'นักวิชาการอิสระ' ถามเลือกตั้งล่วงหน้าได้ แต่ลงประชามติล่วงหน้าไม่ได้ ควรแก้ไขหรือไม่

2 ก.พ.2569-นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ทำไมเลือกตั้งล่วงหน้าได้… แต่ “ลงประชามติล่วงหน้า” ไม่ได้?” เนื้อหาระบุว่า หลายคนสงสัย! เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. 69 ที่ผ่านมา หลายคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. ล่วงหน้า แต่กลับไม่มีบัตรลงประชามติให้กา ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติเหมือนกัน!

วันนี้เรามาถอดรหัสกันว่า “ติดขัดที่ตรงไหน” และ “จะแก้ยังไง” ให้การเมืองไทยก้าวหน้ากว่าเดิม

ข้อขัดข้อง: ทำไมถึงทำไม่ได้ในตอนนี้?

(1)กฎหมายตัวแม่ไม่ได้เขียนไว้: พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 ไม่ได้ระบุเรื่อง “การลงคะแนนล่วงหน้า” ไว้ชัดเจนเหมือนกฎหมายเลือกตั้ง สส. ทำให้ กกต. ไม่สามารถจัดวันลงคะแนนล่วงหน้า 1 สัปดาห์ได้

(2) ระบบการจัดการที่ต่างกัน: การลงประชามติเน้นการลงคะแนนในวันเดียวทั่วประเทศ เพื่อป้องกันความสับสนและลดภาระในการเก็บรักษาหีบบัตรนานหลายวัน

(3) งบประมาณและการรักษาความปลอดภัย: การเพิ่มวันลงคะแนนล่วงหน้าหมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และความกังวลเรื่องความโปร่งใสในการเก็บรักษาบัตรก่อนจะถึงวันนับคะแนนจริง

แนวทางแก้ไข: ทำอย่างไรให้ประชาชนสะดวกขึ้น? เพื่อให้การลงประชามติสะท้อนเสียงประชาชนได้จริง เราอาจต้องมองไปที่การแก้ไขกฎหมายและระบบ ดังนี้:

1. แก้ไขกฎหมายประชามติให้ “ล่วงหน้า” ได้: บรรจุข้อกำหนดเรื่องการลงคะแนนล่วงหน้าให้สอดคล้องกับการเลือกตั้ง สส. เพื่อให้เกิดมาตรฐานเดียวกัน และลดความสับสนของประชาชน

2. นำเทคโนโลยีมาใช้: การเปิดให้ลงคะแนนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือผ่านแอปพลิเคชันที่ระบุตัวตนได้ชัดเจน จะช่วยลดข้อจำกัดเรื่องสถานที่และเวลา

เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงกันบ้าง?

คุณคิดว่า “การลงคะแนนล่วงหน้า” จำเป็นแค่ไหนสำหรับการลงประชามติในยุคปัจจุบัน? หรือถึงเวลาที่จะออกสียงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้? (ปัจจุบันกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้อยู่แล้ว)  หรือควรคงไว้แบบเดิมเพื่อความประหยัดและโปร่งใส? .

คอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันได้ด้านล่างนี้เลยครับ!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.

ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม

เลือกตั้งพัทยาวุ่น! 'น้องนัท' โร่แจ้งความ มือมืดย้ายป้ายหาเสียง

น.ส.ณัฐภัทรศรา เมทินีกิตติกีรติ หรือน้องนัท ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) เบอร์ 4 เขต 2 เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง

'อดีตผู้พิพากษาอาวุโส' สะท้อนคดีคุกอดีตผู้ว่าอุบลฯ 'งบภัยพิบัติ' ไม่ใช่ตู้เอทีเอ็ม 'นักการเมือง-ขรก.'

วัส ติงสมิตร อ่านคดีอดีตผู้ว่าฯ อุบลฯ คุก 27 ปี เมื่อ 'ภัยพิบัติ' ถูกใช้เป็นใบเบิกทางสู่การทุจริต

'วัส ติงสมิตร' วิเคราะห์เมื่อคดีฮั้ว สว. บอกเราว่าปัญหาอาจไม่ใช่ 'คนโกง' แต่เป็น 'ระบบที่ชวนให้โกง'

นักวิชาการอิสระชี้ปัญหาไม่ใช่แค่ใครโกง แต่คือ ระบบถูกออกแบบมาอย่างไร จึงทำให้การโกงเป็นทางเลือกที่ได้เปรียบ ดังนั้นหากสังคมไทยต้องการปิดช่อง ฮั้ว สว. อย่างจริงจัง สิ่งที่ควรถูกหยิบขึ้นมาปฏิรูปมีอย่างน้อย 5 เรื่อง

'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'

‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก