'อีลอน มัสก์' ยื่นซื้อทวิตเตอร์สำเร็จลั่นเปิดเสรีภาพในการพูด

อีลอน มัสก์ ซื้อทวิตเตอร์ (Photo by SCOTT OLSON / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

ทวิตเตอร์ ประกาศยอมรับข้อเสนอของนายอีลอน มัสก์ ที่ต้องการซื้อกิจการของทวิตเตอร์มูลค่ารวม 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ด้านซีอีโอคนปัจจุบันแจ้งพนักงานว่ายังไม่มีอะไรแน่นอนหลังจากนี้

26 เม.ย. 2565 นายเบรต เทย์เลอร์ ประธานกรรมการของทวิตเตอร์กล่าวว่า “คณะกรรมการบริหารของทวิตเตอร์ยอมรับข้อเสนอการซื้อกิจการของนายอีลอน มัสก์ หลังจากที่ได้ทำการพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว โดยมุ่งเน้นถึงมูลค่า ความแน่นอน และด้านการเงิน การทำธุรกรรมครั้งนี้จะอยู่ในรูปของเงินสด และเราเชื่อว่านี่จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้ถือหุ้นทวิตเตอร์”

ทวิตเตอร์เปิดเผยว่า การทำธุรกรรมขายกิจการครั้งนี้ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการบริหาร และคาดว่าการทำธุรกรรมจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้ หลังได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแล

ด้านนายอีลอน มัสก์ได้ทวีตข้อความว่า “ผมคาดหวังไว้ว่าเสรีภาพในการพูดจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดต่ออนาคตของทวิตเตอร์ แม้ว่าตัวผมเองจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนทวิตเตอร์ นั่นก็เพราะผมให้ความสำคัญกับเสรีภาพในการพูด”

“เสรีภาพในการพูดถือเป็นรากฐานที่ทำให้ระบอบประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไปได้ และทวิตเตอร์จะเป็นเหมือนกับจัตุรัสกลางเมืองดิจิทัลที่เปิดกว้างให้ผู้คนเข้ามาร่วมอภิปรายเรื่องสำคัญต่ออนาคตของมนุษยชาติ นอกจากนี้ ผมต้องการปรับปรุงทวิตเตอร์ให้มีความทันสมัยมากขึ้นด้วยการสร้างฟีเจอร์ใหม่ ๆ, สร้างอัลกอริทึมแบบโอเพ่นซอร์สเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ, กำจัดสแปมในรูปของบอต และให้การรับรองตัวตนของผู้ใช้งานทุกคน” นายมัสก์กล่าวหลังประกาศซื้อกิจการทวิตเตอร์

ขณะที่ พารัก อักราวาล ซีอีโอ Twitter จัดการประชุมพนักงานทั้งหมด หลังจากบริษัทมีมติขายกิจการให้ อีลอน มัสก์ โดยระบุว่า เขายังไม่เห็นแผนปลดพนักงานในตอนนี้ แต่ยอมรับว่าจากนี้อะไรก็ไม่แน่นอนอีกต่อไป หลังจากดีลซื้อกิจการนี้เสร็จสิ้น รวมทั้งทิศทางการบริหารงาน และแนวทางดูแลจัดการแพลตฟอร์ม คาดว่าดีลนี้จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน

ทั้งนี้มีข่าวว่า อักราวาล นั้นถูกเพ่งเล็งให้ออกจากตำแหน่งหลัง เพิ่งรับตำแหน่งซีอีโอ Twitter ได้เพียง 5 เดือน ซึ่งมีข้อมูลไม่เป็นทางการว่าข้อตกลงหนึ่งคือเขาจะได้รับเงินชดเชย 42 ล้านดอลลาร์ หากต้องออกจากตำแหน่งภายใน 12 เดือนที่รับตำแหน่ง ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบริษัท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทวิตเดือด! 'ปิยบุตร' พ่นทั้งสวนสัตว์ ท้ารบ มึงเอาไงกับผม สุดท้ายจำเป็นต้องสร้างคนสุขุมเยือกเย็นและทนทาน

พอผมมาถ่ายรายการ ก็มาด่าว่ามึงมากินอาหารอะไรตอนนี้ ไม่ไปอดอาหาร มันเหมือนตอนกูไปหาภรรยาที่ปารีส มึงก็ด่ากูหนี พอกูอยู่ไทย มึงก็ไล่ ไอ้สัส มีงเอาไงกับผมนี่

'กลัฟ-เจนี่' ส่ง 'มัดหัวใจยัยซุปตาร์' EP.1 ติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลก !

เปิดตัวแรงกระหึ่มโซเชียลแบบเกินต้าน! สำหรับละคร “มัดหัวใจยัยซุปตาร์” ทางช่อง 3 ของผู้จัด “ไก่-วรายุฑ มิลินทจินดา” และผู้กำกับ “นาย-สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร” ค่าย ฮู แอนด์ ฮู จำกัด

ตึก 'ช่องวัน' ไม่ถูกเผา บทสรุป 'คุณชาย' ถูกใจแฟนละคร ติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลก!

ตอนจบ ละคร “คุณชาย” ช่องวัน31 เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ยังไม่ทัน ถึงเวลาออกอากาศ แฟนละครก็วอร์มนิ้ว ปั่นทวิตเตอร์ จน #คุณชายตอนจบ วิ่งฉิวติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย อันดับ 1 ไม่นานเทรนด์ทวิตเตอร์โลกก็พุ่งทะยานสู่ อันดับ 1 เช่นกัน

กลัว 'ก้าวไกล' ได้หน้าคนเดียว 'อุ๊งอิ๊ง-ทักษิณ' โผล่โหนดันสุราก้าวหน้า

หัวหน้าครอบครัว ยันเพื่อไทย พร้อมหนุน สุราก้าวหน้า ซัดกฎกระทรวงไม่ได้ปลดล็อกจริง โอดไทยรักไทยเคยผุดสุราเสรีแต่ถูกรัฐประหารก่อน ทักษิณร่วมแจมบอกการผูกขาดไม่ส่งเสริมCreative Economy

อีลอน มัสก์ ฮุบ Twitter สำเร็จ ลุยภารกิจแรกปลดผู้บริหารเก่า

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี เจ้าของกิจการรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และธุรกิจอวกาศ Space X สามารถปิดดีลซื้อหุ้นบริษัทโซเชียลมีเดียชื่อดัง Twitter ได้เป็นที่เรียบร้อย โดยใช้วงเงินทั้งหมด 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์