้แสดงตนเป็นองค์ประชุมอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม