โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวชมเชยการเจรจากับสีจิ้นผิงว่าเป็นไปในเชิงบวกอย่างยิ่ง ในสุนทรพจน์ที่งานเลี้ยงหรูหราในปักกิ่งซึ่งมีผู้นำระดับสูงและบุคคลสำคัญทางธุรกิจของอเมริกาเข้าร่วม รวมถึงอีลอน มัสก์ และทิม คุก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวคำอวยพรในงานเลี้ยงรับรองระดับรัฐที่จัดขึ้นร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ณ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม (Photo by Brendan SMIALOWSKI / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2569 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ให้การต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่มาเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการเพื่อร่วมประชุมสุดยอดมหาอำนาจโลก
ผู้นำทั้งสองปิดฉากวันแรกของการประชุมสุดยอดที่ได้รับความสนใจอย่างมากด้วยงานเลี้ยงอาหารค่ำในห้องอาหารที่ปูพรมแดงอย่างหรูหราภายในมหาศาลาประชาชนซึ่งอยู่ติดกับจัตุรัสเทียนอันเหมิน
นอกจากผู้นำสหรัฐฯแล้ว ยังมีแขกกิตติมศักดิ์จำนวนมากได้เข้าร่วมงานเลี้ยงเช่นกัน ทั้งผู้นำระดับสูงและบุคคลสำคัญทางธุรกิจของอเมริกา รวมถึงอีลอน มัสก์ และทิม คุก
ในสุนทรพจน์ที่งานเลี้ยงดังกล่าว โดนัลด์ ทรัมป์ชมเชยการเจรจากับสีจิ้นผิงว่าเป็นไปในเชิงบวกอย่างยิ่ง และได้เชิญสี จิ้นผิงกับภริยา ให้ไปเยือนทำเนียบขาวในวันที่ 24 กันยายน
ภาพถ่ายทอดสดก่อนที่ผู้นำจะเดินทางมาถึงแสดงให้เห็นบรรยากาศที่รื่นเริง โดยมีผู้นำระดับสูงหลายคนของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังพูดคุยและยิ้มแย้มกับสมาชิกของรัฐบาลทรัมป์
พนักงานเสิร์ฟในชุดสีแดงแบบดั้งเดิมกำลังวุ่นวายอยู่ระหว่างโต๊ะที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารจานต่างๆ เช่น เป็ดปักกิ่ง, ซาลาเปาหมู และทีรามิสุ
บรรยากาศที่ครึกครื้นนี้เชื่อว่าความขัดแย้งครั้งใหญ่ในความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกกำลังคืบหน้าไปในทิศทางที่ดี
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลวอชิงตันและปักกิ่งมีความขัดแย้งกันมานานในหลายประเด็น รวมถึงการค้า, เทคโนโลยี และไต้หวัน
ความสัมพันธ์ยิ่งซับซ้อนขึ้นไปอีกนับตั้งแต่สหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากสงครามกับอิหร่านซึ่งพึ่งพาจีนเป็นผู้ซื้อน้ำมันรายใหญ่ที่สุด
สี จิ้นผิง กล่าวในงานเลี้ยงว่า ความก้าวหน้าของจีนสามารถดำเนินไปควบคู่กันกับการทำให้สหรัฐอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งเป็นการอ้างอิงโดยตรงถึงสโลแกนทางการเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของทรัมป์
อย่างไรก็ตาม สี จิ้นผิง ยังได้เตือนทรัมป์ก่อนหน้างานเลี้ยงว่า การกระทำที่ผิดพลาดของสหรัฐฯ เกี่ยวกับไต้หวันอาจผลักดันให้ทั้งสองประเทศเข้าสู่ความขัดแย้งได้
ทรัมป์ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นอ่อนไหวของไต้หวันอีกเลยนับตั้งแต่เดินทางถึงปักกิ่งเมื่อเย็นวันพุธ โดยเพิกเฉยต่อคำถามมากมายจากนักข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้หลังจากการหารือกับสี จิ้นผิง
ทั้งนี้ กำหนดการในวันถัดไปจะประกอบด้วยการหารือเพิ่มเติมระหว่างผู้นำระดับสูงทั้งสอง รวมถึงงานเลี้ยงน้ำชา ก่อนที่ทรัมป์จะขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันเพื่อเดินทางกลับวอชิงตัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สี จิ้นผิง' เตือน 'ทรัมป์' เกี่ยวกับไต้หวันในการประชุมสุดยอดที่ปักกิ่ง
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ว่าการกระทำที่ผิดพลาดเกี่ยวกับไต้หวันอาจผลักดันให้ทั้งสองประเทศเข้าสู่ "ความขัดแย้ง" ซึ่งเป็นการเริ่มต้นการพบปะกันอย่างดุเดือดในการประชุมสุดยอดมหาอำนาจที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
อิหร่าน ภาษี และไต้หวัน: ประเด็นสำคัญในการเยือนจีนของ ‘ทรัมป์’
คาดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางถึงปักกิ่งในเย็นวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนประเทศจีนในรอบเกือบสิบปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเย็นชาลงนับตั้งแต่การเยือนจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์ในปี 2017 สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากนโยบายภาษีที่เข้มงวดของทรัมป์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน อันเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์

