
13 ม.ค.2569- นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรรมการ ป.ป.ช. ที่ถูกกล่าวหาเรื่องปมสินบนทองคำน้ำหนัก 246 บาท ซึ่งมีมูลค่านับ 10 ล้านบาท ว่าเข้าข่ายรับทรัพย์สินเกินสามพันบาท อันเป็นการฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 วรรคหนึ่ง ประกอบประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) หรือไม่
นายเรืองไกร กล่าวว่า ในคำร้องแบ่งเป็นข้อ ๆ ดังนี้
ข้อ 1. ด้วยปรากฏข้อเท็จจริงตามสื่อต่าง ๆ เรื่องปมสินบนทองคำ จนต่อมาประมาณต้นเดือนมกราคม 2569 ได้มีคำแถลงการณ์ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. เผยแพร่ออกมา โดยมีความตอนท้ายระบุว่า “ดังนั้น พวกเราจึงขอเรียกร้องอย่างตรงไปตรงมาว่า กรรมการ ป.ป.ช. ที่ตกอยู่ภายใต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว ควรลาออกจากตำแหน่งโดยสมัครใจ …” (รายละเอียดตามที่ส่งมาด้วย 1.)
ข้อ 2. เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2569 เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา ได้ลงข่าวไว้ส่วนหนึ่งว่า
“แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยกับสำนักข่าวอิศราว่า การประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการพิจารณา กรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งสำนวนคดีที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ. …อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) กับพวกให้สินบน เป็นทองคำน้ำหนัก 246 บาท มูลค่านับ 10 ล้านบาทให้กับนาย … กรรมการ ป.ป.ช. เพื่อช่วยเหลือในการไต่สวนคดีที่พล.ต.อ. … ถูกกล่าวหาในคดีพนันออนไลน์โดยในสำนวนของพนักงานสอบสวนได้คัดค้านนาย …ไม่ให้เป็นผู้ไต่สวนคดีที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.อ. …”
ข้อ 3. พรป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 วรรคหนึ่ง บัญญัติว่า
“มาตรา 128 ห้ามมิให้เจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคํานวณ เป็นเงินได้จากผู้ใด นอกเหนือจากทรัพย์สินหรือประโยชน์อันควรได้ตามกฎหมาย กฎ หรือข้อบังคับ ที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย เว้นแต่การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยธรรมจรรยาตามหลักเกณฑ์และจำนวนที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนด”
ข้อ 4. ประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ. 2563 ข้อ 6 (1) กำหนดว่า “ข้อ 6 เจ้าพนักงานของรัฐจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาได้ ดังต่อไปนี้
- ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้จากผู้ใดซึ่งมิใช่ญาติที่มีราคาหรือมูลค่าในการรับจากแต่ละบุคคล แต่ละโอกาส ไม่เกินสามพันบาท”
ข้อ 5. กรณี ปมสินบนทองคำน้ำหนัก 10 บาท ซึ่งมีมูลค่านับ 10 ล้านบาท ดังกล่าว จึงมีเหตุอันควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
ถอดบทเรียนคดี ป.ป.ช. ชี้มูลอดีตนายก อบจ.อุบลฯ
"การทุจริตไม่ได้เริ่มต้นในวันที่มีการเปิดซองประกวดราคา หากแต่อาจเริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่มีผู้หยิบปากกาขึ้นมากำหนด 'ราคากลาง' ของโครงการ"
'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย
'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา
นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต
นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต
'สมชัย' บอกยังไม่พอ! ป.ป.ช.ต้องฟันโกงท้องถิ่นยังไม่ถึงราก
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
'วรศิษฎ์' มั่นใจ ไม่กระทบการทำงาน หลังป.ป.ช.ชี้มูล 'ลุง-พ่อ' ไม่บอกเลิกสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสตูล
นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ

