5 ธันวาคม 2568 - นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าใครทนอ่านเรื่องส้มไ่ม่ได้ให้ข้ามไปก่อน เพราะข้อความต่อจากนี้เข้าข่ายอวยไส้แตก
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้งทีมแบบงงๆ โขคดีว่ามีทีมงาน 2 คนเคยเป็นอาสากับกระจกเงามาก่อนมีประสบการณ์เรื่องการเป็นอาสาล้างบ้าน ต้องคอยเป็นตัวเชื่อมกับพวกเรา และที่สำคัญมาขอยืมอุปกรณ์ล้างบ้านจากผม อันนี้แอบมองบนนิดหน่อย อะไรวะ
แต่มารอบนี้หัวหน้าเท้งเปลี่ยนจากเด็กฝึกงานมาเป็นทีมล้างบ้านจริงๆแล้ว ตั้งทีมได้เร็วตั้่งแต่ตอบโต้ตอนที่สถานการณ์น้ำขึ้นสูง จนน้ำลดก็จัดกำลัง เตรียมอุปกรณ์ แล้วคราวนี้เขาไม่ได้เตรียมแค่ไม้กวาดหรือแปรงขัด คือมีทุกอย่าง ตั้งแต่ไม้กวาด แปรงขัด ปั้มน้ำ มีรถขนน้ำขนาดหมื่นลิตร และรถแบ็คโฮ รถดัมพ์ แต่เราก็ยังเห็นว่านอกจากบัญชาการแล้ว แกยังไปล้างบ้านกับเพื่อนๆของแก
ตอน 2 ทุ่มผมรับสายหัวหน้าเท้ง แกแลกเปลี่ยนว่า สถานการณ์จัดการเรื่องขยะจะเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ เพราะแกเช็คน้ำประปาแล้วว่าตอนนี้ศักยภาพน้ำประปาน่าจะพอยอมรับได้แล้วในอีก 1-2 วันนี้ ดังนั้นกำลังทั้ง่หมดต้องพุ่งไปที่การจัดการขยะ แล้วแกจะทดลองเคลียร์ขยะแบบสุดซอยดูสักรอบเพื่อให้เกิดพื้นที่ทดลองและให้เป็นรูปธรรม
ในความเห็นผม การที่มีหัวหน้าพรรคการเมืองที่สนใจปัญหาของประชาชน ลงพื้นที่และลงมือปฏิบัติ เรียนรู้จากคนรอบข้างและพัฒนาตัวเองได้ต่อเนื่องเช่นนี้ ถ้าเกิดวันหนึ่งแกได้บริหารประเทศ ความสามารถในการตอบโต้สถานการณ์เช่นนี้แกคงทำได้ดี
เขียนมาแบบนี้ผู้อ่านคงเรียกผมว่า บก.ลายส้ม แต่ผมจะบอกว่าถ้าอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทำได้แบบหัวหน้าเท้ง ผมก็จะอวยอภิสิทธิ์ด้วยเช่นกัน แต่ก็นั่นล่ะครับ แกไม่ได้ทำแบบนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบเส้นทางไปท่าเรือเกาะกูด
ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบสัญจรไปเกาะกูด ต้องใช้ถนนเลี่ยง,จนท.เร่งเคลียร์เศษไม้อุดตันท่อ ชาวบ้านห้วงน้ำขาววอน เร่งแก้ไข หลังน้ำท่วมซ้ำซาก
นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า
นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด
อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน
จับตา! ช่วงเปลี่ยนเดือน ฝนยังตกหนัก เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ในช่วงวันที่ 1 - 6 ส.ค. 69 ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
'ผวจ.เชียงใหม่' สั่งปราบนอมินีต่างด้าวต่อเนื่อง พร้อมเตรียมแผนรับภัยพิบัติ
'ผู้ว่าฯ เชียงใหม่' สั่งการดูปัญหานอมินีต่อเนื่อง พร้อมให้เตรียมรับพิบัติภัยฤดูฝนตลอด 24 ชม. สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ ปชช. หลังหลายพื้นที่เริ่มเผชิญเหตุ
อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ โดยภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักมากบางแห่ง

