ซาอุฯ ประหารชีวิตนักโทษ 81 คนภายในวันเดียว

ทางการซาอุดีอาระเบียประกาศว่าได้จัดการประหารชีวิตนักโทษชาย 81 คนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้รวมถึงชาวเยเมนและชาวซีเรีย ถือเป็นการประหารชีวิตภายในวันเดียวจำนวนมากที่สุดในรอบหลายสิบปี และมากกว่ายอดการประหารทั้งปีของปีที่แล้ว

Getty Images

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2565 อ้างคำแถลงของกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียว่า นักโทษเหล่านี้ถูกศาลตัดสินว่ากระทำความผิดทางอาญาร้ายแรงในข้อหาต่างๆ อาทิ การสังหารชาย หญิง และเด็กผู้บริสุทธิ์, ลักพาตัว, ทารุณทรมาน, ข่มขืน, ลักลอบนำอาวุธและระเบิดเข้าประเทศ, แสดงความภักดีต่อองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ เช่น รัฐอิสลาม, อัลกอิดะห์, กบฏฮูตีในเยเมน และองค์กรก่อการร้ายอื่นๆ

คำแถลงไม่ได้เปิดเผยว่า นักโทษเหล่านี้โดนประหารชีวิตด้วยวิธีการใด แต่ที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียมักสำเร็จโทษด้วยวิธีตัดศีรษะ

ในจำนวนนักโทษ 81 คนนี้ มีนักโทษชาวเยเมนด้วย 7 คน และชาวซีเรีย 1 คน

จำนวนของนักโทษที่โดนประหารชีวิตเมื่อวันเสาร์มากกว่ายอดรวมทั้งปีของปี 2564 ที่ซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษรวม 67 คนตลอดทั้งปี และปี 2563 ที่มีนักโทษโดนประหารชีวิต 27 คน

ซาอุดีอาระเบียเคยประหารชีวิตนักโทษภายใน 1 วันจำนวนมากที่สุด 63 คนเมื่อปี 2523 หนึ่งปีหลังจากกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุยึดมัสยิดใหญ่แห่งนครมักกะฮ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมต.เฮ้ง ขานรับข้อตกลงเอเปก เร่งฝึกช่างขุดเจาะบ่อน้ำมัน ส่งออกแรงงานไทยไปซาอุฯ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมและพบปะให้กำลังใจผู้เข้ารับการฝึกอบรมโครงการยกระดับสมรรถนะแรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมี นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ไทยไฟเขียวรับรอง 'แถลงการณ์ธากา' เวทีสภารัฐมนตรีสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย

ไทยร่วมเวทีประชุมสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ผลักดันความเท่าเทียมทางเพศ รับรองซาอุฯ เป็นหุ้นส่วนคู่เจรจา ลำดับที่ 11

ไทย-ซาอุฯ ต่อยอดสัมพันธ์ นายกฯหารือเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ส่งเสริมความร่วมมือทุกด้าน (ภาพชุด)

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ หารือกับมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย พร้อมต่อยอดความสัมพันธ์และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้านในโอกาสนี้ ซาอุดีฯ ย้ำพร้อมอยู่เคียงข้างไทยในทุกโอกาส

เฮ ซาอุฯไฟเขียว 11 โรงงานไทยสามารถส่งออกไก่ได้ทุกชิ้นส่วน

“จุรินทร์” เผย อย.ซาอุดีอาระเบีย ไฟเขียว 11 โรงงานไก่ไทย สามารถส่งออกไก่สด ไก่แปรรูป ไก่ปรุงสุกไปยังซาอุดีอาระเบียได้แล้วทุกชิ้นส่วน ทุกด่านทั่วประเทศ มีผลตั้งแต่ 11 ต.ค. คาดช่วยเพิ่มยอดส่งออกไก่ไปซาอุดีอาระเบีย และทำเงินเข้าประเทศได้เพิ่มขึ้น

คอมมานโดจับคากุฏิ พระหนีคดีฆ่าผู้อื่น ต้องโทษประหาร บวช 10 ปีคิดว่ารอด

ร.ต.อ.สุธี โมสุขะ รอง สว.กก.สายตรวจ บก.ปพ.หรือ ตำรวจชุดคอมมานโด ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคอมมานโด ได้ทำการสืบสวนทราบว่า นายพีรทัต หมื่นจันทร์ทอง อายุ 29ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี