
กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศหยุดยิงรอบโรงงานเหล็กกล้าในเมืองมารีอูโปล เมืองท่าทางใต้ของยูเครนเมื่อวันจันทร์ เพื่อเปิดทางให้พลเรือนที่ยังตกค้างอยู่ในเมืองแห่งนี้อพยพออกมาได้
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565 กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ตามเวลารัสเซีย หรือ 18.00 น. ตามเวลาไทย วันที่ 25 เมษายน ทหารรัสเซียจะหยุดทำการรบแต่ฝ่ายเดียว, ถอนหน่วยทหารไปยังที่ห่างไกลที่ปลอดภัยและให้ความมั่นใจในการอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กกล้าอาซอฟสตัล ในเมืองมารีอูโปล พลเรือนเลือกเส้นทางใดก็ได้ในการอพยพ
แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุด้วยว่า ฝ่ายยูเครนควรแสดงความพร้อมที่จะเริ่มต้นอพยพเพื่อมนุษยธรรม ด้วยการชักธงขาวที่โรงงานเหล็กกล้าอาซอฟสตัล โดยแถลงการณ์เรื่องการหยุดยิงนี้จะสื่อสารไปยังผู้ที่อยู่ด้านในโรงงานเหล็กกล้าแห่งนี้ผ่านช่องทางวิทยุสื่อสารในทุกๆ 30 นาที
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียประกาศว่าเข้าควบคุมเมืองมารีอูโปลที่เป็นเมืองท่ายุทธศาสตร์ที่สำคัญทางใต้ของยูเครนเรียบร้อยแล้ว ยกเว้นที่เขตอุตสาหกรรมอาซอฟสตัล และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย มีคำสั่งให้ทหารรัสเซียล้อมโรงงานแห่งนี้เอาไว้ มีรายงานว่าในเขตอุตสาหกรรมแห่งนี้ นอกจากทหารยูเครนที่ปักหลักซ่อนตัวอยู่เพื่อปกป้องเมือง มีพลเรือนหลายร้อยคนหลบภัยสงครามในโรงงานเหล่านี้กับทหารด้วย
ด้านลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์หลังกลับจากไปพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ที่กรุงเคียฟ โดยเดินทางไปพร้อมกับแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ
ออสตินบอกว่าขั้นแรกที่จะได้รับชัยชนะคือ เราต้องเชื่อว่าเราสามารรถชนะได้ และเราเชื่อว่าเราสามารถชนะสงครามนี้ ยูเครนจะชนะสงครามได้ถ้ามีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เหมาะสมและได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอ และเราต้องการเห็นรัสเซียอ่อนแอลงในระดับที่ไม่อาจรุกรานประเทศอื่นใดได้อย่างที่ทำกับยูเครน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’
“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้
ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย
'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย
รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป
รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน
ล่าระทึก 'ดีเจรัสเซีย' เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่ สั่งซื้อผ่าน AI ขุดดินรับของ
ปฏิบัติการสกัดระทึกย่านชุมชน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายชาวต่างชาติพักอาศัยในซอยบ่อขยะ ต.เกาะพะงัน ลักลอบขายยาเสพติดหลายชนิดให้กับนักท่องเที่ยว
สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก
ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า

