'หมอวรงค์' ยกเหตุเครนถล่ม-อุบัติเหตุจราจร-เหตุร้ายแรง จี้รมว.คมนาคม ลาออกได้แล้ว

16 ม.ค.2569- นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้า และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า

#รัฐมนตรีคมนาคมควรลาออกได้แล้ว

หลังจากเครนถล่มทับรถไฟที่สีคิ้ว มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 32 รายผ่านไปไม่ถึงวัน ก็มาเกิดปัญหาเครนถล่มทับรถประชาชน
ทำให้ประชาชน เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 5 ซึ่งเป็นปัญหาอุบัติเหตุและการก่อสร้างบน ถนนพระราม 2 ที่เกิดซ้ำซาก
สิ่งที่ประชาชน ตั้งคำถามต่อปัญหานี้ โดยเฉพาะถนนพระราม 2 เกิดขึ้นบ่อยเพราะอะไร มีการทุจริตหรือไม่
ซึ่งถ้าได้ดูสถิติย้อนหลังจะพบว่า ในช่วงปี 2561 ถึงล่าสุด มกราคม 2569 ถนนพระราม 2 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างมหาศาล

โดยไม่ใช่เพียงแค่เครนล้มหรือของหล่นเท่านั้น แต่รวมถึงอุบัติเหตุจราจรทั่วไปด้วยดังนี้
- จำนวนครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ: มากกว่า 2,500 ครั้ง
- จำนวนผู้เสียชีวิต: ประมาณ 155 ราย
- จำนวนผู้บาดเจ็บ: ประมาณ 1,500 ราย

หากเรานับเฉพาะเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดจากเครื่องจักร หรือโครงสร้างถล่มในช่วงไม่กี่ปีมานี้
ข้อมูลตั้งแต่ปี 2565 ถึงปัจจุบัน 2569 พบว่า
31 ก.ค. 2565 สะพานกลับรถถล่ม (กม. 34) ทับรถที่วิ่งอยู่ด้านล่าง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 ราย
7 พ.ค. 2566 คานปูนร่วงทับคนงาน และรถยนต์เสียหาย 4 คัน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย
29 พ.ย. 2567 ตัวยกแผ่นปูนถล่มขณะเชื่อมต่อคาน ช่วง ต.คอกกระบือ มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 10 ราย
15 มี.ค. 2568 คานปูนและเครนถล่ม (Launching Gantry) ช่วง กม. 21 มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย
31 ส.ค. 2568 เครนล้มขณะยกเหล็ก ทำให้เสาไฟล้มและไฟดับเป็นวงกว้าง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย
15 ม.ค. 2569 (ล่าสุด) เครนและคานปูนถล่ม ทับรถประชาชนก่อนขึ้นสะพานท่าจีน เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 5 ราย

ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด จึงเกิดคำถามว่า จะปล่อยให้ประชาชนบาดเจ็บ เสียชีวิตอีกกี่ราย กับการก่อสร้างที่ไม่รู้จักเสร็จ บริเวณถนนพระราม 2
ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่มีความเข้มงวด ปล่อยให้การดำเนินการไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ มีการทุจริตโครงการหรือไม่ จึงเกิดเหตุแบบนี้

ทางออกที่ดีที่สุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ควรแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุเครนถล่มทั้งที่ถนนพระราม 2 และเครนถล่มทับรถไฟที่สีคิ้ว ด้วยการลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้มีการตรวจสอบสาเหตุอย่างจริงจัง และลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' เผยตัวเลขจัดตั้งรัฐบาลให้มีเสถียรภาพใกล้เคียง 300 ที่นั่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) รับผิดชอบพื้นที่

เร่งแต่งตั้งผู้ปกครองดูแลเงินบัญชี เด็ก 10 ขวบ ลูกเหยื่อเครนถล่มทับรถไฟ ห่วงไม่ได้รับความเป็นธรรม

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กำชับ พมจ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแต่งตั้งผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมาย และดูแลบัญชีให้กับลูกชายเหยื่อเครนทับรถไฟเสียชีวิตวัย 10 ขวบ หลังกำพร้าทั้งพ่อและแม่ทั้งมีกระแสข่าวลือสะพัดเงินที่หลายฝ่ายช่วยเหลือเยียวยารวมกว่า 1 ล้านบาท ถูกถอนออกไปแล้วหลักล้าน ห่วงเด็กจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

'พิพัฒน์' ตอก 'น้องน้ำแข็งสีส้ม' ขาดจิตสำนึก! ยันการเดินทางไปประชุมต่างๆจะนั่งบิสซิเนสคลาสเท่านั้น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.คมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phiphat Ratchakitprakarn ว่าจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่

เปิดเดินรถไฟสายอีสาน ผ่านสีคิ้ววันแรก หลังซ่อมรางจากเหตุเครนถล่มทับขบวนรถไฟ

เปิดเดินรถไฟสายอีสาน ผ่านสีคิ้ววันแรก หลังซ่อมรางจากอุบัติเหตุเครนถล่มทับขบวนรถไฟ ด้าน ผบก.ตำรวจโคราชเดินหน้าสอบพยาน รอผู้เชี่ยวชาญชี้จุดเริ่มเหตุ ก่อนเอาผิดคนรับผิดชอบ