
'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย มาแบบไหน ไปแบบนั้น ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง
19ธ.ค.2568- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ถึงปัญหาการเมืองกับวงศ์วานเครือญาติ ว่า ที่ผ่านมาการเมืองหายนะมาจากระบบเครือญาติกันทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ ถ้าพรรคการเมืองใดได้เข้าไปบริหารประเทศต้องสัญญาจะไม่มีเครือญาติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากยังใช้วิธีการเดิมๆ ผลลัพธ์ก็จะจบลงแบบเดิมๆ เหมือนที่เคยจบกันมา
"คำว่า 3 นามสกุลหลักที่ว่า ชินดาวงศ์ นั้น วันนี้สลัดกันไม่พ้น ซึ่งจะเห็นผลปลายทางกันอยู่แล้ว โดยการเมืองแบบนี้ เพียงแต่มีความเชื่อว่า เป็นหนทางสู่ความสำเร็จ แต่หลังจากนั้นจะฉิบหายทุกครั้งไม่เคยเปลี่ยนเลย”
นายจตุพร ไม่สนใจว่า นามสกุลแบบรวมวงศ์วานเครือญาตินี้จะประสบความสำเร็จอย่างไร เพราะประเทศไทยให้โอกาสมามากต่อมากแล้ว แต่ที่มากกว่านั้นคือ จะเดินย้ำแบบเดิมหรือไม่ ถ้าเป็นแบบเดิมแล้ว ท้ายที่สุดหนีสัจธรรมไม่พ้นว่า มาแบบไหนก็ไปแบบนั้น
“ประเทศไทยไม่ได้เป็นห้องทดลองการบริหารการเมือง และคนมีความรู้สูงไม่ได้หมายถึงจะทำให้การบริหารสำเร็จ ดังนั้น จึงต้องได้คนที่เป็นมืออาชีพ แม้คนเราไม่ได้รู้ทุกเรื่อง แต่ต้องรอบรู้ในเรื่องการบริหารแผ่นดินหรือการบริหารประเทศ โดยบทเรียนที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นว่า ถ้าไม่พร้อมแล้ว เมื่อเผชิญปัญหาบ้านเมืองยามวิกฤต ผลลัพธ์จะเป็นอย่างที่เห็นกันอยู่ และที่สุดจบไม่สวยสักคน”นายจตุพร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' ฟาด กกต.ขี้โม้ อวดจัดเลือกตั้งกลางสนามรบ แนะเลื่อนรับสมัครสส. ไปปีหน้า
'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง
'ยศชนัน' โพสต์แนะนำตัว เชื่อคนไทยมีของ แต่โอกาส-ทุนไม่เอื้อ ขออาสาเป็นผู้นำพัฒนาคุณภาพชีวิต
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ระบุว่า “สวัสดีครับ ผม “เชน” ครับ หลายคนอาจคุ้นกับผมที่เป็นอาจารย์วิศวะ หรือลูกชายนักการเมือง แต่วันนี้ผมขอแนะนำตัวในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่เชื่ออย่างสุดหัวใจว่า
เพื่อไทย ชูเครือญาติ 'ชินวัตร' นั่งแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1
"เพื่อไทย ชู "ยศชนัน" นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ชี้ไม่เป็นปัญหาถูกมองหนีไม่พ้นตระกูลชินวัตร ลั่นเป็นโอกาส-จุดเด่น รับเป็นหน้าใหม่การเมือง เชื่อเวลา 2 เดือน ชนะใจปชช.ได้ พร้อมยัน ไม่ถูกครอบงำจาก “เยาวภา” ด้าน “สุริยะ” ยังมั่นใจ ถึงเป้า 200 ที่นั่ง ขณะที่ “จุลพันธ์” ประกาศพร้อมฝ่าด่านอำนาจรัฐ กระสุน กระแสชาตินิยม สู่ชัยชนะด้วยนโยบาย
เพื่อไทย เตรียมเปิดตัว 'สุริยะ-ยศชนัน-จุลพันธ์' เป็นแคนดิเดตนายกฯ
รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย จำนวน 3 คนที่จะเปิดตัวในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ประกอบด้วย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ เป็
เพื่อไทย จ่อเปิดตัว 'ยศชนัน-จุลพันธ์' นั่งแคนดิเดตนายกฯ
สำหรับรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นอกจากนึ้จะเป็นบุคคลในพรรคเพื่อไทย คือนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่
'จตุพร' เตือน 'อนุทิน' ถ้าตามใจ 'ทรัมป์' กดดันไทยหยุดยิง ระวังจะถูกประชาชนขับไล่
ชายแดนไทย-เขมร ต้องไม่ปล่อยค้างคาใจอีก หนุนสู้รบให้จบก่อนเจรจาสันติภาพ ฟาด "อันวาร์" อย่าเผือก ชี้คนไทยแสดงความเห็น

