แผ่นดินไหวขนาด 6.3 เขย่าชายฝั่งไต้หวัน

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงบ่ายวันจันทร์ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารสูงในไทเปสั่นไหวจนรู้สึกได้ ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ และยังไม่ประกาศเตือนสึนามิ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า  เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แม็กนิจูด ที่ชายฝั่งไต้หวันเมื่อตอนบ่ายวันจันทร์ ตามรายงานของสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารสูงในไทเปสั่นไหวจนรู้สึกได้

แผ่นดินไหวเกิดที่ระดับความลึก 27 กิโลเมตร บริเวณห่างจากเกาะโยนาคุนิของญี่ปุ่นไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 70 กิโลเมตรซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งของไต้หวัน

สำนักงานพยากรณ์อากาศกลางของไต้หวันกล่าวว่า การสั่นไหวซึ่งเป็นครั้งที่ 5 แล้วในปีนี้ อยู่ในระดับที่รู้สึกได้ทั่วทั้งเกาะ และยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประเมินแรงสั่นสะเทือนไว้ที่ระดับ 6.6 แม็ดนิจูด และกล่าวว่า ระดับน้ำทะเลผันผวนเล็กน้อย แต่ยังไม่จำเป็นต้องประกาศเตือนภัยสึนามิในตอนนี้

ไต้หวันและพื้นที่โดยรอบมักได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้เคียงจุดบรรจบของแผ่นเปลือกโลกสองแผ่น

เมิ่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไต้หวันเพิ่งประสบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งในช่วงเช้ามืด จนแรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหว, ผู้คนตกใจตื่น,  มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างพังถล่ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหนือระทึก! 'เชียงใหม่-เชียงราย' เกิดเหตุแผ่นดินไหวหลายครั้ง รับรู้แรงสั่นสะเทือน

เกิดเหตุระทึกวันสงกรานต์​ เมื่อเวลาประมาณ​ 14.00น. ชาวบ้านพื้นที่อำเภอแม่แจ่มและใกล้เคียงรวมทั้งเขตเมืองเชียงใหม่​ที่อาศัยอาคารสูงรับรู้แรงสั่นไหวเล็กน้อยเหมือนมีแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าไต้หวันกลางดึก ทำสะพานถล่ม

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงเช้ามืดวันพุธ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวผู้คนตกใจตื่น มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนภัยสึนามิในพื้นที่ 2 จังหวัดแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.3

เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกการเตือนให้ระวังคลื่นสึนามิในพื้นที่ จ.ฟุคุชิมะและมิยากิแล้ว

แผ่นดินไหวขนาด 7.3 นอกฝั่งตอ.ญี่ปุ่น เตือนสึนามิ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 7.3 นอกชายฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อคืนวันพุธ พร้อมกับออกคำเตือนภัยสึนามิตามแนวพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ