หญิง 12 คนเสียชีวิต จากเหตุดินถล่มในเหมืองทองคำอินโดนีเซีย

ผู้หญิงชาวอินโดนีเซีย 12 คน ซึ่งกำลังขุดหาแร่ทองคำในเหมืองทองคำทิ้งร้างในจังหวัดสุมาตราเหนือ เสียชีวิตจากเหตุหน้าผาถล่มจนเกิดกองดินขนาดใหญ่โถมทับฝังทั้งเป็น

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียเข้าสำรวจที่เกิดเหตุในเหมืองทองคำทิ้งร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งมีผู้หญิง 12 คนเสียชีวิต จากเหตุหน้าผาถล่มจนกองดินหล่นทับและฝังร่างทั้งเป็นในหมู่บ้านบันดาร์ ลิมาบุง เขตมันไดลิง นาตาลจังหวัดสุมาตราเหนือ เมื่อวันที่ 29 เมษายน (Photo by Muhammad AGUSSALIM / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุเสียชีวิตของผู้หญิง 12 คนจากการถูกกองดินถล่มทับ ขณะขุดหาแร่ทองคำในเหมืองทิ้งร้างแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2565 กล่าวว่า เหตุเกิดในท้องที่เขตมันไดลิง นาตาลในจังหวัดสุมาตราเหนือ เมื่อเกิดเหตุหน้าผาถล่ม ในบริเวณเหมืองทองคำ จนกองดินมหาศาลร่วงลงมาทับร่างหญิงชาวอินโดนีเซีย 12 คน จนเสียชีวิตทั้งเป็น

ขณะเกิดเหตุช่วงบ่ายวันพฤหัส หญิงทั้ง 12 คน อายุระหว่าง 30-55 ปี กำลังขุดหาแร่ทองคำในที่รกร้างของเหมืองเก่า ก่อนที่หน้าผา ซึ่งเป็นภูมิประเทศหลักในบริเวณนั้น จะเกิดถล่มลงมา กลายเป็นกองดินมหาศาลท่วมทับคนเหล่านั้นอย่างไม่ได้ตั้งตัว และเป็นเหตุให้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีว่า เหยื่อทั้งหมดไม่ใช่นักขุดมืออาชีพ เป็นแค่กลุ่มคนที่เข้ามาขุดหากันเอง เหตุที่เกิดถือเป็นอุบัติเหตุอันน่าเศร้า ยังโชคดีที่มีผู้รอดชีวิต 2 คนที่หนีออกมาก่อนดินถล่มทับและกลับไปยังหมู่บ้านเพื่อแจ้งให้คนอื่นมาช่วยเหลือ มิเช่นนั้น อาจไม่มีผู้ใดพบเห็นผู้คนกลุ่มนี้อีกเลย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการอพยพร่างของเหยื่อออกจากพื้นที่ลึก 2 เมตร ซึ่งเป็นหลุมโคลน

“ตอนนี้ศพของเหยื่อทั้งหมดได้ถูกส่งกลับไปยังครอบครัวของพวกเขาแล้ว” เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าว

อุบัติเหตุจากการทำเหมืองเกิดขึ้นบ่อยครั้งทั่วเกาะอินโดนีเซีย อันเนื่องมาจากดินถล่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงมรสุมฤดูร้อน ขณะที่เหมืองทิ้งร้างสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ โดยมีสถานที่ทิ้งร้างหลายแห่งที่ดึงดูดคนทั่วไปให้เข้าไปแสวงหาแร่ทองคำในพื้นที่เหมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้ใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของโศกนาฎกรรมดังกล่าว และที่เกิดมาหลายครั้งในอดีต.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านแห่สมัครงาน 'เหมืองทองอัครา' หลังหยุดกิจการไปเกือบ 6 ปี

เหมืองแร่ทองคำอัคราพิจิตรที่หยุดกิจการไปเกือบ 6 ปี วันนี้ประกาศรับสมัครพนักงานระดับปฏิบัติการกว่า 160 ตำแหน่ง เปิดโอกาสให้คนในพื้นที่ขอรับใบสมัคร ปรากฏว่าแห่กันมาเป็นพันคนหวังมีงานทำมีรายได้อยู่ใกล้บ้านในขณะที่เหมืองทองอัคราวางคุณสมบัติ 4 ข้อหลักในการพิจารณาเป็นพนักงาน

'เบตง' อ่วม! ฝนถล่ม-ดินสไลด์

ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ยะรม ได้มอบหมายให้นายแวดอยะ มะลี รองนายก อบต.ยะรม

'รังสิมันต์' ลั่น! แก้ปัญหา น้ำท่วม ดินสไลด์ที่ภูเก็ตง่ายนิดเดียว แค่เลือกก้าวไกล

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 16.50น นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต พรรคก้าวไกล

‘กรมทางหลวง’ เปิดแผนแก้ปัญหาดินสไลด์ทางขึ้นป่าตองจ.ภูเก็ต

‘กรมทางหลวง’ แจ้งความคืบหน้าเหตุดินสไลด์ จ.ภูเก็ต ลุยแก้ดินสไลด์ถนนทางขึ้นเขาป่าตองชั่วคราว ใช้งบ 4.9 ล้าน เล็งแก้ปัญหาถาวรเทศบาลเมืองกะทู้เตรียมงบ 17 ล้าน พร้อมสั่งเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ติดตามดูแลด้านความปลอดภัยตลอด 24 ชม.

โคราชอ่วม น้ำหลากซัดถนนพังยับ วอนหน่วยงานซ่อมด่วนก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโนรูส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา และสร้างความเสียหายให้แก่เส้นทางสัญจรหลายสาย อย่างเช่นที่ถนนสายบ้านหนองรัง - ครบุรี ช่วงปากทางเข้าหมู่บ้านหนองรัง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา