เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงเช้ามืดวันพุธ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวผู้คนตกใจตื่น มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม
รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 23 มีนาคม 2565 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ
(ยูเอสจีเอส) ระบุในเบื้องต้นว่า แผ่นดินไหวที่เกิดเมื่อเวลา 01.41 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับ 00.41 น.ของไทย มีแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.9 แต่ภายหลังได้ปรับลดขนาดลงเหลือ 6.6 ก่อนจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นขนาด 6.7 นอกจากนี้ยูเอสจีเอสยังปรับระดับความลึกของศูนย์กลางแผ่นดินไหวจากเดิม 10 กิโลเมตร เป็น 24 กิโลเมตร
แม้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวจะอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันใกล้กับเมืองฮัวเหลียน แต่ทางการไต้หวันไม่ได้ออกคำเตือนภัยสึนามิเนื่องจากขนาดแรงสั่นไหวไม่ได้เกิน 7.0
รัฐบาลได้ส่งคำเตือนไปยังโทรศัพท์ของประชาชนหลังเกิดแผ่นดินไหวที่รับรู้ได้เกือบทั่วเกาะไต้หวัน และออกคำแนะนำผ่านเฟซบุ๊กขอร้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกหากเกิดอาฟเตอร์ช็อก และขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับการป้องกันภัยพิบัติ โดยมีรายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อกประมาณ 150 ครั้ง ส่วนใหญ่มีขนาดต่ำกว่า 3.6
ชาวไต้หวันจำนวนมากบอกเล่าประสบการณ์รวมถึงภาพถ่ายและวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊กของจ้าว ลี่ โพสต์วิดีโอและบรรยายประกอบว่าโคมไฟระย้าบนเพดานของเขาสั่นรุนแรงนานกว่า 3 นาที ทำเอากลัวหัวหด
สำนักงานอัคคีภัยแห่งชาติยืนยันผ่านเพจเฟซบุ๊กทางการว่า มีชายชาวเมืองไถตงรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บโดนกระจกบาด ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีสะพานแห่งหนึ่งในเมืองฮัวเหลียนพังถล่ม แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นถูกปิดการจราจร
เมืองฮัวเหลียนซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทัศนียภาพชายหาดและจุดปีนเขา เคยเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เมื่อปี 2561 ที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 17 คน บาดเจ็บถึง 300 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระจ่าง! อัยการเปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ 'สันธนะ'
'รองโฆษกอัยการ' เปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ'สันธนะ' คดีอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน เหตุเบี้ยวนัดตำรวจส่งตัวอัยการฟ้อง ยันไม่เคยมีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง
ไทย รอด! พายุโซนร้อนฟงวอง ขึ้นไปไต้หวันแทน
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเ
'อิชิอิ'ย้ำลูกทีมต้่องมุ่งมั่น บุกชนะไต้หวันถึงถิ่น เร่งแก้จุดบกพร่อง
การแข่งขันฟุตบอล เอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก กลุ่มดี นัดที่สี่ ระหว่าง ทีมชาติไชนีส ไทเป พบกับ ทีมชาติไทย ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 14ตุลาคมนี้ ณ ไทเป มูนิซิปัล สเตเดียม ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2568 เวลา 14.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าว ไทเป มูนิซิปัล สเตเดียม ฝ่ายจัดการแข่งขันจัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อน
'อิชิอิ'เรียก'สันติภาพ-ทรงวุฒิ' เข้ามาแทน'เจริญศักดิ์-โจนาธาร' ที่มีอาการบาดเจ็บ
“มาซาทาดะ อิชิอิ” หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลชายทีมชาติไทย เรียกตัว “สันติภาพ จันทร์หง่อม” แบ็คขวาจากสโมสร ชลบุรี เอฟซี และ “ทรงวุฒิ ใคร่ครวญ” กองหลังจากสโมสร เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ามาแทนที่ “เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์” และ “โจนาธาร เข็มดี” ที่มีอาการบาดเจ็บ


