ลี้ภัยถกเดือดยูเครน 'ศักดิ์เจียม' ชมรัฐบาลไทยมาถูกทาง 'ปวิน' วีนลั่นต้องเลือกข้าง!

26 ก.พ.2565 - นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "กรณียูเครนนั้น เป็นเรื่องที่มีความลำบาก เราไม่อาจยอมรับ "ข่าวสาร" จากสื่อตะวันตกได้ล้วนๆ (ความพยายามของตะวันตกและผู้ปกครองยูเครน ที่จะขยายเนโต้เข้าชิดพรมแดนรัสเซีย ฯลฯ) ขณะเดียวกันเราก็ไม่ควรสนับสนุนให้รัสเซียแก้ปัญหาด้วยสงคราม

ท่าทีของกระทรวงต่างประเทศ(และของไทย)ที่ไม่พยายามเข้าไปเกี่ยวข้องนับว่าถูกต้องแล้ว"

อย่างไรก็ตาม นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ เข้าไปแสดงความคิดว่า "ขอไม่เห็นด้วยค่ะ เราต้องมีท่าทีที่ชัดเจนกว่านี้ อยากเป็นผู้เล่นในระดับระหว่างประเทศ คุณต้องมีจุดยืน และจุดยืนนั้นต้องอยู่บนฝั่งประชาธิปไตย ยูเครนต้องการ support จะมีผู้ลี้ภัยอีกมากเหมือนดิชั้นกับอาจารย์ค่ะ"

ขณะที่นายสมศักดิ์ ตอบกลับว่า "ความพยายามของตะวันตกที่เข้าปิดล้อมรัสเซีย ด้วยการขยายเนโต้เข้าประชิดพรมแดนรัสเซีย เป็นเรื่องซีเรียสมาก ต้องหาทางให้เนโต้หยุดยั้งการขยายตัว โดยไม่มีสงคราม"

"จุดยืนของเรา คือสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศแสดงออก ผมเห็นว่าเหมาะสมแล้ว"

"การออก "แค่สองบรรทัด" ในทางการทูตแปลว่า เราไม่สนับสนุนทั้งสองฝ่าย"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

พ่อหนุ่มบุรีรัมย์ ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน แปลกใจลูกชายไม่ถูกปล่อยตัว

พ่อหนุ่มแรงงานชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันติดต่อไม่ได้ไม่รู้ชะตากรรมนานเกือบ 2 เดือน เริ่มมีความหวังหลังรัฐบาลไปเจรจาจนมีแรงงานได้รับการปล่อยตัวแล้ว 14 คน แต่ก็แปลกใจ หน.งานที่ถูกจับไปพร้อมลูกชายได้ปล่อยตัวแล้วแต่ทำไมลูกถึงไม่ถูกปล่อย เผยหากลูกชายรอดชีวิตกลับมาบ้านปลอดภัยจะให้บวชสะเดาะเคราะห์

'ปานปรีย์' ขอบคุณหลายประเทศกลุ่มอาหรับประสานโดยตรงกับฮามาส ปล่อยตัวคนไทย

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยตัวประกันคนไทย 10 ราย ว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันคนไทย จำนวน 10 คน

'ปานปรีย์' ไม่ยืนยันข่าวเตรียมปล่อยตัวประกัน 23 คนไทย กต. ยินดีหยุดยิงชั่วคราว

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศอ้างว่ากลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันชาวไทย 23 คน ว่า เป็นข่าวที่เราไม่สามารถยืนยันได้ โดยเป็นข่าวที่มาจากสื่อมวลชน ไม่ใช่ข่าวที่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ

กต. ไม่ยืนยัน 'ฮามาส' ปล่อยตัวประกัน 50 คน มีคนไทยด้วยหรือไม่

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คน ว่า ทางกระทรวงรับทราบข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

คนไทยในอิสราเอล ถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่ม 1 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจาก สถานเอกอัคราชทูตไทย(สอท.) ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่า กระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้แจ้งชื่อบุคคลสัญชาติไทยที่คาดว่าถูกควบคุมตัวจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 66 เพิ่มอีก 1 ราย