“อนุทิน” ลั่นขยายผลสวมสิทธิถึงใครโดนหมด ยันกวาดล้างผู้มีอิทธิพลไม่สนใครหน้าไหน
15 พฤษภาคม 2569 - เมื่อเวลา 16.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางเข้าจับกุมอดีตปลัดอ.เชียงดาว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการย้ายชื่อ "ซุน หมิงเฉิน" ผู้ต้องหาชาวจีน ที่ครอบครองอาวุธสงคราม ไปยังบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.เชียงดาว ว่า ก็ไล่จับขยายผลคนที่เกี่ยวข้องไปเรื่อยๆ เป็นกระบวนการใหญ่และนายอำเภอที่อยู่ตรงนั้นก็ถูกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ไปถึงใครก็โดนหมด ตอนนี้เป็นสิ่งที่ประชาชนมั่นใจได้ว่ารัฐบาลของตนไม่เล่นกับเรื่องพวกนี้ เคลียร์ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุกรุกที่ ยาเสพติด บ่อนการพนัน กระทำผิดกฎหมายใดๆ ฟอกเงิน สแกรมเมอร์ ตนแสดงให้เป็นเป็นที่ประจักษ์ชัดว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ประนีประนอม ไม่เป็นมิตรกับพวกกระทำผิดกฎหมายเหล่านี้ และได้รับความร่วมมือที่ดี และอยากเรียนให้ประชาชนรับทราบเวลาพูดกับตำรวจ ทหาร เจ้าพนักงานต่างๆ ผู้ปฏิบัติเขาแฮปปี้ที่รัฐบาลให้อิสระการทำงานอย่างเต็มที่ เขาถึงจับถึงดำเนินคดีมากขึ้นเยอะในช่วงที่ตนมาเป็นรัฐบาล
เมื่อถามว่ากรณีอธิบดีการปกครองรายงานตรวจสอบเส้นเงินพื้นที่ สุราษฎร์ธานีและภูเก็ต ที่อาจเกี่ยวกับการบุกรุกที่สาธารณะ นายอนุทิน กล่าวว่า นี่คือการแสดงความตั้งใจให้เห็นว่าเราเอาจริงไม่ใช่แค่ลงไปดูแล้วตัดตอนกันไป การตั้งคณะกรรมการสอบถึงระดับนายอำเภอก็ต้องคนที่เหนือขึ้นไปอีก ถ้าใครมีส่วนเกี่ยวข้องเราต้องดำเนินการหมด ถ้าใครไม่ทำผิดก็ไม่ต้องกังวล แต่เราต้องตั้งกรรมการสอบไว้ก่อนให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าเราได้ใช้กระบวนการยุติธรรมไม่ยกเว้นใครทั้งสิ้น และการทำงานของตนยึดการปิดชื่อถือพฤติกรรม เดี๋ยวนี้มีการเรียนหลักสูตรต่างๆ หากไปดูชื่อก่อนเดี๋ยวจะอึดอัดใจ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลทำให้ฝ่ายปฏิบัติไปดำเนินการเลย เจอกันอีกทีเมื่อแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ซึ่งทำอะไรไม่ได้แล้ว ทุกคนจึงสบายใจกับการทำงานรูปแบบนี้กับรัฐบาลชุดนี้
เมื่อถามว่า ถือเป็นการกวาดล้างข้าราชการสีเทาในยุคนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คำว่ากวาดล้างต้องกวาดอยู่ตลอดไม่ใช่ยุคนี้ เรากวาดล้างการกระทำผิดให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ลั่นใช้สถานะนายกฯ ลุยแก้ยาเสพติด เผยสมัยเป็น รมต.สธ. มีบางกระทรวงไม่เอาด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ครั้งที่ 2/2569 มี พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.)
นายกฯ เคาะ 6 มาตรการสกัดยาออกนอกประเทศ ฟันวินัยร้ายแรงลูกเรือรับหิ้วของ
“อนุทิน” ประชุม ป.ป.ส. สั่งยกระดับสกัดขบวนการส่งยาเสพติดออกต่างประเทศ หลังคดีแอร์สาวไทยถูกจับในออสเตรเลีย กระชับตรวจสัมภาระผู้โดยสารและลูกเรือเข้มทุกสนามบิน
นายกฯ นำแถลง สางปมโกงสอบข้าราชการท้องถิ่น ยันมีทุจริตแน่ ยังไม่ขอเปิดชื่อ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายสันติธร ยิ้มละมัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านพัฒนาชุมชนและการส่งเสริมพัฒนาท้องถิ่น แถลงข่าวเรื่องการทุจริตการสอบข้าราชการท้องถิ่น
นายกฯ ปลื้ม 'สุริยะ' คุยมาเลเซีย เร่งแก้ปัญหาแบนกุ้งไทย มีแนวโน้มค่อนข้างดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมเดินทางเยือนประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ จะมีการหารืออะไรกับผู้นำมาเลเซียบ้าง ว่า พูดคุยกันหลายเรื่องทั้งเรื่องสถานการณ์ชายแดนเรื่องความรุนแรง เรื่องเกษตรทั้งกุ้งและปลา ซึ่งตอนนี้เบื้องต้นนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้บินไปพบกับรมว.เกษตรฯมาเลเซีย
'อนุทิน' ปัดรอยร้าว 2 น. ลั่น ภท.ไม่มีใครกล้าทะเลาะกัน
“อนุทิน” สยบกระแสข่าวความขัดแย้งภายในพรรคภูมิใจไทย ย้ำไม่จำเป็นต้องอธิบายความสัมพันธ์ “หนู-เน” พร้อมแซวสมัยก่อนถึงขั้นจะเปลี่ยนชื่อเป็น “เนทิน-อนุวิน”
นายกฯ กลับถึงไทยแล้ว เรียก 'ปลัดมหาดไทย' รายงานคดีทุจริตสอบท้องถิ่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว จะเดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทันที ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยจะเรียก นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รายงานความคืบหน้ากรณีการทุจริตสอบท้องถิ่น ซึ่งครบกำหนด 7 วันหลังให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าว

