ลาวจับยาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำล็อตใหญ่สุดในเอเชีย

รอยเตอร์เผย ตำรวจลาวตรวจยึดยาเสพติดปริมาณมหาศาลในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งรวมถึงยาบ้ามากกว่า 55 ล้านเม็ด และยาไอซ์กว่า 1.5 ตัน เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่าเป็นการจับยาเสพติดครั้งใหญ่สุดในเอเชีย

แฟ้มภาพ Getty Images

รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2564 อ้างแหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง 2 รายในไทยว่า ตำรวจลาวยึดยาเสพติดปริมาณมหาศาลครั้งนี้ได้เมื่อวันพุธ หลังจากตรวจรถบรรทุกลังเบียร์คันหนึ่งที่แขวงบ่อแก้วทางภาคเหนือของลาว ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทยและเมียนมา การตรวจยึดยาเม็ดแอมเฟตามีนได้มากกว่า 55 ล้านเม็ด และยาไอซ์มากกว่า 1,500 กิโลกรัม

เจเรมี ดักลาส ผู้แทนประจำภูมิภาคของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) กล่าวว่า การตรวจยึดยาเสพติดของลาวครั้งนี้เป็นการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้

ก่อนหน้าการจับกุมเมื่อวันพุธ ตำรวจลาวเคยจับกุมยาเสพติดในพื้นที่เดียวกันนั้น 2 ครั้งในช่วงสัปดาห์เศษ และยึดยาเม็ดแอมเฟตามีนได้รวมกัน 16 ล้านเม็ด

ดักลาสกล่าวอีกว่า การตรวจยึดยาเสพติดเพิ่มขึ้นมากในลาวเป็นเพราะขบวนการค้ายาเปลี่ยนเส้นทางการลักลอบขนยาภายในเมียนมา ซึ่งเป็นผลจากความไม่สงบบริเวณชายแดนนับแต่เกิดรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ กระทบต่อการปกครองและการรักษาความมั่นคงในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำและรัฐชาน ทำให้ยาเสพติดทะลักเข้าสู่ภูมิภาคนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ทหารยึดกัญชากว่า 400 กิโล ลักลอบข้ามฝั่งโขง ก่อนเผ่นลอยนวลเข้าลาว

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ตรวจยึดกัญชา 420 กิโลกรัม ที่ลักลอบข้ามฝั่งมายังไทยริมฝั่งโขงมุกดาหาร ขณะที่คนร้ายหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ย้ำอีกครั้ง 13 ก.พ.นี้ วันสุดท้ายยื่นต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว

รบ.เตือนนายจ้าง 13 ก.พ.นี้ วันสุดท้าย ยื่นต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว 4 สัญชาติ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือสำนักงานจัดหางาน เพื่อรับเอกสารแทนใบอนุญาตทำงานจริงเป็นการชั่วคราว

'จ้าวเหว่ย' ปากหวาน ​สื่อไทยเสนอข่าวตรงไปตรงมา​ สามเหลี่ยมทองคำมักนึกถึงด้านลบ​ จึงต้องพัฒนา

เมื่อวันที่​ 30 ม.ค.66 นายจ้าวเหว่ย​ ให้สัมภาษ​ณ์ต่อสื่อมวลไทย​ เปิดใจกระแสข่าวโจมตีอาณาจักรคิงส์​โรมัน​ ของจ้าวเหว่ย​ จากประเทศตะวันตก​ ว่า​

'พระโตโน่' ได้ฉายา 'สุทธิสัทโธ' จำวัดไทยและลาว

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะประธานสงฆ์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ ในพิธีอุปสมบทหมู่นาค 2 คู่ คือ นาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์