ศาลทหารเมียนมา พิพากษาจำคุกซูจีข้อหาทุจริต

ศาลพิเศษของรัฐบาลทหารเมียนมา พิพากษาจำคุกนางอองซาน ซูจี เป็นเวลา 5 ปี ในฐานความผิดทุจริตคอรัปชัน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายๆข้อหาที่เธอต้องประสบ นับตั้งแต่รัฐบาลพลเรือนของเธอถูกรัฐประหารโดยกองทัพ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี ร่วมการประชุมที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ปารีส ฝรั่งเศส เมื่อ 28 มิ.ย. 2555 (Photo by Thomas SAMSON / AFP)

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในเมียนมา เมื่อวันพุธที่ 27 เมษายน 2565 กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพทหารและจับกุมกักขังเธอมาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว พร้อมตั้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีกับเธอมากมายนับไม่ถ้วน

ล่าสุดในคดีทุจริตคอรัปชัน จากข้อกล่าวหาว่านางซูจีรับสินบนจากเพียว มิน เต็ง อดีตหัวหน้ารัฐมนตรีย่างกุ้ง หลังจากศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอได้พิจารณาแล้ว จึงได้พิพากษาเมื่อวันพุธว่า นางอองซาน ซูจี มีความผิดจริง และลงโทษจำคุกเธอเป็นเวลา 5 ปี

ซอ มิน ทุน โฆษกรัฐบาลทหาร กล่าวกับเอเอฟพีว่า “อองซาน ซูจี จะถูกกักบริเวณต่อไปในบ้านพักของเธอ ไม่แน่ชัดว่าเธอจะขออุทธรณ์คำพิพากษาหรือไม่ แต่ตุลาการศาลดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรมเสมอ และรัฐบาลปฎิบัติถูกต้องตามหลักกฎหมาย และเท่าที่รู้ในตอนนี้ นางชูจีสบายดี”

อองซาน ซูจี ยังคงเผชิญกับข้อกล่าวหาทางอาญาอื่น ๆ อีกหลายคดี ทั้งละเมิดกฎหมายความลับทางราชการ และทุจริตคอร์รัปชันอีกหลายกระทง และเมื่อรวมข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว ทำให้เธออาจได้รับโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 100 ปีเลยทีเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ลี้ภัยข้ามแดนพม่าทะลักไทยนับล้าน ชี้นโยบายรัฐไร้ระบบคัดกรอง เสนอทางออก 7 ข้อ

ผู้ลี้ภัยข้ามแดนพม่าทะลักไทยนับล้าน วิจารณ์แซดนโยบายรัฐไทยไร้ระบบคัดกรองทำให้ไม่สามารถแยกแยะแก้ปัญหาได้-เสนอทางออก 7 ข้อ “อ.มารค”แนะคิดภาพใหญ่ “เราต้องการให้ประเทศเป็นแบบไหน” ชาวคะเรนนีเผยประชาชนในรัฐ 2 ใน 3 หรือ 2 แสนคนกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

'กลาโหม' ขอบคุณม็อบจตุพรแสดงความเห็น แจงลงนามแถลงวิสัยทัศน์ ไม่ใช่สนธิสัญญา

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ นาย Lloyd J. Austin III ( ลอยด์ เจ. ออสติน ที่สาม ) รมว.กห.สหรัฐฯ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในฐานะแขกของ กห. ระหว่าง 12 - 14 มิ.ย. 65 ณ ศาลาว่าการกลาโหม

'แม้ว' อัดรัฐบาลทหารห่วงเก้าอี้มากกว่าปชช. แจกกล้วย-ซื้อสส.แบบไม่อายกันแล้ว

'แม้ว'อัดรัฐบาลทหารมุ่งรักษาสถานภาพทางการเมืองมากกว่ารักษาบ้านเมือง ห่วงเก้าอี้มากกว่าห่วงความเป็นอยู่ของประชาชน เวลาโหวตแจกกล้วย-ซื้อสส.แบบไม่อายกันแล้ว พวกส.ส.ก็ไปแบบไม่อายแล้วเหมือนกัน