เวเนซุเอลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้ง

แผ่นดินไหวใหญ่ 2 ครั้งทำให้ตึกรามบ้านช่องในเมืองหลวงของเวเนซุเอลาพังถล่มและบังคับให้ปิดสนามบินหลักของประเทศ รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือภัยพิบัติ

ผู้คนวิ่งหนีออกมาตามท้องถนน หลังเกิดแผ่นดินไหวในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน (Photo by Federico PARRA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569 กล่าวว่า ผู้นำรักษาการของเวเนซุเอลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านภัยพิบัติ เนื่องจากประเทศเผชิญแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ติดกัน 2 ครั้ง จนสร้างความเสียหายให้กับอาคารหลายแห่งในเมืองหลวง

เดลซี โรดริเกซ ระบุว่า มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 20 ครั้ง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 และ 7.5 แมกนิจูดในพื้นที่เดียวกันของเวเนซุเอลา ตามรายงานของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USGS)

แผ่นดินไหวทำให้เกิดความตื่นตระหนกในเมืองหลวงและทำให้ผู้คนวิ่งหนีออกมาอยู่ตามท้องถนน

ดิออสดาโด คาเบลโล รัฐมนตรีมหาดไทย ระบุว่า มีรายงานผู้บาดเจ็บและอาคารพังถล่ม แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่

USGS รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งแรกขนาด 7.2 แมกนิจูดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.04 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองชายฝั่งโมรอนไปทางทิศตะวันตก 21 กิโลเมตร จากนั้นภายในเวลาไม่ถึงนาที แผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูดก็เกิดตามมา ห่างออกไปประมาณ 45 กิโลเมตร โดยแผ่นดินไหวหลักขนาด 7.5 เกิดขึ้นหลังจากแผ่นดินไหวเล็กขนาด 7.2 ราว 39 วินาที

ทางการขอให้ประชาชนเร่งอพยพออกจากอาคารบ้านเรือน พร้อมตัดการจ่ายก๊าซไปยังอาคารหลายแห่งเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

"เรามีอาคารบางส่วนที่เสียหาย และเราไม่ต้องการให้เกิดอุบัติเหตุใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับก๊าซ" รัฐมนตรีมหาดไทยเวเนซุเอลากล่าว และเสริมว่า รัฐตรูฮิโย, คาราโบโบ, มิรันดา และลา กัวอิรา ได้รับผลกระทบหนักที่สุด

ขณะที่สนามบินนานาชาติในไมเกเตียซึ่งตั้งอยู่ใกล้กรุงการากัส ถูกสั่งปิดเนื่องจากเกิดความเสียหายร้ายแรงต่อโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีโพสต์ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่เสียหายอย่างหนัก

แผ่นดินไหวสามารถรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโบโกตา เมืองหลวงของโคลอมเบีย ซึ่งมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นและประชาชนบางส่วนต้องอพยพออกจากอาคารเพื่อความปลอดภัย

เฟรดดี โทวาร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งชาติของโคลอมเบีย กล่าวว่า พวกเขาได้รับรายงานการสั่นสะเทือนมากกว่า 200 ครั้งทั่วประเทศ

"สภาพการณ์ของเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้หมายความว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวตามมาได้ ซึ่งอาจรู้สึกได้ในวงกว้างทั่วดินแดนโคลอมเบีย" เขากล่าว

หน่วยงานจัดการภัยพิบัติของโคลอมเบียปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะเกิดสึนามิตามมา

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวในโพสต์บน X ว่า "ไม่มีสึนามิ ไม่มีอันตรายจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด"

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเวเนซุเอลาซึ่งเป็นประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อย เกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือในปี 1997 คร่าชีวิตผู้คนไป 73 ราย และในกรุงการากัสในปี 1967 ที่มีผู้เสียชีวิต 236 ราย

ขณะเดียวกันในอีกฟากฝั่ง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวสองครั้งในเวเนซุเอลาเมื่อวันพุธไม่นาน หน่วยงานด้านสภาพอากาศของญี่ปุ่นได้รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 แมกนิจูด ที่ระดับความลึก 44 กิโลเมตรกลางทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดอิวาเตะ ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อเวลา 07.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายทางวัตถุ.

เพิ่มเพื่อน