นักศึกษาหญิงตายปริศนา ประชาชนเม็กซิโกลุกฮือเรียกร้องความปลอดภัยในชีวิต

การเสียชีวิตของนักศึกษาหญิงชาวเม็กซิกันวัย 18 ปี ก่อให้เกิดความโกรธแค้นพุ่งถาโถมเข้าใส่เจ้าหน้าที่ทางการที่ถูกกล่าวหาว่าเพิกเฉยต่อคดีฆาตกรรมและการหายตัวไปของผู้หญิงหลายพันคนในแต่ละปี

ผู้คนถือป้ายในขบวนประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ เดบานี เอสโคบาร์ นักศึกษาหญิงชาวเม็กซิกันวัย 18 ปี ซึ่งหายตัวไปเมื่อวันที่ 9 เมษายน ก่อนถูกพบเป็นศพในถังเก็บน้ำของโมเทลแห่งหนึ่ง ในเมืองมอนเตร์เรย์  รัฐนวยโวเลออง เมื่อวันที่ 21 เมษายน (Photo by Julio Cesar AGUILAR / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุประชาชนเม็กซิโก เดินขบวนประท้วงเรียกร้องความปลอดภัยในชีวิต เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2565 กล่าวว่า เดบานี เอสโคบาร์ นักศึกษาหญิงวัย 18 ปี จากรัฐนวยโวเลออง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก  ได้หายตัวไปในแถบชานเมืองมอนเตร์เรย์ ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ก่อนพบเป็นศพในถังเก็บน้ำของโมเทลแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 21 เมษายน

เอสโคบาร์ หายไปหลังกลับจากงานปาร์ตี้กับเพื่อนสาว 2 คน มีผู้พบเห็นว่าเธอโดยสารรถยนต์รับจ้างคันหนึ่งออกจากงานไป และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครพบเห็นเธออีกเลย จนวันที่ 21 เมษายน พนักงานของโมเทลแห่งหนึ่งชื่อนวยว่า คาสตีญา ซึ่งตั้งอยู่ละแวกเส้นทางกลับบ้านของเอสโคบาร์  ได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากถังเก็บน้ำที่ไม่ได้ใช้งาน ก่อนเปิดออกมาแล้วพบศพเธออยู่ภายในนั้น และได้รับการชันสูตรว่าเสียชีวิตเพราะถูกทำร้ายร่างกาย

ดูจากรูปการณ์ กรณีนี้คาดว่าจะเป็นคดีฆาตกรรม โดยผู้ต้องสงสัยคือคนขับรถยนต์รับจ้างคันดังกล่าว แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการกลับไม่ได้ดำเนินการสอบสวนใดๆ จนสร้างความแปลกใจและไม่พอใจต่อสาธารณชนทั้งในเม็กซิโก ลามไปจนถึงสหรัฐอเมริกา

คดีอยู่ในความสนใจของชาวเม็กซิโก และตั้งแต่วันที่พบศพเอสโคบาร์ ผู้คนเริ่มออกมาเดินประท้วง เพื่อตำหนิการทำงานอันหละหลวมของเจ้าหน้าที่ และเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเอสโคบาร์ โดยเฉพาะในวันที่จัดพิธีศพให้เอสโคบาร์ในวันที่ 24 เมษายน ประชาชนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้หญิง พากันออกมาเดินประท้วงเรียกร้องการดูแลความปลอดภัยของผู้หญิงเป็นพิเศษ เนื่องจากเม็กซิโกมีคดีอาชญากรรมผู้หญิงในอัตราค่อนข้างสูง

การเสียชีวิตของเดบานี เอสโคบาร์ ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในสังคมของประเทศที่มีกรณีคนสูญหายเกือบ 100,000 คน และการฆาตกรรมส่วนใหญ่ล้วนไม่ได้รับความสนใจอย่างจริงจังจากเจ้าหน้าที่ทางการหรือแม้กระทั่งสื่อมวลชน

จากตัวเลขของทางการในปีที่แล้ว เม็กซิโกเกิดคดีฆาตกรรม 33,308 คดีทั่วประเทศ และประมาณ 10% ของเหยื่อเป็นผู้หญิง ขณะที่กรณีคนสูญหายที่เป็นผู้หญิงของทั้งประเทศอยู่ที่ 2,800 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกอดีตผู้ใหญ่บ้าน ฆ่าทุบหัวหนุ่มสวนยางดับคาขนำกลางทุ่งนา ญาติร้องขอความเป็นธรรม

ร.ต.อ.สุกรี พรหมมาศ รอง สว.(สอบสวน)สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุพบศพคนถูกฆ่าตายที่บริเวณทางเข้าขนำไม่มีเลขที่ กลางทุ่งนา ซอยหนองยาว หมู่ 4 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งแล้วจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์

อดข้าวต่อ! ศาลไม่ให้ประกัน 2 สาวทะลุวัง อ้างปวดท้อง ชี้ในเรือนจำมีรพ.รักษาได้

เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความเคลื่อนไหว 2 ผู้ต้องขังหญิงกลุ่มทะลุวัง คดี 112 ระบุว่า วันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “ใบปอ” และ “บุ้ง” เนติพร

ฝากขังคนสุดท้าย 'สามารถ' แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยที่ไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ โนราษ อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่

กองปราบฯ จับครบแก๊ง 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าสองสามีภรรยาที่ไต้หวัน

ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รอง ผบก.ป. รรท. ผบก.ป.

ฝากขัง 'ธนวัฒน์' แก๊งร่วมฆ่าโหด 2 ผัวเมียคนไทยในไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพนายธนวัฒน์ พุ่มเข็มทอง อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ใช้ท่อนเหล็กตี น.ส.พจนีย์ แซ่หลี่ หรือ มี่ อายุ 35 ปี

สลด! 'ร.ต.ท.' จ่อยิงลูก-เมีย ก่อนยิงตัวตายยกครัว 3 ศพ คาดเหตุเครียดทะเลาะหึงหวง

พ.ต.ท.อาทิตย์ ศรีสุพจน์ สว.(สอบสวน)​ สน.ทุ่งครุ รับแจ้งเหตุยิงกันตายมีผู้เสียชีวิตหลายราย บริเวณบ้านเลขที่ 30 ซอยประชาอุทิศ54แยก8 แขวง-เขตทุ่งครุ จึงรายงานผู้บังคับ​บัญชา​ก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ต.โชคชัย นามวงศ์ รองผบช.น.