'ดร.อานนท์' ชี้กองทัพรัสเซียคือตัวแปรสำคัญในสงครามไทย-กัมพูชา!

25 ธ.ค.2568 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตัวแปรสำคัญในสงครามไทย-กัมพูชา คือ กองทัพรัสเซีย พร้อมยุทโธปกรณ์เพียบเต็มคาราเบล อยู่ในลาวใต้มาสองสามเดือนแล้ว ซ้อมรบกันยาวนานมาก เดินทางเข้า สะแตตรึงของกัมพูชาก็แป๊บเดียว จีนจับมือกับรัสเซียและเวียดนามและลงมือเมือ่ไหร่ ก็จะได้ภาพยนตร์ชื่อ อวสานตระกูลฮุน

ก่อนโพสต์นี้ ผศ.ดร.อานนท์ยังโพสต์ว่า มีบางคนวิเคราะห์ว่า สหรัฐอเมริกา และ จีน จะสามัคคีกัน ปลดฮุนเซนลง แล้วเอาฮุนมาเน็ตขึ้นมาแทน เพราะฮุนมาเน็ต ศิวิไลซ์กว่า ไม่เจ้าเล่ห์เท่า ได้รับการยอมรับได้มากกว่าฮุนเซน
ผมไม่เชื่อแนวคิดนี้ครับ

หนึ่ง จีนไม่มีทางยอม ฮุนมาเน็ต จบจาก West point สหรัฐอเมริกา คือคนของอเมริกาชัดเจน

สอง ฮุนเซนก็จะยังคงชักใย ฮุนมาเน็ตต่อไป ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือดีขึ้น มันก็แบบเดียวกับตระกูลหน้าเหลี่ยมในไทยนั่นแหละครับ

สาม ปัญหา Scammer และบ่อนออนไลน์ ก็ยังจะเหมือนเดิม เพราะฮุนเซน ไม่ตาย และยังมีลูกชายอยู่ในอำนาจ สุนัขมิอาจจะอดกินอุจจาระ ยังไงก็ไม่เลิก ซึ่งทั้งจีนและสหรัฐเองก็ยอมรับไม่ได้ทั้งคู่

ผมคิดว่าความเป็นไปได้นี้ต่ำมากครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ทหารเขมร พาเมียมาอยู่ฐานทัพแนวหน้า3เดือน ท่ามกลางการสู้รบ พร้อมประกาศกำลังมีลูก

เพจเฟซบุ๊ก Army Military Force โพสต์คลิปของทหารกัมพูชาพร้อมข้อความว่า ทหารกัมพูชาพาเมียมาอยู่ด้วยที่ฐานทัพในแนวหน้า ถ่ายคอนเทนต์โชว์ความรัก พร้อมประกาศกำลังมีลูก หลังพาเมียมาอยู่ด้วยสามเดือน ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบ!

'แก้วสรร' ออกบทความ ไขปริศนา! ฮุนเซน.. ‘บิดาแห่งสันติภาพ’ ???

เห็นสองวันมานี้ มีข่าวคนเขมรนับแสน  ชุมนุมเดินขบวนให้ยุติสงคราม ชูป้ายเชิดชูฮุนเซ็นเป็น “บิดาแห่งสันติภาพ ” เลยทีเดียว  เขาเข้าใจกั

การตั้งคำถามต่อการใช้กำลังของรัฐ : เหตุผล ความรับผิดชอบ และอคติทางการเมือง

รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง การตั้งคำถามต่อการใช้กำลังของรัฐ : เหตุผล ความรับผิดชอบ และอคติทางการเมือง มีเนื้อหาดังนี้

ยังกู้ร่างทหารบนเนิน350ไม่ได้ 'กัมพูชา' ยิงถล่มหวังชิงพื้นที่คืน พบโดรนหลายจุดเข้าฝั่งไทย

ยังกู้ร่างทหารบนเนิน350ไม่ได้ 'กัมพูชา' ยิงถล่มด้วยอาวุธหลายชนิดสกัด หวังชิงพื้นที่คืน ขณะที่ด้านศรีสะเกษ กระสุนใหญ่ตกที่ 'บ้านภูมิซลอน–ทางขึ้นผามออีแดง' พบโดรนหลายจุดเข้ามาถล่มฝ่ายไทยไม่หยุด

'คนขอนแก่น' อบรมเยาวชนต่อต้านสงครามหน้ามข.เป็นเหยื่อกลุ่มเซาะกร่อนบ่อนทำลายชาติ

'ไทกร' ประกาศไม่ลดความเป็นไทย ย้ำเขมรลุกล้ำอธิปไตย อบรมเยาวชนต้านสงครามหน้ามข. ไม่แสวงหาข้อเท็จจริงอย่างถ่องแท้ ตกเป็นเครื่องมือกลุ่มบุคคลที่กำลังเซาะกร่อนบ่อนทำลายประเทศเป็นเหยื่อชาติมหาอำนาจผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

ความจริงที่อยู่เบื้องหลังสงครามไทย-กัมพูชา สงครามหมากล้อมระหว่างจีนและลุงแซม

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เรื่อง ความจริงที่อยู่เบื้องหลังสงครามไทย-กัมพูชา มีเนื้อหาดังนี้