รัสเซียเอาคืน คว่ำบาตร 'ไบเดน-ทรูโด' ห้ามเข้าประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียประกาศคว่ำบาตรประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายกฯ จัสติน ทรูโด ของแคนาดา พร้อมกับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลทั้งสองอีกหลายร้อยราย ขึ้นบัญชีห้ามเดินทางเข้า ตอบโต้ที่สองประเทศนี้คว่ำบาตรประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และเจ้าหน้าที่รัสเซียก่อน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายกฯ จัสติน ทรูโด พบกันที่ทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2564 (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 16 มีนาคม 2565 อ้างคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียที่กรุงมอสโกเมื่อวันอังคารว่า มาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเป็นผลของการดำเนินนโยบายกลัวรัสเซียอย่างสุดโต่งของรัฐบาลสหรัฐ

มาตรการคว่ำบาตรของรัสเซียครั้งนี้เป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยอ้างอิงจาก "หลักการต่างตอบแทน" เพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และรัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เกย์ ลัฟรอฟ แต่กระทรวงยืนยันว่าจะยังรักษาความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการไว้ และหากจำเป็นก็จะทำให้แน่ใจด้วยว่าการติดต่อของเจ้าหน้าที่ระดับสูงยังสามารถเกิดขึ้นได้

แถลงการณ์อีกฉบับในวันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประกาศมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่แคนาดา 313 คน รวมถึงนายกรัฐมนตรีทรูโดและรัฐมนตรีอีกหลายคน

ในกรณีของสหรัฐ นอกจากไบเดนแล้ว บุคคลที่อยู่ใน "บัญชีหยุด" ห้ามเดินทางเข้ารัสเซีย ยังรวมถึง แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ, ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหม, มาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม, เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ, วิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง และเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว

นอกจากเจ้าหน้าที่ รัสเซียยังห้ามฮันเตอร์ ลูกชายของไบเดน และนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทางเข้ารัสเซียด้วย

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังเตือนอีกว่า จะประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ, เจ้าหน้าที่ทหาร, สมาชิกรัฐสภา, นักธุรกิจ และสื่อมวลชนที่ "กลัวรัสเซีย" เพิ่มเติมในไม่ช้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ