
เราทุกคนกำลังอยู่ที่จุดเริ่มต้นของ Perfect Storm แห่งศตวรรษที่ 21 โรคระบาด วิกฤตเศรษฐกิจ และมหาสงคราม เข้าปะทะพร้อมกัน รับรองว่าหนักหน่วง เราทุกคนต้องมีแผน ทั้งในระดับประเทศ และระดับครอบครัวครับ
8 มี.ค.2565-ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Sunt Srianthumrong” กรณีสงครามรัสเซีย ยูเครนว่า หนึ่งใน Moment แห่งประวัติศาสตร์
ค่าเงินรัสเซีย Ruble to USD ตกลงเหลือ 0.0065 USD แล้ว ลดลงมาต่ำกว่า 50% ภายในเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ ส่วนตลาดหุ้นรัสเซียที่ปิดไปหลายวันถ้าเปิดเมื่อไหร่ก็คงเละเมื่อนั้นครับ
ผมคิดว่าเศรษฐกิจรัสเซียล่มสลายแน่นอน
รัสเซียได้สูญเสียสิ่งที่เรียกว่า “เครดิต” ไปแล้วทั้งหมด
ณ จุดนี้ ทุกประเทศกำลังพยายามจะเลี่ยง WW3 และสงครามนิวเคลียร์อย่างเต็มกำลัง
ทางออกที่มีโอกาสเกิดขึ้นมากที่สุดคือ Isolate รัสเซีย และดินแดนยูเครนที่ถูกยึดไปแล้วโดยสมบูรณ์แบบไปอีกอย่างน้อย 20-30 ปี
รัสเซียมีโอกาสสูงมากที่จะเดินเข้าสู่สภาวะรัฐแบบ Authoritarianism เต็มขั้นแบบที่เกาหลีเหนือเป็น แบบรัฐที่ George Orwell เขียนไว้ใน “1984”
คลื่นผู้อพยพน่าจะไม่ใช่แค่จากยูเครน แต่จากคนรัสเซียที่พยายามหนีออกนอกประเทศก็น่าจะมากมายเช่นกัน
โจทย์ของรัฐบาลไทย:
- นักท่องเที่ยวยูเครนที่กลับบ้านไม่ได้จะทำอย่างไร อย่าให้เป็นแบบในเรื่อง The Terminal ครับ
- นักท่องเที่ยวรัสเซียที่ไม่อยากกลับบ้านจะทำอย่างไร
- คนไทยในรัสเซีย จะทำอย่างไร อีกไม่นาน การเดินทางเข้าออกรัสเซียจะยากขึ้นเรื่อยๆ
- นักท่องเที่ยวรัสเซีย และยูเครน ที่เงินหมดกระเป๋าแล้ว บัตรเครดิตก็ใช้ไม่ได้ จะช่วยเหลืออย่างไร
- ราคาน้ำมันถ้าไปถึง 200 USD/Barrel จะเกิดแรงช็อกมหาศาลในระบบเศรษฐกิจไทย ต้องเตรียมตั้งรับ
ใครยังมึนๆงงๆต้องตื่นตัวแล้วนะครับ เชื่อได้ว่าหลายคนยังไม่ได้เอะใจว่านี่คือ สงครามที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 77 ปี และมันเกิดขึ้นต่อเนื่องกับโรคระบาดที่หนักหน่วงที่สุดในรอบ 100 ปี
เราทุกคนกำลังอยู่ที่จุดเริ่มต้นของ Perfect Storm แห่งศตวรรษที่ 21 โรคระบาด วิกฤตเศรษฐกิจ และมหาสงคราม เข้าปะทะพร้อมกัน รับรองว่าหนักหน่วง เราทุกคนต้องมีแผน ทั้งในระดับประเทศ และระดับครอบครัวครับ
หลายครอบครัว เอาตัวรอดจาก Covid มาได้ 5 Season แล้ว ตอนนี้เรากำลังจะเจอมหากาพย์เรื่องใหม่ เริ่ม Episode 1 ก็ช่วยกันครับ สงสัยต้องสู้กันอีกยาวกว่าโลกจะกลับมาปกติครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ขำ! ‘ดร.ปลอด’ ยัวะ ‘อนุทิน’ รับลูก รัฐมนตรีเขมร ใช้คำพูดศัตรูมันไม่งาม
เพจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า เขมรทะลึ่งมาก แค่แผนโง่ๆ
ไม่ทิ้งเด็กไว้ข้างหลัง! หนุนแนวทางฟื้นฟูกายใจกลางวิกฤตภัยพิบัติและสงคราม
สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดเวทีสื่อสาร “แนวทางการดูแลและฟื้นใจเด็กในภาวะภัยพิบัติ-สงคราม” หวังก้าวผ่านผ่านวิกฤตเยียวยาฟื้นฟูทั้งทางกายและจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ
สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะยังคงตึงเครียดต่อไปในปี 2026
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงอำนาจในซีเรียและเลบานอน การเลือกตั้งในอิสราเอล: สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเปราะบางและตึงเครียดในปี 2026
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค

