'หมอเหรียญทอง' ชี้ รพ.อายุวัฒนะรับเฉพาะคนไทยเท่านั้น

'หมอเหรียญทอง' แจงความคืบหน้า รพ.อายุวัฒนะ หรือ รพ.ผู้สูงอายุที่ปากช่อง ยันรับชาวไทยเป็นหลัก ประกาศไม่ฟรี แต่ไม่แพงแน่

03 มี.ค.2565 - พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ในฐานะผู้ก่อตั้งโครงการ รพ.อายุวัฒนะ ปากช่องโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า โครงการ รพ.อายุวัฒนะ หรือ รพ.ผู้สูงอายุและเนอร์สซิ่งโฮมที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จะรับผู้สูงอายุชาวไทยเป็นหลัก ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติจะรับเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นคู่สมรสของคนไทยเท่านั้น เรายังไม่มีวัตถุประสงค์รับชาวต่างชาติถึงแม้จะสามารถสร้างรายได้อย่างมากก็ตาม เนื่องจากเราจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการของสังคมไทยให้ได้เสียก่อน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราตอบสนองความต้องการได้อย่างพอเพียงแล้ว เราจึงค่อยขยายผลรับผู้สูงอายุต่างชาติ ผมประยุกต์หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ 9 กับโครงการ รพ.อายุวัฒนะ ดังนั้นเราขอทำให้เพียงพอกับสังคมผู้สูงอายุไทยเสียก่อน หากความสามารถของเราเหลือเมื่อไหร่ เราจึงค่อยต่อยอดกับผู้สูงอายุต่างชาติครับ

ทั้งนี้เราจำเป็นต้องกำหนดลำดับความสำคัญเร่งด่วนแก่ผู้สูงอายุที่มีความจำเป็นทางการแพทย์ที่ต้องการการอภิบาลอย่างใกล้ชิดเสียก่อน เช่น ผู้สูงอายุที่ชรามากหรือมีอายุมาก , ผู้สูงอายุที่ติดเตียง ติดบ้าน มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ , ผู้สูงอายุที่เป็นคนโสด เป็นต้น ดังนั้นที่พักอาศัยของผู้สูงอายุในกลุ่มลำดับความสำคัญเร่งด่วนจึงมีลักษณะคล้ายหอผู้ป่วยใน รพ.เพื่อสะดวกต่อการอภิบาล
อย่างไรก็ตามเราได้จัดแบ่งโซนพื้นที่บางส่วนไว้สำหรับผู้สูงอายุทั่วไปที่ไม่มีความจำเป็นทางการแพทย์ไว้ด้วยเพื่อเป็นโซนที่พักอาศัย แต่เราจะไม่มีการขายขาดหรือไม่จัดสรรเป็นยูนิตในลักษณะโครงการจัดสรรที่พักอาศัย เช่นหมู่บ้านหรือคอนโดมิเนียม เนื่องจากเรามีจำนวนยูนิตจำกัด อีกทั้งการขายขาดจะมีราคาแพงและผู้สูงอายุส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึง ถึงแม้การขายจะทำให้โครงการมีรายรับจำนวนมากอย่างรวดเร็วก็ตาม เราไม่ได้ยึดหลักการแสวงกำไร เรายึดหลักการเพียงแค่ "ไม่ขาดทุน อยู่รอดได้อย่างจีรังยั่งยืนเท่านั้น"

ผู้สูงอายุไม่ต้องถึงกับร่ำรวยก็สามารถเข้าถึงการบริการของโครงการได้ โครงการนี้จะเป็นโครงการคุณภาพที่ยึดหลักความพอเพียง ค่าบริการจึงมีราคาประหยัด ...ไม่ฟรี แต่ก็ไม่แพงนะครับ

เราจำเป็นต้องเรื่องมาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดชุมชนผู้สูงอายุที่เข้มแข็งและเป็นระเบียบ โดยเราจะเตรียมความพร้อมให้การบริการทางการแพทย์สาขาเวชศาสตร์ครอบครัว เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ เวชศาสตร์ฟื้นฟู การพยาบาล โภชนาการ คหกรรมศาสตร์ กิจกรรมนันทนาการ ฯลฯ ตามอัตตภาพอย่างสมควร

เราจะไม่เน้นปริมาณผู้สูงอายุจำนวนมากๆ แต่เราจะดำเนินการเป็นลำดับขั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป พัฒนาและค่อยๆเพิ่มจำนวนรับผู้สูงอายุอย่างมีสมดุล

อ้อ! เกือบลืม... เราจะไม่มีการขายหุ้นกันนะครับ

หมายเหตุ การโพสต์ของผมจะเป็นการทำประชาพิจารณ์ระดมสมอง ระดมความเห็นจากท่านทั้งหลาย หลายความเห็นผมบันทึกไว้แล้ว อีกหลายความเห็นแม้จะยังไม่รับเข้าแผนแต่ก็ยังคงเก็บไว้อาจจะเหมาะสมในสถานการณ์อนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่รอบเมืองฉลองดับเบิลแชมป์ 'วอลเลย์ไทยลีก' ถวายถ้วย 'ย่าโม'

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานที่ปรึกษาสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา เป็นประธานในการทำกิจกรรมและมอบโล่ให้แก่ผู้ให้การสนับสนุน

แชร์สนั่น! 'ลุงสามเสน' ชายไร้บ้านเลี้ยงแมวจร เดินทางไกลไปขายของงานย่าโม

เพจเฟซบุ๊ก "ถนนมิตรภาพ-รถติดบอกด้วย" ระบุว่า สมาชิกเพจแจ้งข่าวมาบอกว่ามีลุงสามเสนขับพ่วงข้างพร้อมลูกๆของเขา(น้องแมว) จะเดินทางไปโคราช ไปขายของงานย่าโม ฝากให้ผู้ร่วมใช้เส้นทาง

'เทวัญ' นำทีม ชาติพัฒนากล้า สู้ศึกเลือกตั้งโคราช ยันสู้เต็มที่ทุกเขต

แกนนำและแม่บ้านชาติพัฒนากล้าชี้เมืองย่าโมขาดผู้นำ ขาดสิ่งดีหลายอย่าง ขาดการประสานงาน ขาดความต่อเนื่องทางการเมือง ยันเขต 1 ช้างชนช้างหรือเปล่า ไม่ทราบ แต่การแข่งขันมีทุกเขต สู้เต็มที่ ด้าน”ชาติไทยพัฒนา”ได้จังหวะโวสิ่งแวดล้อมเป็นนโยบายที่โดดเด่น โดนใจพี่น้องประชาชน ไม่ใช่ไกลตัว แต่ใกล้ตัว ส่งผลกระทบโดยตรง

'อุ๊งอิ๊ง' ส่งไม้ต่อ 'เศรษฐา' การันตีเหมาะนายกฯ เก่งบริหารธุรกิจ ช่วยงานเพื่อไทยตลอด

พรรคเพื่อไทย นำโดยน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแกนนำพรรค พท. อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา

อุ๊ย! 'อิ๊งค์' อุ้มท้อง 7 เดือนหาเสียงที่โคราช แกนนำเพื่อไทยขายฝันกระจาย

พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดยน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วยนายพานทองแท้ ชินวัตร พี่ชายของน.ส.แพทอง

สลด! กระบะพุ่งตกน้ำ 3 แม่ลูกติดอยู่ในรถเสียชีวิต

ร.ต.อ สันติ เลิศจันทึก สารวัตร (สอบสวน) สภ.เฉลิมพระเกียรติ ได้รับแจ้งเกิดเหตุสลดรถกระบะพุ่งตกลงไปในสระน้ำขนาดใหญ่ บ้านหนองบัวรี ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ