เสธ.ทบ. แจงเหตุ 'ทหารไทย' จุดประทัดเตือน 'กัมพูชา' 3 นัด เหตุละเมิดข้อตกลง ชี้“ผบ.ทบ.”มอบแนวทางใช้กำลังตอบโต้ระดับต่างๆ ลั่นไทยไม่ยอมให้ 'รบกวน-ก่อกวน' ในพื้นที่ หวั่นทำ ปชช.ตระหนกตกใจ
30 เม.ย.2569 - พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่า ทหารกัมพูชาประชิดแนวลวดหนาม พื้นที่ช่องจอม จ.สุรินทร์ หลังฝ่ายกัมพูชา ขณะนำคณะผู้ช่วยทูตทหาร ลงพื้นที่โอร์เสม็ด ฝั่งกัมพูชา ทำให้ฝ่ายไทยจุดประทัดเตือน 3 นัด ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเนื่องจากจริงๆ แล้วกัมพูชาต้องทำตามข้อตกลงเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 แต่มีการเคลื่อนย้ายมาซึ่งถือว่าผิดข้อตกลงทางฝ่ายไทยจึงได้ถือเป็นการแจ้งเตือนซึ่งจริงๆแล้วมีแนวทางใช้กำลังที่เตือนอยู่แล้ว ซึ่ง พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบนโยบาย แนวทางการใช้กำลังดังกล่าว ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากกัมพูชาละเมิดสิ่งใดที่ตกลงกันไว้ เราก็ตอบโต้ตามแนวทางต่างๆ ซึ่งตามภาพข่าวที่เราเห็นฝ่ายกัมพูชาได้เชิญคณะผู้สังเกตการณ์ AOT มาลงพื้นที่ ก็จะมีกำลังทหารมาอยู่ใกล้บริเวณแนวรั้วลวดหนามที่เรารักษาอยู่ แต่เราก็มีวิธีการตอบโต้ของเรา เพื่อทำให้เขาไม่ทำในสิ่งเหล่านั้นอีก ซึ่งได้เน้นย้ำว่าเราจะไม่ยอมในสิ่งที่เขามารบกวนหรือก่อกวนในพื้นที่ทำให้ประชาชนในพื้นที่ของเราตระหนกตกใจ กองทัพจะไม่ยอมในเรื่องดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดการกระทำลักษณะดังกล่าวจะกระทบต่อความไว้เนื้อเชื่อใจและส่งผลต่อความร่วมมือในอนาคตหรือไม่ เสนาธิการทหารบก กล่าวว่า ในระดับนโยบาย ผู้ใหญ่ของรัฐบาลและกองทัพมีการพูดคุยว่าอย่าทำเรื่องเหล่านั้นเด็ดขาด หากทำถือเป็นการละเมิดข้อตกลง เราคงไม่อยู่เฉย ต้องปฏิบัติตามแนวทางที่วางไว้
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีปราสาทตาควาย ที่ฝ่ายกัมพูชามีการประท้วงไทย โดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวและบูรณะปราสาท เสนาธิการทหารบ ระบุว่า ไม่มีปัญหา เพราะเขาทำอย่างอื่นมากไปกว่านี้ และไม่ได้ขอให้ประชาชนไว้วางใจ ซึ่งเราเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ เราดูแลสถานที่ของเรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยายวัย 89 ปี พิชิตเส้นทางเนิน 350-ปราสาทตาควาย ก้มกราบด้วยความตื้นตันใจ
คุณยายวัย 89 ปี พิชิตเส้นทาง 350 ถึงปราสาทตาควาย ก้มกราบด้วยความตื้นตันใจ ท่ามกลางภาพแห่งศรัทธาและความสามัคคี
ระทึก! พายุถล่มบ้านพังทั้งหลัง ทับสองตายายติดคาซาก
เกิดพายุกระโชกแรง พร้อมลมหมุนพัดผ่านบ้านเรือนชาวบ้าน ภายในหมู่บ้านบุญเยิง หมู่ที่ 2 ตำบลแสลงพันธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์
ทภ.2จัดทัวร์‘ตาควาย-เนิน350’
ไม่ไปไม่ได้แล้ว! กองทัพภาคที่ 2 และจังหวัดสุรินทร์
ชายแดนคึกคัก! นักท่องเที่ยวนับพันคน แห่ชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350'
นักท่องเที่ยวทะลุพันคน แห่เยือน “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ -สัมผัสธรรมชาติ -รำลึกวีรกรรมผู้กล้า วันแรกคึกคัก เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเต็มกำลัง
ทภ.2 เปิดเส้นทาง 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ชวนเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ชายแดนสุรินทร์
กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ ทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องราวสำคัญของพื้นที่ชายแดน
'ทภ.2' เจ๋ง! 'ลุงโยชน์' กลับไทยแข็งแรงดี ใช้กลไก RBC เขมรยอมปล่อยตัว
‘ลุงโยชน์’ กลับไทยแล้ว ตรวจสุขภาพปกติดี กัมพูชายอมส่งตัวคืน หลัง ทภ.2 เปิดกลไก RBC ประสานใกล้ชิด ลดตึงเครียดชายแดน

