รัฐบาลเมียนมาเตรียมยกเลิกการปิดพรมแดนงดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยาวนาน 2 ปี โดยจะเริ่มเปิดรับเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศตามปกติตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2565 ว่าคณะกรรมการกลางว่าด้วยการป้องกัน, ควบคุม และรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งชาติของเมียนมา มีคำประกาศในวันเดียวกันว่า เมียนมาจะเปิดรับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน เป็นต้นไป และเที่ยวบินระหว่างประเทศจะสามารถบินได้ตามปกติ
เมียนมาปิดพรมแดนงดรับนักเดินทางจากต่างประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ช่วงที่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในเมียนมา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่มมากขึ้นในประเทศ การรัฐประหารเมื่อต้นปีที่แล้วยังทำให้เมียนมาถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวของเมียนมา ทรุดหนัก
คำแถลงของคณะกรรมการกล่าวว่า การตัดสินใจเปิดรับนักเดินทางชาวต่างชาติทำไปเพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และเพื่อให้การเดินทางมาเยือนเมียนมาเป็นไปอย่างราบรื่น
อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ผู้เดินทางเข้าเมียนมายังคงต้องถูกกักตัวนาน 1 สัปดาห์ โดยต้องตรวจพีซีอาร์ 2 ครั้ง และต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบแล้ว
เมียนมาเคยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดถึงวันละ 40,000 คนช่วงที่สถานการณ์รุนแรงที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ส่วนจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมในเมียนมาปัจจุบันมีอยู่เกือบ 20,000 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย
ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม
ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม
ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง
ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด
ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน
'จตุพร' จี้เร่งจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ชี้ทั่วโลกเอาจริงแล้ว เมียนมาทิ้งบอมบ์ล้างบาง
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 31 ต.ค. 2568 กรณีปราบปรามสแ
รวบชาวฟิลิปปินส์ แก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ หลบหนีเข้าไทยหลังถูกกวาดล้างจากเมียนมา
พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป.,ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว ชาวฟิลิปินส์ 21 ราย ข่อหาเป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติฟิลิปปินส์)


