'เพื่อไทย' หยัน 'บิ๊กตู่' หมดท่าช่วยเหลือชาวนา โวหากเป็นรัฐบาลจะดูแลรากหญ้าได้ลืมตาอ้าปาก

4 มี.ค.2565 - นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ส.ส.อุบลราชธานี และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าภาวะเศรษฐกิจไทยที่ตกต่ำมาตลอด 7 ปี ตั้งแต่มีการปฏิวัติและมาเจอวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด 2 ปี ซ้ำเติมด้วยภาวะสงครามรัสเซียยูเครนได้สร้างความลำบากอย่างแสนสาหัสให้กับชาวนา เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน และคนหาเช้ากินค่ำ และผู้มีรายได้น้อยกันอย่างมาก จากรายได้ที่แทบไม่ได้เพิ่มเลยตลอด 7 ปี อีกทั้งคนจำนวนมากยังรายได้ลดลงและยังตกงานเป็นจำนวนหลายล้านคน แล้วยังต้องมาเผชิญกับภาวะข้าวของแพง แรงงานถูก และเงินเฟ้อสูง จากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ทะลุเกิน 114$ ต่อบาเรลแล้ว และยังทำท่าจะสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งจะเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน และ เพิ่มต้นทุนของภาคธุรกิจ โดยเงินเฟ้อของไทยทำท่าจะพุ่งสูงมากในปีนี้

โดยทั้งแบงค์ชาติและสภาพัฒน์ฯได้ออกมาแสดงความกังวลแล้ว ซึ่งจะทำให้ชาวนา เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน และคนหาเช้ากินค่ำ รวมถึงผู้มีรายได้น้อย ต้องเดือดร้อนและลำบากกันอย่างมาก ตนได้อภิปรายไม่ไว้วางใจตาม ม.152 ถึงปัญหาที่พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ช่วยเหลือและไม่ได้พัฒนาให้ ชาวนาและเกษตรกรไทยให้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเลย อีกทั้งระบบชลประทานการจัดการน้ำของไทยก็พัฒนาได้น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเวียดนามที่มีประสิทธิภาพการผลิตดีกว่าไทยมากและการเข้าถึงระบบชลประทานก็ยังดีกว่าชาวนาไทย แต่พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามในเรื่องนี้เลย และไม่ทราบเลยว่าจะมีแผนงานในการพัฒนาและช่วยเหลือชาวนาและเกษตรกรในเรื่องนี้อย่างไร

นายเอกชัยกล่าวว่า ปัจจุบันนี้ นอกจากชาวนาและเกษตรกร รวมถึงผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด จะต้องเผชิญกับรายได้ที่ตกต่ำมาตลอด หนี้สินค้างจ่ายจำนวนมากแล้ว ยังต้องเผชิญกับภาวะข้าวของแพง น้ำมันแพง ก๊าซแพง เงินเฟ้อสูง กันจนอ่วม แล้วยังต้องมาเจอกันราคาปุ๋ยที่แพง และ อาหารสัตว์ที่แพงตามภาวะสงครามรัสเซียยูเครนซ้ำเติมอีก ซึ่งน่าจะอยู่กันไม่ได้แล้ว

ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ได้เร่งออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือ และพยุงค่าครองชีพให้กับ ชาวนา เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน คนหาเช้ากินค่ำและผู้มีรายได้น้อยโดยด่วน เพื่อบรรเทาภาระที่หนักอึ้งในปัจจุบัน เพื่อช่วยประคองให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ลำบากนี้ไปได้ ซึ่งถ้าพลเอกประยุทธ์ คิดไม่ได้และไม่ทำ พรรคเพื่อไทยหากได้รับโอกาสเป็นรัฐบาล การช่วยเหลือ ลดค่าใช้จ่าย ลดภาระค่าครองชีพของ ชาวนา เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน คนหาเช้ากินค่ำ และ ผู้มีรายได้น้อย จะเป็นแนวทางการบริหารเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย รวมถึงการหาพัฒนาแนวทางเพิ่มรายได้ และ การขยายโอกาสให้กับประชาชนในการทำมาหากินด้วย ขอให้มั่นใจในพรรคเพื่อไทยที่เคยทำสำเร็จมาตลอด เพราะพรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯบินไปเบลเยียม ร่วมเวทีสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป 12-15 ธ.ค.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์

สว.วันชัย ชี้หลังเลือกตั้งจะเกิดการคัดง้างกันระหว่าง 'ความชอบธรรม-ความชอบด้วยรธน.'

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ความชอบธรรมและความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ...ใครจะชนะหลังเลือกตั้ง

'ท่านใหม่' ยก 'พรรคเทิดไท' กำลังเปลี่ยนเป็นราษฎร์วิถี เพื่อค้ำยัน 3 เสาหลักของประเทศชาติ

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์รูปภาพจับมือกับ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้ หัวหน้าพรรคเทิดไท และอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ

เป็นเอามาก! อวย 'อุ๊งอิ๊ง' เทียบลูกสาวหัวเหว่ย วีรสตรีรุ่นใหม่ของจีน

คุณอุ๊งอิ๊งเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ของพรรคเพื่อไทย ได้เปิดนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 600 บาท ฮือฮากันทั้งบ้านทั้งเมือง