เมียนมาเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือนหน้า

รัฐบาลเมียนมาเตรียมยกเลิกการปิดพรมแดนงดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยาวนาน 2 ปี โดยจะเริ่มเปิดรับเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศตามปกติตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน

แฟ้มภาพ ทะเลเจดีย์แห่งเมืองพุกาม แหล่งมรดกโลกของเมียนมา (Photo by Mladen ANTONOV / AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2565 ว่าคณะกรรมการกลางว่าด้วยการป้องกัน, ควบคุม และรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งชาติของเมียนมา มีคำประกาศในวันเดียวกันว่า เมียนมาจะเปิดรับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน เป็นต้นไป และเที่ยวบินระหว่างประเทศจะสามารถบินได้ตามปกติ

เมียนมาปิดพรมแดนงดรับนักเดินทางจากต่างประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ช่วงที่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในเมียนมา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่มมากขึ้นในประเทศ การรัฐประหารเมื่อต้นปีที่แล้วยังทำให้เมียนมาถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวของเมียนมา ทรุดหนัก

คำแถลงของคณะกรรมการกล่าวว่า การตัดสินใจเปิดรับนักเดินทางชาวต่างชาติทำไปเพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และเพื่อให้การเดินทางมาเยือนเมียนมาเป็นไปอย่างราบรื่น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ผู้เดินทางเข้าเมียนมายังคงต้องถูกกักตัวนาน 1 สัปดาห์ โดยต้องตรวจพีซีอาร์ 2 ครั้ง และต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบแล้ว

เมียนมาเคยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดถึงวันละ 40,000 คนช่วงที่สถานการณ์รุนแรงที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ส่วนจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมในเมียนมาปัจจุบันมีอยู่เกือบ 20,000 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนของไทย ร่วมช่วยเหลือชาวเมียนมา ประสบภัยพิบัติพายุไซโคลนถล่ม

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้มอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนเมียนมา ที่ประสบภัยจากกรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคา (Mocha)

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า