'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟันธง 'รัสเซีย' เทหมดหน้าตัก สงครามครั้งนี้จะเกิดการจัดระเบียบโลกใหม่

'นันทิวัฒน์' ฟันธง'รัสเซีย'เทหมดหน้าตัก ใครมันจะยอมให้'ยูเครน'เป็นสมาชิกนาโต ผิดข้อตกลงที่นาโตเคยสัญญาไว้กับรัสเซีย เพราะยูเครน เหมือนเอาปืนมาจ่อหัว สงครามครั้งนี้จะเกิดการจัดระเบียบโลกใหม่

4 มี.ค.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์ยูเครน- รัสเซีย ว่า

ความวุ่นวายเกิดได้ไงการสู้รบในยูเครนใครจะคิดยังไงเป็นเรื่องนานาจิตตัง แต่อยากเล่ามุมมองจากอดีตให้คนรุ่นใหม่ที่อาจจะไม่ได้รับรู้

ภาพในหลวงรัชกาลี่ 5 ทรงฉายกับพระเจ้าซาร์นิโครัสแห่งรัสเซีย กระจายและสะเทือนไปทั่วทวีปยุโรป ว่า กษัตริย์สยามทรงสนิทสนมกับพระเจ้าซาร์ฯ แห่งรัสเซีย ในขณะที่ประเทศนักล่าอาณานิคม ฝรั่งหัวแดงกำลังไล่ล่า ฉีกทึ้ง รุมกินโต๊ะสยาม นึกไม่ออกเลยว่า หากสยามไม่มีรัสเซียช่วยขัดขวาง สยามอาจเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งหัวแดง หากไม่มีรัสเซีย สยามอาจเสียดินแดนมากกว่านี้

นักล่าอาณานิคมรุมกินโต๊ะจีนบังคับขายฝิ่นให้คนจีนสูบจนติดกันงอมแงม เมื่อจีนขัดขืน ก็ทำสงครามฝื่นบีบจีน ขอเช่าดินแดนชายทะเล เกิดสิทธิสภาพนอกอาณาเขต นี่หรืออารยะ บีบบังคับคนอื่นเพื่อประโยชน์ตนเอง

วันนี้ ฝรั่งหัวแดงหันมาทะเลาะกัน ผิวเหลืองหัวดำอย่างเรา อย่าไปยุ่งกับเขาจะดีกว่า ตอนนี้เป็นเวลาหาพวกเพื่อกดดันรัสเซีย อาจจะอยากได้เสียงของไทยเป็นพวก

การสู้รบในยูเครนครั้งนี้ เชื่อได้ว่า รัสเซียเทหมดหน้าตัก ใครมันจะยอมให้ยูเครนเป็นสมาชิกนาโต ผิดข้อตกลงที่นาโตเคยสัญญาไว้กับรัสเซีย เมื่อกำแพงเบอร์ลินแตก ไม่ให้รัสเซียขัดขวางการรวมเยอรมัน นาโตสัญญาที่จะไม่ขยายสมาชิกไปทางยุโรปตะวันออก

อดีตคอมมิวนิสต์ยุโรปตะวันออกอื่นเป็นสมาชิกนาโต รัสเซียพอยอมได้แต่กับยูเครนแตกต่างออกไป เพราะยูเครนอยู่ใกล้รัสเซียมาก เหมือนเอาปืนมาจ่อหัว สงครามครั้งนี้จะเกิดการจัดระเบียบโลกใหม่แน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย