มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 รายจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในภาคกลางและใต้ของฟิลิปปินส์ หลังจากฝนตกหนักเพราะพายุเข้า หน่วยกู้ภัยเร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม แม้เจออุปสรรคจากโคลนและฝน

เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์กำลังอพยพประชาชนโดยใช้แพไม้ที่ประกอบขึ้นเอง ออกจากพื้นที่น้ำท่วมในเมืองปานิตัน จังหวัดคาปิซ หลังฝนตกหนักจากพายุโซนร้อนเมกี เมื่อวันที่ 12 เมษายน ภาพถ่ายเผยแพร่โดยหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ (Photo by Handout / Philippine Coast Guard (PCG) / AFP)
เอเอฟพีรายงานอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยงานด้านภัยพิบัติแห่งชาติของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ 12 เมษายน 2565 กล่าวว่า พายุโซนร้อนเมกี ที่ขึ้นฝั่งและพัดถล่มพื้นที่เสี่ยงภัยเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งดินถล่มในหลายพื้นที่ทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ
รายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย สูญหาย 27 คนจากดินถล่มในหลายหมู่บ้านรอบๆ เบย์เบย์ซิตี้ ในจังหวัดเลย์เต และบาดเจ็บอีกกว่าร้อยคน ขณะที่พบผู้เสียชีวิต 3 รายในจังหวัดเนกรอสโอเรียนทัลและอีก 3 รายบนเกาะมินดาเนา ตามรายงานของหน่วยงานด้านภัยพิบัติแห่งชาติ
นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม, ถนนหนทางถูกตัดขาดและไฟฟ้าดับ ทำให้ประชาชนมากกว่า 17,000 คน ได้รับผลกระทบหนักและต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงฉุกเฉิน.

ประชาชนผู้ประสบภัย ทั้งเดินเท้าและขี่รถจักรยานยนต์ลุยถนนที่มีน้ำท่วมขัง หลังฝนตกหนักจากพายุโซนร้อนเมกี ในเมืองอาบอย จังหวัดเลย์เต ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน (Photo by Bobbie ALOTA / AFP)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุฤดูร้อน' ฉบับที่ 8
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 8 (48/2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 44 จังหวัด ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่า
'ทรงศักดิ์' เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง
“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุรับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 41 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 28 เม.ย. - 1 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคกลาง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 24–25 เมษายน 2569) ฉบับที่ 5 (37/2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 48 จังหวัด ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง

