‘จาตุรนต์’ ฉุนหนัก! จุฬาฯปลด ‘เนติวิทย์’ ซัดผู้บริหารก้มหัวให้เผด็จการ

‘จาตุรนต์’ ชี้ถ้ามองผู้บริหารมหาวิทยาลัยมีอำนาจปลดนายกองค์การนักศึกษาได้ การปลดเนติวิทย์ออกจากนายกฯก็เป็นการลงโทษที่ไม่มีเหตุผลเพียงพอ

27 ก.พ.2565-นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ถ้ามองว่าผู้บริหารมหาวิทยาลัยมีอำนาจปลดนายกองค์การนักศึกษาได้ การปลดเนติวิทย์ออกจากนายกฯก็เป็นการลงโทษที่ไม่มีเหตุผลเพียงพอ จะอ้างเรื่องการพูดคำหยาบของผู้มาพูดในงาน ก็เป็นการลงโทษที่ไม่ได้สัดส่วน การลงโทษเป็นการใช้อำนาจอย่างไม่ชอบและเกินกว่าเหตุอย่างมาก แต่ถ้ามองในเชิงหลักการประชาธิปไตย ผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่พึงมีอำนาจในการตั้งหรือปลดนายกองค์การฯเลย เขาได้รับเลือกตั้งมาจากนักศึกษา จะไปก็ต้องเพราะนักศึกษาเท่านั้น ส่วนการทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ถ้าเกิดขึ้นก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย ระเบียบของจุฬาฯจึงล้าหลังและเป็นอำนาจนิยม

ถ้าจะพูดเรื่องจรรยาบรรณของมหาวิทยาลัยที่เรียกว่า University การที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยในไทยหลายแห่งรวมทั้งจุฬาฯพูดจาสุภาพในเวลาที่ก้มหัวให้เผด็จการและสมยอมจำกัดเสรีภาพทางวิชาการในมหาวิทยาลัยตลอดหลายปีที่ผ่านมา เป็นการกระทำที่ขัดต่อจรรยาบรรณของมหาวิทยาลัยในอารยประเทศ

“ผู้บริหารมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศลุแก่อำนาจกับองค์กรนักศึกษาที่มาจากนักศึกษากันตามอำเภอใจอย่างนี้ ต้องตั้งคำถามว่ามหาวิทยาลัยของประเทศไทยกำลังต้องการสร้างคนแบบไหนและมหาวิทยาลัยจะมีส่วนสร้างสังคมประชาธิปไตยได้อย่างไร จะส่งเสริมหรือคุ้มครองเสรีภาพทางวิชาการได้อย่างไร”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดไทม์ไลน์ ‘จาตุรนต์’ ไร้วี่แววเพื่อไทยเปิดซักฟอกรัฐบาล หวั่นชำเรารธน.ล่ม ปล่อยยุบสภา 31 ม.ค.

 นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าที่กกต.ออกมาระบุว่า หากคณะรัฐมนตรีและ/หรือรัฐสภาส่

'ช่อง7HD'-'จุฬาลงกรณ์' ฉลองชัย'แชมป์กีฬา7HD' ยิ่งใหญ่แฟนๆแห่กรี๊ดแน่น

ฉลองยิ่งใหญ่ ! “ช่อง 7HD” จับมือ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เดินหน้าสานฝันเยาวชนทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังพันธมิตร จัดใหญ่ “7HD 4 ซีรีส์กีฬานักเรียน รวมพลังฝัน ปั้นตำนานเกม” เชิดชูเกียรติแชมป์จาก 4 ชนิดกีฬา บาสเกตบอล 3x3, วอลเลย์บอล นักเรียนหญิง, เซปักตะกร้อ นักเรียนชาย และฟุตบอลนักเรียน 7 คน แฟน ๆ รวมตัวกรี๊ดเหล่านักกีฬาแน่นลานกิจกรรม BLOCK I สยามสแควร์ ทึ่งขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาและนักแสดง 7HD สุดอลังการ

ครั้งแรกในอาเซียน...ทรู คอร์ปอเรชั่น ผนึกกำลัง จุฬาฯ MIT และเอกชนชั้นนำ พลิกโฉมการศึกษาไทยด้วยหลักสูตรรูปแบบใหม่ “Chula LGO” เร่งปั้นผู้นำระดับเวิลด์คลาส ครบเครื่องทั้งทักษะด้านวิศวกรรม x บริหารธุรกิจ

กรุงเทพฯ 21 พฤศจิกายน 2568 – สร้างมิติใหม่ ปฏิวัติวงการศึกษาไทย...จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ Massachusetts Institute of Technology (MIT) สหรัฐอเมริกา ผสานกำลังกับ 5 องค์กรธุรกิจพันธมิตรชั้นนำ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย