ยูเครนกล่าวหารัสเซียโจมตีลวิฟอย่างรุนแรง สังหารพลเรือน 7 คน

ยูเครนกล่าวหารัสเซียโจมตีเมืองลวิฟอย่างรุนแรงด้วยขีปนาวุธหลายลูก โดยเล็งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและเกิดไฟลุกไหม้หลายจุดในเมือง

ภาพควันดำพวยพุ่งกลางเมืองหลังการโจมตีทางอากาศในเมืองลวิฟทางตะวันตกของยูเครน เมื่อวันที่ 18 เมษายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและเกิดไฟลุกไหม้หลายจุดทั่วเมือง (Photo by Yuriy Dyachyshyn / AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2565 กล่าวว่า ยูเครนออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์รุนแรงในเมืองลวิฟจากการโดนโจมตีด้วยขีปานาวุธ 4 ลูก และมักซิม โคซิตสกี ผู้ว่าการภูมิภาคลวิฟ กล่าวอ้างว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนของรัสเซีย เพราะทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 รายและบาดเจ็บอย่างน้อย 11 คน อีกทั้งมีเด็กเป็นหนึ่งในนั้นด้วย

พลเมืองในลวิฟบอกกับเอเอฟพีว่า พวกเขาเห็นกลุ่มควันสีเทาหนาทึบ ลอยอยู่เหนืออาคารที่อยู่อาศัย และสัญญาณเตือนภัยทางอากาศส่งเสียงดังไปทั่วเมืองทั้งระหว่างการโจมตีและหลังการโจมตี

โคซิตสกีกล่าวว่า ขีปนาวุธของรัสเซีย 4 ลูก ได้พุ่งเป้าไปยังโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครน ยังมีศูนย์ยางรถยนต์แห่งหนึ่งและโกดังสินค้าร้างถูกโจมตีด้วยเช่นกัน

การโจมตีที่คาดว่าจะเกิดขึ้นช่วง 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เที่ยงวัน ตามเวลาประเทศไทย) ในวันจันทร์ นอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางทหารแล้ว โครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนก็ไม่รอดเช่นกัน ทั้งถนนหนทาง, รางรถไฟ และอาคารบ้านเรือน

ลวิฟ ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนยูเครนกับโปแลนด์ จนถึงตอนนี้ยังรอดพ้นจากการสู้รบทางทหาร ตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ในแง่ยุทธศาสตร์ เมืองนี้กลายเป็นที่หลบภัยสำหรับผู้พลัดถิ่นจากฝั่งตะวันออกของยูเครนที่รบพุ่งกันอย่างหนักหน่วง และในช่วงเริ่มต้นของการสู้รบก็มีสถานทูตของประเทศตะวันตกหลายแห่งย้ายมาจากกรุงเคียฟ

ขณะที่รัสเซียเองก็กำลังเพิ่มการโจมตีรอบๆ กรุงเคียฟ ไปทางทิศตะวันออกโดยมุ่งเป้าไปที่โรงงานหลายแห่งที่ผลิตยุทโธปกรณ์ทางทหาร

ในเดือนมีนาคม ลวิฟเคยถูกโจมตีหลายครั้งด้วยขีปนาวุธจากกองกำลังของรัสเซีย ครั้งหนึ่งโจมตีคลังน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไป 5 คน และอีกครั้งโจมตีโรงงานซ่อมเครื่องบินใกล้สนามบินลวิฟ แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนครั้งที่หนักที่สุดคือการยิงขีปนาวุธของรัสเซียถล่มฐานทัพทหารสำคัญ ซึ่งอยู่ห่างจากลวิฟไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 40 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 รายและบาดเจ็บ 134 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้

กรณีเครื่องบินทหารตก มีเชลยศึกชาวยูเครนอยู่บนเครื่องจริงหรือไม่?

ตามรายงานของมอสโก เครื่องบินขนส่งทางทหารของรัสเซียประสบอุบัติเหตุ กล่าวกันว่าเชลยศึกชาวยูเครนหลายสิบคนเสียชีวิตแล้ว แต่ทางเคี