ตำรวจปราบจลาจลเกาหลีใต้สลายการชุมนุมของผู้ประท้วงจากหน่วยเลือกตั้งในกรุงโซล หลังจากการปิดล้อมนาน 35 ชั่วโมง สืบเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนบัตรเลือกตั้งในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อต้นสัปดาห์

กลุ่มผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้รวมตัวกันหน้าหน่วยเลือกตั้งในเขตซงพาของกรุงโซล เพื่อเรียกร้องให้ระงับการนับคะแนน เนื่องจากบัตรเลือกตั้งขาดแคลน ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน (Photo by YONHAP / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2569 กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนถือเป็นการเลือกตั้งระดับชาติครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง เข้ารับตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้
พรรคประชาธิปไตยของเขาได้รับชัยชนะในพื้นที่ส่วนใหญ่ แต่ยังคงพ่ายแพ้ในสนามกรุงโซล
ถึงกระนั้นกลับมีความวุ่นวายที่ไม่เกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเกิดขึ้น และมีทีท่าว่าจะบานปลาย
คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) ได้ออกมาขอโทษที่คาดการณ์จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ผิดพลาด หลังจากหน่วยเลือกตั้ง 14 แห่งในกรุงโซลขาดแคลนบัตรลงคะแนน
บางหน่วยเลือกตั้งต้องเปิดทำการจนถึง 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรองรับผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน แต่การกระทำดังกล่าวไม่ได้ช่วยลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการฯ มากนัก
ผู้ประท้วงที่ถือป้ายที่มีข้อความว่า "หยุดการนับคะแนน" และ "ประกาศให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ" ได้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ในเขตจัมซิล 7-ดง ของกรุงโซล ไม่ให้เคลื่อนย้ายหีบลงคะแนนสองหีบ
สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า การชุมนุมของผู้ประท้วงหลายสิบคนในคืนวันเลือกตั้งเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 คน จวบจนข้ามคืน
เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งถูกบังคับให้อยู่ภายในหน่วยจนถึงเช้าวันศุกร์
หลังจากนั้น กล่องบรรจุบัตรเลือกตั้งประมาณ 2,000 ใบ ถูกเก็บรักษาและขนส่งไปยังศูนย์นับคะแนนหลังจากตำรวจปราบจลาจลเข้าแทรกแซงในเช้าวันศุกร์
ภาพวิดีโอถ่ายทอดสดแสดงให้เห็นตำรวจใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงที่ปิดกั้นทางเข้าหน่วยเลือกตั้ง โดยมีผู้ประท้วงบางส่วนตะโกนและขัดขืน
เกิดการโต้เถียงอย่างดุเดือดตามมา โดยมีชายคนหนึ่งตะโกนว่า "นี่คือประเทศที่ปกครองด้วยหลักนิติธรรมจริงหรือ" ขณะที่เจ้าหน้าที่สั่งซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ผู้ประท้วงหลีกทาง
ประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง สั่งให้มีการสอบสวนกรณีบัตรเลือกตั้งขาดหายในวันพฤหัสบดี โดยประณามว่าเป็นความผิดพลาดที่ยากจะยอมรับ
จาง ดง-ฮย็อก หัวหน้าพรรคพลังประชาชนเกาหลี (PPP) ซึ่งพรรคของเขาพ่ายแพ้อย่างหนักในการเลือกตั้งท้องถิ่น ได้เดินทางไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติและเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่
ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอลซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกและอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในข้อหากบฏ เคยอ้างว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติเพิกเฉยต่อคำเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือต่อข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และไม่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับการตรวจสอบของหน่วยงานข่าวกรอง
คำกล่าวอ้างของยุนได้รับความสนใจจากยูทูบเบอร์และผู้สนับสนุนฝ่ายขวาซึ่งได้เผยแพร่ทฤษฎีการทุจริตการเลือกตั้งที่ไม่ได้รับการตรวจสอบและตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของคณะกรรมการฯ
"ความรับผิดชอบขั้นพื้นฐานอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง พวกเขาทำผิดพลาดอย่างร้ายแรง ความไม่ไว้วางใจของประชาชนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งมีอยู่แล้ว และเรื่องนี้ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก ผมคิดว่ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ความสงสัยและข้อกล่าวหาต่างๆ จะเกิดขึ้น" อี แจ-มก ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮันกุกเพื่อการศึกษาภาษาต่างประเทศ กล่าว
ล่าสุด โน แท-อัค ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเกาหลีใต้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุวุ่นวายดังกล่าวแล้ว
เขากล่าวว่า "ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ สำหรับเหตุการณ์ที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งละเมิดสิทธิอันมีค่าของประชาชนในการออกเสียงเลือกตั้ง"
อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการเลือกตั้งใหม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'ดิเรก พรสีมา' ฟ้อง กกต.
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ สั่งไม่รับคำร้องของ 'ดิเรก พรสีมา' อดีตผู้สมัคร สว. ไว้พิจารณาวินิจฉัย หลังยื่นร้องเรียน กกต. จัดการเลือกตั้งระดับอำเภอ-จังหวัดส่อไม่ลับและไม่สุจริต
กกต.ลั่นฮั้วบางจังหวัดไม่กระทบเลือก สว.ทั้งระบบ!
'กกต.สิทธิโชติ' ขอสังคมมั่นใจการทำหน้าที่คดีฮั้วสว. ยืนยันทุกคำวินิจฉัยยึดตามพยานหลักฐาน ชี้คลิปเสวนาที่เผยแพร่ใช้เป็นพยานหลักฐานไม่ได้หากอยู่นอกสำนวน ย้ำฮั้วบางจังหวัดไม่กระทบการเลือก สว.ทั้งระบบ
'ชัชชาติ' โวทำทันที 100 วัน 261 โครงการ
ชื่นมื่น 'ชัชชาติ - สก.' รับหนังสือรับรองลั่นพร้อมลุยงานทันที สั่งกางแผนยุทธศาสตร์ 100 วัน 261 โครงการ-จ่อรื้อปมทุจริต-แก้ท่วม-PM2.5 พร้อมเรียกประชุมผู้บริหารบ่ายนี้
คิดให้ดี! กกต. ตัดจบ 'คดีฮั้ว สว.' เปิดช่องล้มรัฐบาล
ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอฟ้องศาล
ตกอีกคดี! มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องฟ้อง 'กกต.' ปมพิมพ์บาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง
ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไม่รับคำร้องยื่นฟ้อง 'กกต.' ปมจัดพิมพ์ 'บาร์โค้ด' บนบัตรเลือกตั้ง อ้างทำลายความลับและละเมิดสิทธิ ชี้เป็นเพียงการแสดงความเห็น-ไร้เหตุผลโต้แย้ง ย้ำชัดผู้ร้องไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิโดยตรง
ปชน. เปิดหลักฐานใหม่! คลิปเสียง 'นครพนม-อยุธยา' มัดฮั้ว สว.
'ไอติม' เปิดหลักฐานมัดคดีฮั้ว สว. ประเดิม 'นครพนม' คลิปเสียงสายสีน้ำเงิน-จัดโพยอยุธยา พบ สว.ชายเสนอเงินจ่ายค่าหัว-แลกเก้าอี้ผู้ช่วย ลั่นทิ้งพ่อแม่เห็นเยอะ แต่ทิ้งเงินไม่เคยเห็น จี้ กกต. เลิกดองส่งศาลเถอะ

