สูญเสียแตะ 160 ราย เหตุน้ำท่วม-ดินถล่มในเนปาลและทิเบต เร่งหาผู้สูญหาย

ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้คนหลายร้อยที่สูญหายบริเวณชายแดนเนปาล-ทิเบต จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 160 ราย

บ้านเรือนหลายหลังจมอยู่ใต้โคลนบางส่วนริมฝั่งแม่น้ำ หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันที่ชุมชนตรีศูลี ในเขตนูวาโกต ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม (Photo by Prabin RANABHAT / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2569 กล่าวว่า ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้คนจำนวนหลายร้อยที่สูญหายบริเวณชายแดนเนปาล-ทิเบต โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ภัยพิบัติน้ำท่วมและดินถล่มครั้งนี้ได้ทำลายหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน และคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก จากยอดปัจจุบันที่ 160 ราย

คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดฝั่งจีนแสดงให้เห็นภาพอันน่าหวาดเสียวของกำแพงโคลนและเศษซากที่พัดถล่มอาคารสูงหลายชั้นในเช้าวันพุธ ทำให้ผู้คนหลายสิบคนวิ่งหนีเอาชีวิตรอดอยู่ด้านล่าง ขณะที่กระแสน้ำพัดเอาทั้งรถบัสและรถยนต์ไปราวกับเป็นของเล่น

สื่อของรัฐบาลจีนระบุว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุดินถล่มที่ด่านชายแดนทิเบต โดยรายงานผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้สูญหายอีก 265 คน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลทิเบตระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกือบ 800 คน, ยานพาหนะ 150 คัน รวมถึงสุนัขดมกลิ่นและเรือเร็วเพื่อช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัย

ทางฝั่งเนปาล ตำรวจพบแล้ว 157 ศพและเจ้าหน้าที่กำลังเร่งอพยพครอบครัวในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมไปยังที่ปลอดภัย

ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เจ้าหน้าที่ลุยโคลนและน้ำขังเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตหลังจากน้ำท่วมฝังกลบชั้นล่างของอาคารหลายชั้น

กระทรวงการท่องเที่ยวของเนปาลรายงานว่า นักท่องเที่ยวประมาณ 403 คน ซึ่ง 341 คนเป็นชาวต่างชาติ หายตัวไปหลายชั่วโมงหลังจากเกิดภัยพิบัติ

ชาวต่างชาติที่สูญหาย ได้แก่ ชาวอินเดีย 142 คน และชาวต่างชาติจากออสเตรเลีย, อังกฤษ, มาเลเซีย, เนเธอร์แลนด์, โปรตุเกส, แอฟริกาใต้, เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

เดวิด ฟิชเชอร์ หัวหน้าสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยวเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) ประจำเนปาล กล่าวว่า หน่วยงานกำลังส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่น ผ้าห่ม, ชุดปฐมพยาบาล, เปลหาม และถุงใส่ศพ เพื่อมาสนับสนุนภารกิจในพื้นที่

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การอุดตันที่ยังคงอยู่ในแม่น้ำ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมเพิ่มเติมได้

แม้สาเหตุของน้ำท่วมยังไม่เป็นที่แน่ชัดในทันที แต่รัฐมนตรีต่างประเทศของเนปาล ระบุว่า แผ่นดินไหวอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดดินถล่มจนส่งผลให้แม่น้ำถูกปิดกั้น และจากนั้นมวลน้ำจึงไหลบ่าลงสู่ด้านล่าง

หน่วยงานจัดการภัยพิบัติของเนปาลรายงานข้อมูลจากดาวเทียมที่บ่งชี้ว่า ดินถล่มจากหิมะและหินบริเวณชายแดนเนปาล-จีน อาจเป็นสาเหตุของน้ำท่วม

กองทัพเนปาลกำลังปฏิบัติภารกิจทางอากาศและช่วยเหลือผู้คนจำนวนมาก ขณะที่ผู้อยู่อาศัยใกล้แม่น้ำในเขตอันตรายได้รับคำสั่งให้อพยพ

นักวิเคราะห์ข้อมูลทางภูมิศาสตร์และการสำรวจระยะไกลจากศูนย์นานาชาติเพื่อการพัฒนาภูเขาแบบบูรณาการ (ICIMOD) ในกรุงกาฐมาณฑุ ให้ข้อมูลว่า การประเมินเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าไม่มีความผิดปกติจากฝั่งชายแดนจีน ดังนั้นดินและน้ำแข็งถล่มจึงน่าจะเกิดในเนปาล จนไปปิดกั้นแม่น้ำเลนเด และทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง

สอดคล้องกับที่สถานีโทรทัศน์จีนรายงานเมื่อวันพุธว่า ภัยพิบัติดินถล่มในฝั่งเนปาลส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก ที่ท่าเรือจีหรงในเขตทิเบตของจีน.

เพิ่มเพื่อน