'หมอเหรียญทอง' ชี้ รพ.อายุวัฒนะรับเฉพาะคนไทยเท่านั้น

'หมอเหรียญทอง' แจงความคืบหน้า รพ.อายุวัฒนะ หรือ รพ.ผู้สูงอายุที่ปากช่อง ยันรับชาวไทยเป็นหลัก ประกาศไม่ฟรี แต่ไม่แพงแน่

03 มี.ค.2565 - พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ในฐานะผู้ก่อตั้งโครงการ รพ.อายุวัฒนะ ปากช่องโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า โครงการ รพ.อายุวัฒนะ หรือ รพ.ผู้สูงอายุและเนอร์สซิ่งโฮมที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จะรับผู้สูงอายุชาวไทยเป็นหลัก ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติจะรับเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นคู่สมรสของคนไทยเท่านั้น เรายังไม่มีวัตถุประสงค์รับชาวต่างชาติถึงแม้จะสามารถสร้างรายได้อย่างมากก็ตาม เนื่องจากเราจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการของสังคมไทยให้ได้เสียก่อน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราตอบสนองความต้องการได้อย่างพอเพียงแล้ว เราจึงค่อยขยายผลรับผู้สูงอายุต่างชาติ ผมประยุกต์หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ 9 กับโครงการ รพ.อายุวัฒนะ ดังนั้นเราขอทำให้เพียงพอกับสังคมผู้สูงอายุไทยเสียก่อน หากความสามารถของเราเหลือเมื่อไหร่ เราจึงค่อยต่อยอดกับผู้สูงอายุต่างชาติครับ

ทั้งนี้เราจำเป็นต้องกำหนดลำดับความสำคัญเร่งด่วนแก่ผู้สูงอายุที่มีความจำเป็นทางการแพทย์ที่ต้องการการอภิบาลอย่างใกล้ชิดเสียก่อน เช่น ผู้สูงอายุที่ชรามากหรือมีอายุมาก , ผู้สูงอายุที่ติดเตียง ติดบ้าน มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ , ผู้สูงอายุที่เป็นคนโสด เป็นต้น ดังนั้นที่พักอาศัยของผู้สูงอายุในกลุ่มลำดับความสำคัญเร่งด่วนจึงมีลักษณะคล้ายหอผู้ป่วยใน รพ.เพื่อสะดวกต่อการอภิบาล
อย่างไรก็ตามเราได้จัดแบ่งโซนพื้นที่บางส่วนไว้สำหรับผู้สูงอายุทั่วไปที่ไม่มีความจำเป็นทางการแพทย์ไว้ด้วยเพื่อเป็นโซนที่พักอาศัย แต่เราจะไม่มีการขายขาดหรือไม่จัดสรรเป็นยูนิตในลักษณะโครงการจัดสรรที่พักอาศัย เช่นหมู่บ้านหรือคอนโดมิเนียม เนื่องจากเรามีจำนวนยูนิตจำกัด อีกทั้งการขายขาดจะมีราคาแพงและผู้สูงอายุส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึง ถึงแม้การขายจะทำให้โครงการมีรายรับจำนวนมากอย่างรวดเร็วก็ตาม เราไม่ได้ยึดหลักการแสวงกำไร เรายึดหลักการเพียงแค่ "ไม่ขาดทุน อยู่รอดได้อย่างจีรังยั่งยืนเท่านั้น"

ผู้สูงอายุไม่ต้องถึงกับร่ำรวยก็สามารถเข้าถึงการบริการของโครงการได้ โครงการนี้จะเป็นโครงการคุณภาพที่ยึดหลักความพอเพียง ค่าบริการจึงมีราคาประหยัด ...ไม่ฟรี แต่ก็ไม่แพงนะครับ

เราจำเป็นต้องเรื่องมาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดชุมชนผู้สูงอายุที่เข้มแข็งและเป็นระเบียบ โดยเราจะเตรียมความพร้อมให้การบริการทางการแพทย์สาขาเวชศาสตร์ครอบครัว เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ เวชศาสตร์ฟื้นฟู การพยาบาล โภชนาการ คหกรรมศาสตร์ กิจกรรมนันทนาการ ฯลฯ ตามอัตตภาพอย่างสมควร

เราจะไม่เน้นปริมาณผู้สูงอายุจำนวนมากๆ แต่เราจะดำเนินการเป็นลำดับขั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป พัฒนาและค่อยๆเพิ่มจำนวนรับผู้สูงอายุอย่างมีสมดุล

อ้อ! เกือบลืม... เราจะไม่มีการขายหุ้นกันนะครับ

หมายเหตุ การโพสต์ของผมจะเป็นการทำประชาพิจารณ์ระดมสมอง ระดมความเห็นจากท่านทั้งหลาย หลายความเห็นผมบันทึกไว้แล้ว อีกหลายความเห็นแม้จะยังไม่รับเข้าแผนแต่ก็ยังคงเก็บไว้อาจจะเหมาะสมในสถานการณ์อนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกรวบเจ้าหน้าที่รัฐออกหนังสือ สปก. กว่า 600 ไร่ เอื้อนายทุนโรงงาน ฟัน ม.157

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. , พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พร้อมด้วย นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. , เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปรา

หมอเหรียญทอง ฮึดสู้! ลั่นจะเอาคืนบ้างหลังถูกกลั่นแกล้งร้องเรียนที่แพทยสภา

พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า เครือข่ายน้องๆของผมจะร้องเรียนแพทย์หลายตัว บางตัวเป็นกรรมการแพทยสภา

เช็กชื่อคนดังโคราช ผ่านเลือกสว.จังหวัด ลุ้นต่อระดับประเทศ

พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จ.) นครราชสีมา ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งระดับจังหวัด ได้ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสมาชิกวุฒิสภารระดับ

ฮือฮา! พบแหล่งโบราณคดีในโคราช พบโครงกระดูกมนุษย์ อายุ 2,000 ปี

ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา (หลังเก่า) ถ.พลล้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายแพทย์วรรณ ชาญนุกูล สส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคชาติพัฒนา

เลือกตั้ง สว.โคราช คึกคัก พบไม่มารายงานตัว 6 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหน่วยเลือก สว. ระดับอำเภอ ของอำเภอเมืองนครราชสีมา

ศิลปากร รุดตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์โบราณพันปี พร้อมภาชนะดินเผา ขุดพบกลางเมืองโคราช

นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และซากภาชะดินเผา ที่ถูกขุดค้นพบขณะที่ทางเจ้าหน้าที่